TÍNH CÁCH PHÙ HỢP VỚI NGÀNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH

Các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh đang từng bước tiến tới công nghệ hóa mọi quy trình để nâng cao năng suất công việc và tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Một trong những trợ thủ đắc lực giúp những nhà đầu quân đưa ra những quyết định chính xác chính là hệ thống phân tích dữ liệu kinh doanh.

Ở nước ta, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vì thế, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt nghiệp ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN chắc chắn sẽ là đích ngắm của nhiều nhà tuyển dụng ở hiện tại và trong tương lai. Vậy ngành học này yêu cầu những tố chất, kỹ năng gì? Liệu bạn có phù hợp với ngành nghề này hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình:

Chương trình học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh

Phân tích dữ liệu kinh doanh là một ngành học có tính liên ngành cao, kết hợp hài hòa giữa toán học, toán thống kê, kinh tế, tài chính và khoa học máy tính. Ngành học này tập trung giảng dạy những kiến thức liên quan đến các phương pháp và kĩ thuật nhằm khai thác thông tin, chuyển hóa những dữ liệu thu thập được thành thông tin có ích, hỗ trợ cho việc ra quyết định ở các mức quản lý khác nhau trong doanh nghiệp, giúp các tổ chức, doanh nghiệp ra quyết định, hoạch định các chiến lược, xác định các kế hoạch, vận hành các hoạt động, sử dụng tối ưu nguồn dữ liệu lớn.

Những kiến thức căn bản của chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh có thể kể đến như: Phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định, các nguyên lý an toàn thông tin, quản trị hoạt động, các hệ cơ sở dữ liệu, các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp, quản trị dự án IT, đổi mới công nghệ thông tin và kinh doanh, khai thác dữ liệu và phân tích kinh doanh, kho dữ liệu và phân tích kinh doanh, Lập trình Python, tối ưu hóa và lập trình định lượng…

Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ được lựa chọn học chuyên sâu về phân tích dữ liệu trong một lĩnh vực cụ thể bao gồm: Phát triển các mô hình phân tích, Phân tích dữ liệu tài chính và Phân tích dữ liệu Marketing.

Tố chất phù hợp với ngành phân tích dữ liệu

Theo Forbes, một “anh hùng phân tích” sẽ thể hiện 5 đặc điểm hàng đầu này và nếu bạn cảm thấy tính cách của bản thân phù hợp với những đặc điểm đó, hãy tự tin rằng phân tích dữ liệu kinh doanh là dành cho bạn.

Năng lực phân tích mạnh mẽ: Nhà phân tích dữ liệu thể hiện tư duy logic mạnh mẽ, có khả năng tính toán và biết cách sắp xếp công việc . Những kỹ năng này có thể là tố chất của mỗi người nhưng vẫn cần sự duy trì liên tục trong suốt quá trình học tập và làm việc. Một điều dễ dàng nhất để biết bạn có tính cách này không đó là làm bài kiểm tra năng khiếu phân tích để tìm hiểu về điểm mạnh của bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm: http://huongnghiep.khoaquocte.vn/

Thường xuyên đặt ra những câu hỏi: Các nhà phân tích giỏi sẽ luôn đặt cho mình những câu hỏi về những gì khách hàng muốn, những gì hoạt động, những gì không, và tại sao. Họ không biết tất cả các câu trả lời, nhưng bằng cách tò mò, họ rút ra kiến ​​thức từ các đồng nghiệp, sau đó sử dụng dữ liệu để chứng minh/từ chối và định lượng những hiểu biết đó. Có thể nói, chuyên gia phân tích dữ liệu kinh doanh là những người đi tìm kiếm sự thật bởi phân tích dữ liệu là một hành trình, không phải là đích đến.

Đưa ra những giả thuyết: Nhà phân tích sẽ sử dụng kiến ​​thức cơ bản và chuyên ngành, kiến thức về công nghệ, về dữ liệu, về kinh doanh và nhiều hơn nữa để thu hẹp và xác định các điểm có khả năng tìm thấy dữ liệu hữu ích nhất trả lời cho câu hỏi kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, đối với một người hay đưa ra những giả thuyết, có kế hoạch trong mọi việc, từng bước đi tìm những gì mình cần chứ không vội vàng, hấp tấp sẽ là những nhà “khám phá dữ liệu” tài ba.

Cẩn trọng, kiên nhẫn: Nếu như bạn thấy mình có đủ kiên nhẫn cũng như độ cẩn trọng, không bị tác động bởi ngoại cảnh thì bạn cũng có thể làm tốt trong ngành này. Các nhà phân tích giỏi không bị thúc đẩy bởi công nghệ, công cụ hoặc thuật toán. Họ tập trung vào việc giải quyết vấn đề mà họ đã đưa ra, kiên nhẫn phân tích và làm báo cáo từ những thông tin chi tiết mà họ đã tỉ mỉ lọc ra khỏi hàng tá dữ liệu khác nhau.

Người đi tìm giải pháp: Những người hợp với ngành phân tích thích tìm giải pháp cho các vấn đề, đặc biệt là những vấn đề đến từ nền tảng kỹ thuật hoặc khoa học và dùng cách khoa học để giải quyết. Họ có khả năng xử lý, chia nhỏ vấn đề, tìm giải pháp cho các chi nhánh bằng cách sử dụng phương pháp dựa trên giả thuyết và sau đó sẽ tập hợp tất cả lại với nhau. Vì vậy nếu bạn có những tính cách này thì bạn đã nắm trong tay chìa khóa trở thành một nhà phân tích dữ liệu xuất chúng.

Có thể khẳng định phân tích dữ liệu kinh doanh là lĩnh vực vàng trong thời đại số hóa lên ngôi như hiện nay. Hy vọng bài viết này đã mang lại những thông tin hữu ích về những tố chất cần có của một nhà phân tích dữ liệu, từ đó giúp các bạn sĩ tử tìm ra định hướng cho mình và có lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bản thân.

>>> Tìm hiểu thêm về Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế tại ĐÂY.

Các thí sinh quan tâm tới các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế cần nhận thông tin tư vấn có thể liên hệ các số điện thoại: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế hoặc Group hỗ trợ sinh viên tương lai K19 Future Gen hoặc website: https://student.isvnu.vn/ hoặc email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại các văn phòng tuyển sinh:

Địa chỉ 1: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ 2: Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *