TỔNG QUAN NGÀNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH

Thế giới đang ngày càng phát triển, mọi lĩnh vực đang bước vào thời kỳ dữ liệu hóa với nguồn dữ liệu vô tận đang không ngừng tăng lên mỗi phút. Ngành Khoa học dữ liệu nổi lên như một công cụ hữu hiệu tiếp cận nguồn dữ liệu lớn để tạo ra lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Là ngành học kết hợp giữa 2 lĩnh vực then chốt của nền kinh tế số đó là: Kinh tế và Khoa học dữ liệu, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế đã trở thành ngành học hấp dẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hãy cùng Khoa Quốc tế – ĐHQGHN tìm hiểu về ngành học này ở bài viết dưới đây.

Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Phân tích dữ liệu kinh doanh là lĩnh vực sử dụng kết hợp các công cụ toán học và công nghệ thông tin nhằm thu thập, phân tích các tập dữ liệu và đưa ra những thông tin có ích giúp các doanh nghiệp dễ dàng ra quyết định kinh doanh, hoạch định chiến lược, xác định các kế hoạch, vận hành các hoạt động, sử dụng tối ưu nguồn dữ liệu lớn.

Ứng dụng của phân tích dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, nâng cao hiệu suất hoạt động, tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị hay dịch vụ cho khách hàng, đáp ứng nhanh hơn các xu hướng thị trường mới nổi và có được lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. Đây được coi là một chiến lược hiệu quả đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ tài chính đến chăm sóc sức khỏe.

Có 2 quá trình điển hình của phân tích dữ liệu:

Phân tích dữ liệu bắt đầu với các phân tích mô tả: Đây là quá trình mô tả các xu hướng lịch sử trong dữ liệu. Phân tích mô tả nhằm mục đích trả lời câu hỏi “Chuyện gì đã xảy ra?” Điều này thường liên quan đến việc đo lường các chỉ số truyền thống như lợi tức đầu tư (ROI). Phân tích mô tả không đưa ra dự đoán hoặc trực tiếp thông báo quyết định, nó tập trung vào việc mô tả và tóm tắt dữ liệu một cách có ý nghĩa.

Phần thiết yếu tiếp theo của phân tích dữ liệu là phân tích nâng cao: Phần này tận dụng các công cụ tiên tiến, các phần mềm phân tích số liệu để trích xuất dữ liệu, đưa ra dự đoán và khám phá xu hướng. Những công cụ này bao gồm số liệu thống kê cổ điển cũng như học máy (ML), kinh doanh thông minh (BI), báo cáo và xử lý phân tích trực tuyến (OLAP) đến các hình thức phân tích nâng cao khác. Quá trình này cung cấp cho tổ chức cái nhìn sâu sắc mới từ những dữ liệu thô.

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh học những gì?

Sinh viên chuyên ngành phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu toán học, thống kê, khoa học máy tính và học cách phân tích dữ liệu, cách sử dụng thuật toán, phương pháp thống kê và phần mềm phân tích trong kinh doanh. Cụ thể hơn, chuyên ngành này lấy các lớp về đại số, tính toán, hình học, thống kê và lập trình máy tính làm nền tảng cho các chương trình học nâng cao về phân tích dữ liệu kinh doanh. Trong đó bao gồm các môn học như: nhập môn khoa học dữ liệu, hệ thống cơ sở dữ liệu, lập trình Python, khai thác và phân tích dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và thuật toán, dữ liệu hình dung, học sâu (Deep learning), học máy (Machine learning)…

Theo học tại Khoa Quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị những khối kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, các công cụ lập trình, khối kiến thức về kinh doanh, về khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh cũng như kiến thức về trí tuệ nhân tạo (AI). Sau khi hoàn thành các học phần của khối kiến thức ngành, sinh viên sẽ được lựa chọn đào tạo chuyên sâu về 3 mảng: Phát triển các mô hình phân tích, Phân tích dữ liệu tài chính và Phân tích dữ liệu Marketing. Đặc biệt, các bạn sẽ được thực hành phân tích các dự án phân tích dữ liệu trong thực tế lấy từ nguồn dữ liệu mở chuyên dụng.

Phân tích dữ liệu kinh doanh – ngành học “HOT” luôn được săn đón tuyển dụng

Andrew Flowers – một nhà kinh tế học từ tổ chức Indeed cho biết: “Báo cáo từ Indeed cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này tăng 29% sau mỗi năm. Các công việc thuộc ngành  phân tích dữ liệu đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi các tổ chức áp dụng công nghệ để tối ưu hoạt động kinh doanh của mình” 

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã chỉ ra 11,5 triệu cơ hội việc làm thuộc lĩnh vực Khoa học Dữ liệu sẽ được tạo ra vào năm 2026. IBM cũng tuyên bố rằng nhu cầu hàng năm cho các nhà phân tích dữ liệu, nhà phát triển dữ liệu và kỹ sư dữ liệu sẽ dẫn đến 70 0.000 tuyển dụng mới vào năm 2020.

phân tích dữ liệu kinh doanh

Những điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia ngành phân tích dữ liệu càng tăng lên khi các tổ chức tự duy trì hoạt động và tiến tới phát triển kinh doanh thông qua việc nghiên cứu dữ liệu. Phân tích dữ liệu kinh doanh đã trở thành một yếu tố chính trong việc ra quyết định và điều đó dẫn đến một tương lai rộng mở về cơ hội việc làm cho các cử nhân ngành này.

“Vậy học phân tích dữ liệu kinh doanh ra làm gì?”  Với nền tảng vững chắc về Khoa học dữ liệu, sinh viên chuyên ngành phân tích dữ liệu kinh doanh có thể trở thành những chuyên gia phân tích dữ liệu kinh doanh, kỹ sư khoa học dữ liệu, chuyên gia thiết kế và quản lí cấu trúc dữ liệu, chuyên gia lập trình phân tích dữ liệu, chuyên gia tư vấn phân tích kinh doanh, nhà quản lý kinh doanh, chuyên gia hoạch định chiến lược kinh doanh, chuyên gia nghiên cứu và phân tích thị trường… Ngành học này cũng không bị giới hạn cơ hội việc làm, sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào trong nền kinh tế như kinh doanh, giao thông, tài chính, bán lẻ, tiêu dùng, y tế, chuỗi cung ứng và logistics…

Mức lương ngành phân tích dữ liệu kinh doanh

Big Data Analytics được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong những năm tới. Các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả một mức lương hậu hĩnh cho những người có chuyên môn được đào tạo bài bản giúp ích cho hoạt động kinh doanh của họ.

Trên thực tế, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ báo cáo rằng các quản trị viên cơ sở dữ liệu có mức lương trung bình hàng năm là 80.280 USD, các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có mức lương trung bình hàng năm trong số 61.290 USD. Trong khi đó, các kỹ sư dữ liệu có lương trung bình gần 138.000 USD (dữ liệu từ Glassdoor), nhà khoa học dữ liệu trung bình kiếm được 113.000 USD/năm với mức lương khởi điểm từ 50.000 đến 95.000 USD (Theo nghiên cứu của Đại học Wisconsin). Đặc biệt, giám đốc điều hành của Hortonworks, Rob Bearden cho biết: “Các nhà phân tích dữ liệu có mức lương trung bình hàng năm ở mức cao nhất. Họ có thể kiếm được 125.000 USD/năm ngay khi ra trường nếu đáp ứng đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.”

“Tại Việt Nam, sự “khát” nguồn nhân lực được đào tạo chính quy đã khiến mức lương dành cho các bạn trẻ mới ra trường tốt nghiệp ngành này lên tới không dưới 4 chữ số đơn vị tiền đô” Anh Nguyễn Phan Hải Đăng – GĐ Phát triển kinh doanh công ty Ciao Link Fintech cho biết.

Chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

Chương trình Cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế được xây dựng trên khung chương trình của các trường đại học uy tín tại Hoa Kỳ (trường ĐH Upenn, trường ĐH Arizona), Úc (trường ĐH Monash). Sinh viên được tiếp cận với giáo trình, dự án thực hành, quy trình tổ chức kiểm tra chuẩn quốc tế và nhiều cơ hội được rèn luyện, phát triển kỹ năng nghề nghiệp cũng như kỹ năng mềm. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin với những hiểu biết về công nghệ thông tin (CNTT) nói chung, về phân tích dữ liệu nói riêng cùng với những kiến thức về quản trị, kinh doanh giúp bạn chinh phục bất cứ vị trí công việc nào.

10 sách về phân tích dữ liệu hay nhất - VnLit

Với ngành học mới và có triển vọng như phân tích dữ liệu kinh doanh thì Khoa Quốc tế – ĐHQGHN tự hào là đơn vị duy nhất trên cả nước giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với mức học phí hợp lý. Đặc biệt, cử nhân ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế sẽ được công nhận tương đương kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ khi học chuyển tiếp tại trường ĐH Deakin, Úc (Đại học top 1% thế giới năm theo ARWU Rankings 2018).

Năm 2020, Khoa Quốc tế tuyển sinh 80 chỉ tiêu ngành phân tích dữ liệu kinh doanh với mã ngành là QHQ05. Điểm chuẩn ngành này năm 2019 là 17 điểm.

>>> Tìm hiểu thêm về ngành phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế tại ĐÂY.

Phân tích dữ liệu là một ngành học tiềm năng dành cho những bạn trẻ quan tâm tới lĩnh vực khoa học dữ liệu. Nếu bạn yêu thích công nghệ cũng như kinh doanh và muốn kết hợp chúng để tạo ra sự nghiệp cho riêng mình thì đừng ngần ngại lựa chọn theo học chuyên ngành hấp dẫn này.

Mọi thắc mắc về điều kiện xét tuyển cũng như thông tin tuyển sinh hoặc cần nhận thông tin tư vấn các bạn học sinh, sinh viên có thể liên hệ các số điện thoại: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn hoặc email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại các văn phòng tuyển sinh:

Địa chỉ 1: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ 2: Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *