Thị trường lao động của ngành Tự động hoá tại Việt Nam trong tương lai gần

Trong những tiến bộ của khoa học kỹ thuật tạo ra quá trình toàn cầu hóa kinh tế, đầu tiên là nền công nghiệp chế tạo, đặc biệt là ngành cơ khí điện tử và công nghệ thông tin. Vậy nên nhu cầu tuyển dụng liên quan đến lĩnh vực này trên thế giới và tại Việt Nam cũng có nhiều biến động.

Vài năm gần đây, nhu cầu về nhân lực công nghệ cao – tự động hóa ở Việt Nam tăng rất nhanh, chủ yếu từ các doanh nghiệp FDI và từ các công trình lớn (ví dụ các nhà máy nhiệt điện của EVN hay các công trình dầu khí trên biển Đông). 

Theo VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group vừa phát hành “Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp & xu hướng kỹ năng tại Việt Nam – giai đoạn 2018 – 2022”. Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 về mức độ ảnh hưởng của công nghệ và tự động hóa thay thế lao động, trong vòng 10 năm tới (khoảng đến năm 2028) sẽ có tới 7,5 triệu người, tương đương 13,8% lao động Việt Nam sẽ phải dịch chuyển công việc của mình để nhường chỗ cho máy móc vì công nghệ tự động hóa. 

Chỉ riêng TpHCM, dự kiến nhu cầu đào tạo nhân lực (trình độ Đại học) từ nay đến năm 2020 đối với ngành tự động hóa là 25.000 người (chưa kể đến nhu cầu mới phát sinh từ các tập đoàn lớn như Samsung, Intel….Tháng 4/ 2015, Samsung tuyển 10.000 kỹ sư, tháng 5/2016 tuyển 6000 kỹ sư. Hiện tại, nhân lực tại 2 nhà máy SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) đã lên đến hơn 110.000 người và con số này vẫn đang tiếp tục gia tăng hàng tháng).

Yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng cấp thiết. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra thúc đẩy yêu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao, tuy nhiên hiện tại Việt Nam lại đang thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng và kỹ năng tay nghề. Theo tính toán của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin tăng mỗi năm thêm 47% mỗi năm số lượng sinh viên ra trường chỉ tăng 8%/năm. Trong số nhân lực ấy, không phải tất cả đều có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, có tới 72% sinh viên ngành công nghệ thông tin không có kinh nghiệm thực hành, 42% số sinh viên thiếu kỹ năng làm việc nhóm.

Áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra tại một số lĩnh vực công nghệ, tạo ra áp lực tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực liên quan. Tại nước ta, nhân lực về các ngành trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, xe ô tô tự lái, người máy… đang được săn lùng ráo riết và trả mức lương khủng. Chi phí tiền lương cho nhóm lao động này có thể tăng 50-100% trong một vài năm.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao theo xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một số trường Đại học trong nước đã mở ngành Tự động hóa và Tin học công nghệ hoặc các ngành gần như  trường Đại học (ĐH) Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội; Đại học Bách Khoa, Đại Học Quốc Tế, ĐH Quốc Gia HCM; Đại học Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp HN.

Chia sẻ về Kỹ thuật Robot cũng như nhu cầu nhân lực của ngành này, TS Đinh Triều Dương, Chủ nhiệm khoa Điện tử – Viễn thông, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, đây là ngành đào tạo mang tính liên ngành cao; có sự kết hợp giữa các ngành cơ khí chính xác, tự động hóa, kỹ thuật điện tử, trí tuệ nhân tạo… Trong 4,5 – 5 năm học, sinh viên sẽ được đào tạo về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật điện, điện tử, truyền thông, xây dựng phần mềm, tích hợp phần cứng và mềm để thiết kế, chế tạo và vận hành Robot. Hiện nay, nhiều DN, đặc biệt là những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba… đang có nhu cầu rất cao về tự động hóa và robot đóng vai trò chủ đạo. Vì thế, các kỹ sư Kỹ thuật Robot hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các hệ thống liên quan đến dây chuyền sản xuất công nghiệp đòi hỏi khả năng xử lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo, hệ thống điều khiển thông minh.

Do đó, việc mở ngành đào tạo Tự động hóa và Tin học có tính cấp thiết để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và toàn cầu hóa, cơ hội nghề nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Tự động hóa và Tin học ngày càng mở rộng với thu nhập tốt và sự thỏa mãn nghề nghiệp cao như:

– Cán bộ kỹ thuật trong phòng giám sát, điều khiển trung tâm; phòng công nghệ tự động điều khiển các dây truyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: Dây truyền sản xuất xi măng, nhà máy sữa, sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, phân bón, khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao…;

– Cán bộ quản lý, vận hành, bảo trì các hệ thống tay máy công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây truyền sản xuất tự động;

– Cán bộ kinh doanh, tư vấn kỹ thuật cho các nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực điều khiển và tự động hoá trong và ngoài nước;

– Cán bộ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cho các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điều khiển và tự động hoá;

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện và trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực Tự động hóa và Tin học;

– Làm chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa và Tin học.

Quan niệm về nghề nghiệp, ổn định nghề nghiệp sẽ dần dần thay đổi, các doanh nghiệp sẽ rút ngắn thời hạn yêu cầu kỹ năng đối với công việc. Những thay đổi nhanh chóng của công nghệ đã làm cho các kỹ năng trở nên lỗi thời chỉ trong vòng vài năm. Ngoài các kỹ năng cứng, các chủ  doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến các kỹ năng và năng lực xử lý đồng thời nhiều công việc trong thực tế. Do đó thay đổi công nghệ áp dụng khoa học kỹ thuật trong đó tự động hóa sẽ có những tác động khác nhau đến tình hình việc làm thuộc các lĩnh vực khác nhau

Qua những con số cụ thể, đã cho ta thấy ngành “Tự động hóa” sẽ không ngừng phát triển và trở thành nghề mũi nhọn trong tương lai. Việc theo và lựa chọn học tại thời điểm hiện tại là vô cùng hợp lý. Tại Khoa Quốc tế, cơ hội học tập của ngành được Khoa và các giảng viên chú trọng phát triển. Không chỉ về chất lượng giảng dạy, chất lượng sinh viên cũng sẽ được Khoa trau dồi và cải thiện. 

THÔNG TIN NGÀNH KỸ SƯ TỰ ĐỘNG HÓA – TIN HỌC CỦA KHOA QUỐC TẾ – ĐHQGHN

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Mã ngành: QHQ08

Chi tiết tại: https://bit.ly/aaiadmission2

Chi tiết học bổng của ngành đào tạo: https://bit.ly/cnttscholarship

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *