TÌM HIỂU NGÀNH KẾ TOÁN VÀ TÀI CHÍNH

Được coi là trái tim của doanh nghiệp, Kế toán và Tài chính là một ngành học rất phổ biến và quan trọng đối với các tổ chức nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Ở bài viết dưới đây Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề chung nhất của ngành học này. Từ đó giúp các sĩ tử trả lời câu hỏi: “Có nên học ngành Kế toán và Tài chính hay không?”

Kế toán và Tài chính là gì? 

Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin lưu động dòng tiền trong doanh nghiệp. Kế toán xuất phát từ việc phân tích và ghi chép các sự kiện hay giao dịch rồi dùng những  thông tin đó lập các báo cáo tài chính nhằm hỗ trợ ra quyết định cho người lãnh đạo.

Kế toán gồm hai bộ phận chính:

Kế toán tài chính: liên quan đến quá trình ghi chép, tóm tắt và báo cáo các giao dịch được thực hiện trong hoạt động kinh doanh và ghi lại hiệu suất hoạt động của công ty trong một khoảng thời gian xác định. Các thông tin này sẽ được sử dụng làm báo cáo tài chính bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập, báo cáo lưu chuyển tiền tệ…

Kế toán quản trị: Kế toán quản trị sẽ tiến hành xác định, đo lường, phân tích, giải thích và truyền đạt thông tin tài chính cho các nhà quản lý với  mục đích là hỗ trợ ra quyết định trong nội bộ công ty.

Tài chính là lĩnh vực nghiên cứu về tiền và các giao dịch liên quan đến tiền. Cụ thể, tài chính giải quyết các câu hỏi về cách một cá nhân, công ty hoặc chính phủ vận động được nguồn vốn và sau đó họ sử dụng hoặc đầu tư số tiền đó như thế nào.

Trong kinh doanh, công việc của bộ phận tài chính là đảm bảo rằng công ty có đủ nguồn lực để làm việc theo cách tốt nhất có thể và tối đa hóa năng suất đồng thời cũng để kiểm tra xem tài sản mà công ty đã đầu tư được sử dụng đúng mục đích và các chi phí của công ty được quản lý tốt. Trong bối cảnh của các tổ chức hiện nay, tài chính thường được chia thành các loại chính sau:

Tài chính cá nhân: liên quan đến việc lập kế hoạch và quản lý các hoạt động tài chính của cá nhân như tạo thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, bảo hiểm…

Tài chính doanh nghiệp: đề cập đến các hoạt động tài chính liên quan đến điều hành một tập đoàn, thường là một bộ phận được thành lập để giám sát các hoạt động tài chính của doanh nghiệp

Tài chính cônglà việc quản lý ngân sách, chi tiêu và các chính sách của nhà nước về thuế hay phát hành nợ có ảnh hưởng đến cách chính phủ thực hiện các dịch vụ nhằm đáp ứng cho nhu cầu và lợi ích chung của xã hội.

Kế toán và Tài chính khác nhau như thế nào?

Kế toán và Tài chính là hai lĩnh vực có quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, nói về sự khác biệt về 2 mảng này, tiến sĩ Oliver Feltus tại Eastern Kentucky University – Hoa Kỳ cho rằng: “Có lẽ cách đơn giản nhất để phân biệt chúng là: Kế toán tập trung hơn vào các sự kiện trong quá khứ trong khi Tài chính có khuynh hướng tập trung vào các sự kiện kinh tế trong tương lai.

Chúng ta có thể hình dung kế toán là một phần thiết yếu của tài chính, phạm vi của tài chính rộng hơn và bao hàm cả kế toán. Công việc của kế toán là ghi chép giao dịch, chuẩn bị báo cáo tài chính và đưa ra các phân tích về tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Tiếp theo, tài chính sẽ dựa vào các thông tin đã được quy chuẩn cung cấp bởi kế toán và vận dụng chúng để điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai”. 

Ngành Kế toán và Tài chính học những gì?

Dù Kế toán hay Tài chính gồm những chuyên ngành khác nhau thì việc sinh viên được học cùng một lúc hai ngành này sẽ mang đến lợi thế rất lớn cho công việc trong tương lai bởi kế toán và tài chính luôn tồn tại song song và bổ trợ cho nhau.

Vậy, Ngành Kế toán và Tài chính sẽ gồm những môn học nào? Học bao nhiêu tín chỉ?

Ngành Kế toán và Tài chính tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN là chương trình quốc tế liên kết với ĐH East London (Vương quốc Anh). Khung chương trình được cung cấp bởi trường đại học đối tác với tổng số 209 tín chỉ/22 môn học. Năm nhất, các bạn sẽ theo học các môn cơ bản về tiếng Anh chuyên ngành, nhập môn kế toán tài chính và các môn bổ trợ khác về định hướng học tập và nghề nghiệp, kỹ năng học tập… Bắt đầu từ năm thứ 2 sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức chuyên sâu về cả hai lĩnh vực Kế toán cũng như Tài chính như: Nguyên lý kế toán, luật kinh doanh, Tổ chức và quản trị doanh nghiệp, Tài chính đầu tư, Tài chính quốc tế, kiểm toán, thuế, Tài chính ngân hàng, kế toán quản trị chiến lược, báo cáo tài chính nâng cao, kế toán chi phí…

Triển vọng nghề nghiệp ngành Kế toán và Tài chính?

Banking, Finance & Management – Talentul

Nhiều bạn trẻ thắc mắc rằng ngành Kế toán và Tài chính không phải là ngành mới, vậy triển vọng nghề nghiệp của ngành này trong 5 năm tới sẽ ra sao? Có còn dễ xin việc không? Sự thật là Kế toán và Tài chính đang không ngừng đổi mới và phát triển, ngành này vẫn giữ được sức hút đối với thị trường việc làm, thậm chí, đây là ngành nghề nằm trong top những ngành có nhu cầu cao nhất hiện nay – theo báo cáo của Vietnamworks

Cùng với đó, báo cáo của cục thống kê lao động Hoa Kỳ cho biết sẽ có 1.514.700 nhân sự trong lĩnh vực này làm việc tại Mỹ vào năm 2028, tăng tổng số việc làm là 6%. Từ đó cho thấy đây là một ngành học mở, mang đến nhiều cơ hội cả trong nước và quốc tế cho sinh viên tốt nghiệp.

Học ngành này ra làm gì?

Các cử nhân ngành kế toán và tài chính có thể làm việc trong các doanh nghiệp của Việt Nam và nước ngoài, các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, trong các cơ quan quản lý tài chính của Nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ… với những vị trí công việc như: Kế toán thuế, kế toán trưởng, giám đốc tài chính, chuyên gia phân tích tài chính, nhân viên kiểm toán, nhà hoạch định chính sách kế toán, chuyên gia phân tích thị trường, nhà quản trị chiến lược, quản trị rủi ro, chuyên gia đầu tư và phân tích tài chính…

Bạn sẽ nhận được mức lương bao nhiêu tùy thuộc vào vị trí công việc cũng như trình độ chuyên môn trong ngành. Donald P. Danner – Chủ tịch Hiệp hội Kế toán Công chứng Missouri cho biết: “Các chứng chỉ hành nghề kế toán hay tài chính như CPA, ACCA, CGMA… sẽ mang lại mức thu nhập tốt hơn, bên cạnh đó thì kinh nghiệm thực tập chuyên nghiệp cũng là điều mà các nhà tuyển dụng rất coi trọng”.

Học trường nào ở Hà Nội ngành Kế toán và Tài chính?

Hiện nay, ngành Kế toán và Tài chính được rất nhiều trường đại học đưa vào giảng dạy. Trong đó, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội là một đơn vị tiên phong trong đào tạo ngành này hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình này được Khoa Quốc tế hợp tác với Đại học East London nhằm mang tới cho người học một khung chương trình chuẩn các trường đại học uy tín nước ngoài cùng những lợi thế trong chuyển tiếp, du học, trao đổi và giao lưu quốc tế.

Ask the Expert: Top 10 Finance Queries | Business West

Năm 2020, Khoa Quốc tế vẫn tiếp tục xét tuyển học bạ ngành Kế toán và Tài chính. Các bạn thí sinh sẽ không cần lo lắng thi khối nào, mã ngành ra sao hay Khoa sẽ lấy bao nhiêu điểm, thay vào đó, các thí sinh có thể chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ theo quy định và nộp về văn phòng tuyển sinh của Khoa Quốc tế.

Công nghệ phát triển đi kèm với sự tiến bộ về phân tích dữ liệu đang giúp lĩnh vực tài chính, kế toán Việt Nam tham gia ngày càng hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, vào thị trường tài chính quốc tế và đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng của đất nước. Có thể khẳng định rằng, đây vẫn sẽ là ngành nghề hấp dẫn cho những ai thực sự yêu thích. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về ngành học này để các bạn sĩ tử có thể hiểu hơn về Kế toán và Tài chính trước khi đưa ra lựa chọn cho ngành học tương lai.

>>> Tìm hiểu phương án tuyển sinh năm 2020 của Khoa Quốc tế tại ĐÂY.

>>> Tìm hiểu thêm ngành Kế toán và Tài chính tại ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *