Tổng quan ngành Kinh doanh quốc tế 2022

Trong giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay tại Việt Nam trong những năm gần đây, ngành Kinh doanh quốc tế đã và đang là ngành học cực kỳ thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn tân sinh viên mới. Thế ngành Kinh doanh quốc tế có điểm gì nổi bật và cơ hội mà nó mang lại cho người theo học ra sao? Bài viết sau đây, mình sẽ giúp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành Kinh doanh Quốc Tế này nhé.

Ngành Kinh doanh Quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế ( có tên tiếng Anh là International business – IB), đây là chuyên ngành bao hàm toàn bộ các hoạt động liên quan đến vấn đề giao dịch, kinh doanh dưới hình thức đa quốc gia, là mục tiêu chính đưa đến mô hình kinh doanh và phát triển của các doanh nghiệp, đơn vị hay các tổ chức kinh tế, thương mại với nhau.

Nói để dễ hiểu hơn thì ngành Kinh doanh Quốc tế bao gồm các hoạt động liên quan trực tiếp hay có thể gián tiếp giúp tạo nên các giá trị cốt lõi đem lại sự lợi ích của các bên liên quan. Ngành Kinh doanh Quốc tế rất đa dạng với nhiều hình thức khác nhau nhưng phổ biến nhất có thể kể đến như: Xuất nhập khẩu, Logistic toàn cầu, Hoạch định tài chính quốc tế, Quản trị chuỗi cung ứng, Luật và tài chính quốc tế …

Ngành kinh doanh kinh tế không những đem đến cho bản thân được tạo ra cơ hội vĩ mô dưới hình thức kinh doanh, liên kết toàn cầu mà đem lại sự gắn kết, giao thoa giữa các doanh nghiệp, đơn vị … tạo được một chuỗi cung ứng trên khắp thế giới.

Hình thức hoạt động trong ngành kinh doanh quốc tế mà bạn có thể đã biết đến như:

 • Khả năng luân chuyển hàng hóa, trang thiết bị … giữa các quốc gia với nhau qua hình thức xuất khẩu, nhập khẩu hay thương mại kinh doanh tự do.
 • Ký kết hợp đồng thỏa thuận giữa các công ty với nhau trên thế giới qua đó cho phép sử dụng hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ và quy trình từ các quốc gia khác (cấp phép, nhượng quyền thương mại)
 • Tạo sự liên kết chặt chẽ giúp đem lại khả năng xây dựng thêm các cơ sở bán hàng, đơn vị sản xuất, hệ thống nghiên cứu và phát triển, khả năng phân phối sản phẩm ở các thị trường của đối tác.
 • Phân tích tài chính, thị trường ngoại hối và các hệ thống tỷ giá hối đoái trên toàn thế giới qua đó tạo được chuỗi cung ứng toàn cầu quy mô.

Ngành Kinh Doanh Quốc Tế sẽ học những gì?

Nếu đã đam mê ngành Kinh doanh Quốc tế bạn cũng nên có cái nhìn bao quát cũng như hiểu rõ kết quả đạt được mà ngành này mang lại. 

Ngành kinh doanh quốc tế sẽ đem đến cho bạn mọi kiến thức chuyên ngành từ cơ bản như Kinh tế vi mô, Hệ thống thông tin và quy trình kinh doanh,… giúp bạn hiểu kinh doanh là gì, hệ thống kinh doanh ra sao … cho đến các lĩnh vực chuyên sâu như Quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, Tài chính quốc tế,… nói về vấn đề kinh doanh giữa các quốc gia, bao gồm các điều sau:

 • Khả năng xây dựng, lập kế hoạch định sẵn những chiến lược kinh doanh, phát triển.
 • Lên sơ đồ kế hoạch cho doanh nghiệp, công ty với sự phát triển giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất tại môi trường đa văn hóa, đa quốc gia.
 • Xem xét các khía cạnh có thể tác động, liên quan đến các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp trong môi trường quốc tế như yếu tố văn hóa, chính trị, luật pháp, công nghệ, kinh tế,…
 • Hiểu rõ hơn mọi vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, các vấn đề toàn cầu, hội nhập quốc tế tại Việt Nam. 
 • Có khả năng xây dựng và tự lập biểu đồ, kế hoạch, phân chia nhiệm vụ, xác xuất thống kê mọi hoạt động trong chuỗi quy trình kinh doanh quốc tế của công ty, tổ chức,…

Ngành Kinh Doanh Quốc Tế phù hợp với những ai?

Không phải cứ học ngành kinh doanh quốc tế thì nhất định sẽ thành công. Sự thật không hề đơn giản như thế bởi bạn cần hiểu rằng ngành kinh doanh quốc tế có phù hợp với bản thân hay không? Để phù hợp cần có những yếu tố, tố chất như thế nào :

 • Phù hợp với người biết tôn trọng thời gian, luôn biết cách sắp xếp và tính kỷ luật cao đối với thời gian bởi một chút sai lệch trong múi thời gian sẽ tạo nên ảnh hưởng rất nhiều cho bản thân cũng như đối tác ( nhất là trong ngành chuyên về đa quốc gia ).
 • Có tính cách linh hoạt, hoạt bát, năng động trong mọi công việc.
 • Có tư duy sáng tạo và thay đổi thích ứng nhanh chóng, không quá rập khuôn vì thường xuyên tiếp xúc với các khách hàng liên quan đến lĩnh vực cùng ngành, mà đại đa số là người nước ngoài hoặc đã quen với việc làm ăn trên lĩnh vực quốc tế.
 • Có khả năng diễn thuyết, giao tiếp tốt bởi đây là một lợi thế cực kỳ quan trọng trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.
 • Siêng năng, cần cù và nhất là phải thực sự yêu thích môi trường cạnh tranh và đam mê kinh doanh.

Cơ hội nào với ngành Kinh Doanh Quốc Tế?

Lĩnh vực về ngành Kinh doanh Quốc tế – KDQT hiện nay tại Việt Nam có bước chuyển mình với sự phát triển vô cùng mạnh mẽ ở tầm quy mô mở rộng. Vì thế cho nên, nhu cầu về nguồn nhân lực đạt trình độ và chuyên môn trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. 

Cái khó khăn của việc đam mê và yêu thích so với cái thực tế quả gần nhưng mà xa vô cùng. Điểm mấu chốt ở đây nếu muốn thành công trên con đường này bạn phải thực sự có một nền tảng giáo dục thật tốt, có thêm kinh nghiệm thực tiễn nhiều trong lúc học thì mới mong tăng được sự tỷ lệ thành công cao.

Vậy làm sao để đạt được điều đó? Không đâu xa, hãy đến với chúng tôi, Trường Quốc tế – ĐHQGHN ngay từ hôm nay. Tại sao:

 • Có rất nhiều cơ hội thực tập thực tế tại các công ty, tập đoàn có danh tiếng trong và ngoài nước để bổ sung kinh nghiệm, kiến thức.
 • Bởi bạn sẽ có nhiều cơ hội chuyển tiếp sang học tại các trường đại học nước ngoài
 • Trên 40% sinh viên Trường Quốc tế có việc làm ngay trước khi tốt nghiệp và đang gia tăng.

HÃY ĐĂNG KÝ NGAY từ lúc này để chúng tôi, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội chắp cánh ước mơ cho bạn.

Xem thông tin chi tiết ngành học tại: Ngành Kinh doanh quốc tế

Cách nhanh nhất để cập nhật các thông tin liên quan đến các ngành học tại Khoa Quốc tế, thông tin học bổng, chính sách tuyển sinh là Join Group Tư vấn tuyển sinh dành cho các sinh viên tương lai tại ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission | hoặc Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn các thí sinh về các thông tin tuyển sinh.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công sinh viên: Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *