Tuyển sinh 2022: Thí sinh sẽ chỉ đăng ký xét tuyển đại học “chỉ một lần”

PGS. TS Nguyễn Thu Thuỷ – Vụ Trưởng vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có những chia sẻ về kỳ thi TN THPT tại Chương trình vấn trực tiếp “Những thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022” diễn ra trên nền tảng Zoom webinar do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) thực hiện.

Dự kiến tuyển sinh đại học năm 2022 có sự điều chỉnh, trong đó, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ một lần trong một khoảng thời gian quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng, chủ yếu về mặt kỹ thuật và cơ bản theo hướng có lợi cho thí sinh.

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, năm 2022, chủ trương của Bộ GD-ĐT sẽ không sửa quy chế thi TN THPT, cũng như nội dung thi, đề thi mẫu như năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như những năm trước: Cũng như năm 2021, nội dung thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12, và đề thi mẫu có thể áp dụng, vận dụng như năm 2021. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên trong quá trình từ nay đến ngày thi TN THPT, Vụ sẽ tham vấn với địa phương, đơn vị chức năng để quyết định thời điểm, số lần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sao cho đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các thí sinh sử dụng kết quả thi TN THPT để xét tuyển đại học” – bà Thủy cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, tuyển sinh năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như những năm trước, nhưng dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện có. Sự điều chỉnh này nhằm đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển đến đảm bảo tính công bằng, minh bạch khách quan giữa các phương thức tuyển sinh trong một ngành và giữa các trường với nhau, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong khâu xét tuyển.

Năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp trên phiếu. Chúng tôi ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin tối đa trong các khâu của công tác tuyển sinh.

“Dự kiến, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng chỉ một lần. Tuy nhiên, một lần không có nghĩa là thí sinh không thể hay mất hoàn toàn quyền lợi thay đổi. Một lần ở đây là trong khoảng thời gian quy định, khi thí sinh đã suy nghĩ, cân nhắc tất cả các lựa chọn, thay đi thử lại, nhưng cuối cùng, khi đã “submit” – chấp nhận đăng ký nguyện vọng thì sẽ không cần thay đổi nữa.

Tất nhiên, khoảng thời gian này rất thuận lợi cho thí sinh. Ví dụ, khoảng thời gian đăng ký này bắt đầu sau khi kỳ thi tốt nghiệp tốt THPT diễn ra và kéo dài cho đến khi biết điểm. Tức là khi đó, các em đã nắm được điểm số, khả năng của bản thân, để từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, chính xác, không cần mất nhiều lần thay đi đổi lại như những năm trước. Điều này không hề làm mất quyền lợi của thí sinh” – bà Thủy nhấn mạnh.

PGS Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thêm, các thí sinh sẽ được cung cấp tài liệu hướng dẫn chi tiết để có thể nắm rõ thao tác, thậm chí được thực hành cách đăng ký nguyện vọng trước khi đăng ký chính thức.

Xem thêm

>>> Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến vào tháng 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *