TOP 9 NGÀNH NGHỀ HOT NĂM 2021

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe thấy những diễn giả thúc giục người trẻ theo đuổi đam mê của mình với việc cho rằng nếu bạn cố gắng kiếm sống bằng công việc bạn yêu thích, bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, nhiệt huyết hơn và thành công hơn. Và nếu như lĩnh vực đó là một trong những lĩnh vực hợp thời, có tương lai phát triển thì đồng nghĩa với việc cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn sẽ càng nhiều hơn nữa.

Thực tế, bên cạnh đam mê, để có một con đường đúng đắn, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về triển vọng và tiềm năng phát triển của công việc đó trong lương lai nữa. Vậy ngành nghề nào phù hợp với bạn mà vẫn không bị lệch khỏi xu hướng phát triển chung của thị trường lao động? Cùng Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội khám TOP 09 ngành nghề HOT năm 2021 nhé!

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin thuộc nhóm ngành Khoa học Kỹ thuật, sử dụng máy tính và phần mềm để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Công nghệ thông tin gồm 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông và kỹ thuật phần mềm. Mỗi chuyên ngành có cách ứng dụng riêng nhưng hầu như tất cả đều có thể ứng dụng được vào nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống.

Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và Truyền thông, hiện chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên tốt nghiệp ngành đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Như vậy các bạn có thể thấy được khả năng phát triển và ứng dụng nghề nghiệp của ngành này sẽ triển vọng như nào rồi đúng không? Đặc biệt, chúng ta đang trong thời đại công nghiệpp 4.0,  vì vậy cơ hội cho các bạn theo học ngành công nghệ thông tin càng rộng mở.

Tìm hiểu thêm:

>>> Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh

>>> Ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

>>> Ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch

Ngành Quản trị du lịch, khách sạn được xem như ngành “công nghiệp không khói” đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm du lịch cần thêm 40.000 lao động. Tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của khách du lịch. Với tốc độ phát triển cùng với việc chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, nguồn nhân lực còn hạn chế  như vậy, ngành du lịch hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Dù ngành Du lịch đã chịu những ảnh hưởng không nhỏ do tác động của đại dịch Covid 19 tuy nhiên đây lĩnh vực này vẫn được đánh giá là TOP những ngành tiềm năng sẽ lên ngôi sau đại dịch.

Xem thêm:

>>> TOP những ngành học sẽ lên ngôi sau đại dịch

Ngành Quản lý

Khi kinh tế đang ngày càng phát triển, nhu cầu mở rộng và phát triển các công ty, doanh nghiệp ngày càng lớn, điều đó đồng nghĩa với việc nó đòi hỏi nhiều nhà quản lý hơn để đảm nhiệm các chức năng trong từng bộ phận, dây chuyển.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc điều hành chung Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP. HCM: nhu cầu thực tiễn về đào tạo các nhà quản lý, kỹ sư, cử nhân có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và điều hành hoạt động của các bộ phận, hệ thống thông tin trong doanh nghiệp đang ngày càng bức thiết. Do đó, nhu cầu về nhà quản lý luôn là thường xuyên và không ngừng phát triển.

Khoa học dữ liệu

Trong xu thế phát triển công nghệ và cuộc cách mạng lần thứ 4 hiện nay, thông tin và nguồn dữ liệu đầu vào phục vụ cho việc ra quyết định là yếu tố vô cùng cần thiết mà bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn tận dụng để đạt được hiệu quả cao. Hơn thế nữa với sự bùng nổ nhanh chóng của khối lượng thông tin, các tổ chức và doanh nghiệp ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, ngành khoa học dữ liệu ngày càng phát phát triển. Theo nghiên cứu của ngành cho biết, có hơn 50 triệu người dùng internet tại Việt Nam, với số lượng ngày càng tăng những người bắt đầu kinh doanh và mua hàng trực tuyến cũng góp phần tạo ra dữ liệu của người tiêu dùng. Theo xu hướng hội nhập toàn cầu, chắc chắn nhu cầu nhân lực đối với các nhà khoa học dữ liệu có chuyên môn tại Việt Nam sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là ngành học thuộc nhóm ngành kinh tế, ngành học này cung cấp những kiến thức và kỹ năng hỗ trợ cho việc giao thương, mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa nước này với nước khác, giữa quốc gia này với quốc gia khác. Vì thế, kinh doanh quốc tế được xem là lĩnh vực khá năng động và mang tính toàn cầu.

Đặc biệt, hiện nay cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập, việc giao thương giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, từ hạ tầng giao thông đến công nghệ đều phát triển và hỗ trợ rất nhiều cho việc kinh doanh xuyên lục địa và đặc biệt là khi các hiệp định thương mại mới được kí kết thì nhu cầu về nhân sự của ngành kinh doanh quốc tế ngày càng tăng. Tuy nhiên, ngành học này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, vì vậy tiềm lực phát triển của ngành là rất lớn.

Ngành Marketing

Marketing là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Bất kì doanh nghiệp nào muốn thành công cũng cần phải có một đội ngũ Marketing chuyên tiếp xúc với khách hàng, xây dựng những chiến lược tiếp thị để tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Nó chịu trách nhiệm đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và cạnh tranh với nhiều đối thủ. Bên cạnh đó, ngành Marketing còn chi phối hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, tác động trực tiếp đến hiệu quả bán hàng.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2021, ngành Marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình hội nhập quốc tế. Ở Việt Nam, hiện tại số lượng văn phòng đại diện nước ngoài ngày càng tăng nhanh, lên tới 1.000 văn phòng, điều đó đồng nghĩa với việc đòi hỏi một nguồn nhân lực không hề nhỏ. Vì vậy, ngành học này hứa hẹn là một ngành học có triển vọng phát triển cao trong tương lai.

Ngành Xây Dựng

Việt Nam đang ngày càng cho ra đời những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một mọc lên nhiều hơn. Điều này thúc đẩy việc đầu tư cơ sở hạ tầng nên nhu cầu tìm kỹ sư xây dưng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên.

Trong quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng như hiện nay, Ngành xây dựng đang là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất. Theo dự báo năm nay, nhu cầu nhân lực ngành này tăng thêm 400.000 đến 500.000 người. Điều đó chứng minh các bạn trẻ sau khi ra trường rất dễ có việc cùng mức lương không hề thấp.

Ngành Kinh doanh

Đây được coi là một trong những ngành nghề thu hút được nhiều ban trẻ hiện nay với nhu cầu tuyển dụng lớn tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên nhiều các lĩnh vực khác nhau ở khắp các tỉnh thành của cả nước. Với nhiệm vụ  tư vấn, chăm sóc khách hàng, truyển tải thông tinh sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng nhằm nâng cao số lượng sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường,… thì nhân viên kinh doanh là ngành nghề với yêu cầu công việc không quá khắt khe mà còn nhận được chế độ đãi ngộ tốt.

Trên đây là TOP các ngành học giàu tiềm năng phát triển trong năm 2021. Hi vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp và đúng đắn nhất cho con đường sau này của mình.

Khoa Quốc tế – ĐHQGHN duy trì các đường dây hotline 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 để hỗ trợ tư vấn các thí sinh về mọi thông tin tuyển sinh. Thí sinh có thể gửi câu hỏi tư vấn qua Fanpage Khoa Quốc tế hoặc tại website https://student.isvnu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *