TẤT TẬT VỀ NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ

Trước sự bùng nổ của các nền tảng kỹ thuật số được nhiều doanh nghiệp áp dụng rộng rãi nhằm cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, Kiplinger nhận định Hệ thống thông tin quản lý đang và sẽ là một trong những chuyên ngành sinh lợi nhất mà sinh viên đại học có thể theo đuổi. Vậy, ngành này là gì? Học những gì? Có dễ xin việc không? Nên theo học ở đâu? Hãy cùng Khoa Quốc tế – ĐHQGHN khái quát những thông tin chung nhất về ngành hệ thống thông tin quản lý để lý giải sức hút mạnh mẽ của ngành học hấp dẫn này trong những năm gần đây.

Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý là việc sử dụng công nghệ thông tin để ghi lại, lưu trữ và xử lý dữ liệu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó xây dựng hệ thống thông tin mà người lãnh đạo có thể sử dụng để đưa ra quyết định đồng thời đánh giá, quản lý hiệu quả các phòng ban trong tổ chức. 

Một cách dễ hiểu hơn Martin Luenendonk – nhà đồng sáng lập Cleverism cho rằng: “Hệ thống thông tin quản lý, thường được gọi là MIS là một cụm từ bao gồm ba từ: quản lý, thông tin và hệ thống. Nhìn vào ba từ này, chúng ta dễ dàng định nghĩa Hệ thống thông tin quản lý là hệ thống cung cấp thông tin cho quản lý”.

Mục đích của MIS là trích xuất dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, tìm ra cách mọi thứ hoạt động và các mối quan hệ giữa chúng để từ đó lập ra các bước xây dựng một hệ thống giải quyết tất cả vấn đề còn tồn đọng trong quản lý đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Tuy nhiên, ở các hệ thống quản lý thông tin cần đảm bảo thông tin khách hàng được bảo mật ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, đề cập đến các yếu tố có tầm quan trọng lớn trong một hệ thống thông tin, Maeve Cummings, giáo sư về Hệ thống thông tin máy tính và kế toán tại Đại học Bangburgburg – Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Để cung cấp thông tin trong quá khứ, hiện tại và đưa ra dự đoán, hệ thống thông tin quản lý cần bao gồm các phần mềm giúp ra quyết định như các hệ thống điều hành tác nghiệp được triển khai phổ biến trong giáo dục, trong du lịch và các nền công nghiệp khác; các tài nguyên dữ liệu như cơ sở dữ liệu, tài nguyên phần cứng của hệ thống và bất kỳ ứng dụng nào có quy trình vi tính hóa cho phép quản lý doanh nghiệp khoa học và hiệu quả”

Đào tạo tích hợp ngành Hệ thống thông tin quản lý

Hệ thống thông tin quản lý là một lĩnh vực mở được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, các chuyên gia MIS là “cầu nối giao tiếp” giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới quy trình quản lý của các doanh nghiệp hiện nay. Do đó, tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, sinh viên sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về 2 lĩnh vực: Hệ thống thông tin và quản lý kinh tế dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin. 

Bên cạnh những môn học quan trọng về công nghệ như: cơ sở dữ liệu, cơ sở lập trình, quản trị dự án, quản trị an toàn thông tin, phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định, thương mại điện tử, phát triển hệ thống thông tin quản lý, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, hệ thống thông tin doanh nghiệp, hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp…, các bạn còn được cung cấp thêm các kiến thức bổ trợ như: quản trị học, marketing, nguyên lý kế toán, tài chính doanh nghiệp… để có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Học Hệ thống thông tin quản lý ra trường làm nghề gì?

Nhu cầu về các nhà quản lý hệ thống thông tin và máy tính dự kiến ​​sẽ tăng 12% từ năm 2016 đến 2026, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cao hơn triển vọng công việc dự kiến ​​cho tất cả các ngành nghề trong cùng một khung thời gian là 7%. Điều này mở ra một tương lai sáng lạn cho các cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý khi các nhà tuyển dụng vẫn luôn tìm kiếm những chuyên gia giúp họ cải tiến quy trình xây dựng hệ thống quản lý nguồn dữ liệu lớn trong doanh nghiệp.

hệ thống thông tin quản lý tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Có rất nhiều vị trí công việc mà một cử nhân ngành MIS có thể đảm nhận như: Nhà phát triển ứng dụng kinh doanh, chuyên viên phân tích hệ thống, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật, chuyên viên phân tích tình báo kinh doanh, nhà phát triển hệ thống, nhà phát triển web, chuyên gia phân tích và quản trị cơ sở dữ liệu, chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, trưởng dự án phát triển công nghệ thông tin hay nhà  quản lý nhân sự, quản lý thông tin phòng thí nghiệm…

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các văn phòng đại diện, cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ở hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế, công ty chuyên và không chuyên về công nghệ thông tin, trường đại học hoặc cơ sở nghiên cứu khoa học…

Mức lương hấp dẫn cho các cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý

Theo trang Payscale, sinh viên tốt nghiệp quản lý hệ thống thông tin điển hình có mức lương khởi điểm khoảng 55.990 USD. Mức lương trung bình sau này trong sự nghiệp phụ thuộc vào chức danh công việc cụ thể. Trung bình, các nhà phân tích hỗ trợ kỹ thuật chỉ kiếm được 46.260 USD hàng năm, trong khi các nhà phát triển web, quản trị viên mạng, nhà phân tích hệ thống và quản trị viên cơ sở dữ liệu kiếm được từ 70.000 đến 90.000 USD/năm. Các nhà quản lý hệ thống thông tin, các cá nhân giám sát cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu của một công ty hoặc tổ chức, có mức lương cao nhất, ở mức 115.780 USD mỗi năm. 

Từ đó đã chứng tỏ sức nóng của ngành học này chưa bao giờ giảm sút, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng ra giá cao để chiêu mộ các chuyên gia hệ thống thông tin quản lý.

Nên học trường nào có đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý?

Hiện nay, nhiều trường đại học đã đưa ngành Hệ thống thông tin quản lý vào giảng dạy. Trong đó, Khoa Quốc tế – ĐHQGHN là đơn vị uy tín với chuẩn đầu ra chất lượng cao hứa hẹn sẽ là một môi trường tốt để học tập và rèn luyện cho sinh viên. 

KHOA QUỐC TẾ | ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI | YOUR CAREER - WE CARE

Hệ thống thông tin quản lý – Khoa Quốc tế

Cụ thể, chương trình đào tạo Cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, khung chương trình, phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá theo chuẩn giáo dục quốc tế, được thiết kế trên cơ sở chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín như Đại học East London (Anh)Đại học Quản lý Singapore (SMU)Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) với tỷ lệ giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy chiếm 25-30% khối thức ngành và chuyên ngành. Khoa Quốc tế luôn cố gắng đảm bảo sinh viên được cung cấp kiến thức chuyên môn mới nhất, thành thạo ngoại ngữ và giỏi kỹ năng nhằm đáp ứng được yêu cầu của ngành và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động

Với những ưu việt trong khung chương trình và phương pháp giảng dạy các sinh viên của chương trình cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý của Khoa hết sức năng động, nhiều sinh viên năm thứ ba đã đi thực tập, làm quen với môi trường công việc ở các doanh nghiệp lớn, tham gia cùng các thầy cô trong các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao vào thực tiễn.

Năm 2020, Khoa Quốc tế xét tuyển 100 chỉ tiêu ngành Hệ thống thông tin quản lý theo nhiều phương thức xét tuyển đa dạng với mã ngành là QHQ03 và điểm chuẩn năm 2019 là 17 điểm

>>> Xem thêm thông tin chi tiết tại ĐÂY.

Hệ thống thông tin quản lý là một lĩnh vực năng động đang trên đà phát triển cung cấp những tiện ích lớn cho hoạt động kinh doanh. Trong những năm gần đây, MIS cũng được nhà nước khuyến khích triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực khác của nền kinh tế từ kế toán, tài chính, giáo dục tới viễn thông và logistics… Bài viết với những nội dung bao quát nhất về ngành Hệ thống thống thông tin quản lý sẽ là cơ sở giúp bạn dễ dàng quyết định có theo học ngành học giàu tiềm năng này hay không.

 

Các thí sinh quan tâm chương trình cần nhận thông tin tư vấn có thể liên hệ các số điện thoại: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn hoặc email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại các văn phòng tuyển sinh:

Địa chỉ 1: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ 2: Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

 Xem thêm: 

>>>  Ngành hệ thống thông tin quản lý trước cơ hội lớn về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động thời kỳ 4.0

>>> Những điều không thể bỏ qua về ngành hệ thống thông tin quản lý Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

>>> Khung chương trình ngành Hệ thống thông tin quản lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *