TẤT TẬT VỀ BUỔI THI XẾP LỚP TIẾNG ANH (PLACEMENT TEST)

Với đặc thù đào tạo các ngành học hoàn toàn bằng tiếng Anh, 100% sinh viên Khoa Quốc tế cần có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 5.5 trở lên (hoặc các loại chứng chỉ khác tương đương) để đảm trình độ ngoại ngữ học lên chuyên ngành.

Các tân sinh viên chưa có chứng chỉ ngoại ngữ, hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đã hết hiệu lực sẽ được tham gia chương trình ngoại ngữ bổ sung tại Khoa. Kỳ thi xếp lớp tiếng Anh đầu vào (Placement test) sẽ được tổ chức vào ngày 11/10/2020, ngay sau khi các bạn tân sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học. Vậy kỳ thi này sẽ như thế nào, cấu trúc đề thi ra sao, hội đồng coi và chấm thi sẽ bao gồm những ai và việc xếp lớp sẽ được quyết định như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Thời gian dự thi

Các tân sinh viên sau khi nhập học trực tiếp tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN ngày 9 – 10/10 sẽ được xếp lớp tham gia thi tiếng anh đầu vào. Thời gian dự thi là ngày 11/10 bắt đầu từ 08h00 – 11h30 (buổi sáng) và từ 13h00 – 16h30 theo buổi chiều. Thông tin chi tiết về phòng thi, ca thi, thứ tự kỹ năng thi sẽ được thông báo cho thí sinh trước ngày dự thi.

Hội đồng coi thi, chấm thi bao gồm những ai?

Kỳ thi được tổ chức bởi Bộ môn đào tạo dự bị Khoa Quốc tế – ĐHQGHN. Hội đồng coi thi bao gồm các tình nguyện viên và cán bộ tại Khoa Quốc tế. Cán bộ trông thi được tập huấn trước đó để đảm bảo buổi thi được diễn ra đúng theo kế hoạch. Bên cạnh đó, Bộ môn Đào tạo dự bị cũng thành lập hội đồng chấm thi là các thầy cô giảng dạy chương trình tiếng Anh dự bị tại Khoa Quốc tế với tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong quá trình chấm thi cho sinh viên.

Cấu trúc bài thi 

Bài thi xếp lớp tiếng Anh sẽ bao gồm 3 kỹ năng: nghe, đọc và viết. Trong đó, phần thi nghe có thời gian là 30 phút, đọc và viết 60 phút.

Định dạng bài thi như sau:

Kĩ năng Nghe (khoảng 30 phút) Đọc (60 phút)  Viết (60 phút)
Phần

1

Nghe đoạn hội thoại giao tiếp, chọn tranh (5 điểm)

Nối bảng chỉ dẫn với phần giải thích (5 điểm)

Điền từ cho trước vào ô trống của bài khóa.

(5 điểm)

2

Nghe hội thoại ngắn về chủ đề xã hội, trả lời câu hỏi trắc nghiệm A,B,C (5 điểm)

Điền Đúng/Sai cho các câu mô tả, dựa theo thông tin bài đọc (10 điểm)

Viết câu hoàn chỉnh từ những từ cho trước. (10 điểm)

3

Nghe hội thoại về chủ đề xã hội, trả lời câu hỏi  trắc nghiệm A,B,C và điền từ vào chỗ trống (10 điểm)
  • Nối cụm từ/câu với đoạn văn theo thông tin bài đọc, hoàn thành đoạn tóm tắt….

  • Điền từ theo thông tin bài đọc

Tổng điểm phần 3+4 = 20 điểm

Viết thư điện tử/giấy nhắn có độ dài 30-45 chữ (5 điểm)

4

Nghe bài giảng học thuật, điền từ vào chỗ trống (10 điểm)
  • Nối hai nửa câu, nối đoạn với tiêu đề đúng, hoàn thành câu …

  • Trả lời câu hỏi lựa chọn A,B,C theo thông tin bài đọc

Tổng điểm phần 3+4 = 20 điểm

Viết bài luận dài 250 chữ  (10 điểm)

Tổng điểm

30 35 30

Bài thi có khó không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều tân sinh viên 2k2 khi đối mặt với kỳ thi xếp lớp tiếng Anh tại Khoa Quốc tế. Theo đánh giá, đề thi của kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào sẽ bám sát với khung kiến thức chuẩn của đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Nói về bài thi xếp lớp, Đỗ Thu Hương,  sinh viên K18 ngành Kinh doanh quốc tế cho biết đề thi năm 2019 vừa sức với kiến thức của tân sinh viên, sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó. “Mình không làm được nhiều ở phần thi viết, chỉ được khoảng 2/3 là mình khá yên tâm, có một số câu phải bỏ qua. Tuy nhiên, lúc đó, mình không thấy buồn vì mình đã biết mình kém ở đâu để nỗ lực hơn nữa.”, Thu Hương chia sẻ.

Đối với các phần thi, Nguyễn Hoàng Dương, sinh viên năm 2 ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh cho rằng: “Phần kiểm tra kỹ năng nghe tương đối khó vì mình không được học nhiều về kỹ năng này ở trường cấp 3. Tuy nhiên, đây là dịp để các bạn tân sinh viên đánh giá lại trình độ tiếng Anh của mình. Các em hãy làm theo đúng khả năng mình có để biết trình độ của mình ở đâu và được xếp lớp level phù hợp”.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng – Chủ nhiệm phụ trách Bộ môn Đào tạo Dự bị: “Mục đích của kỳ thi này nhằm xác định đúng trình độ tiếng Anh của tân sinh viên để làm căn cứ xếp lớp học tiếng Anh phù hợp. Sau khi có kết quả, những sinh viên có trình độ ngang bằng được xếp học chung một cấp độ. Vì vậy các em không cần áp lực về điểm số đối với kỳ thi này. Kết quả phản ánh đúng trình độ hiện tại của các em mới là điều quan trọng nhất.”

>>> Xem đề thi mẫu tại ĐÂY.

Xếp lớp dựa vào kết quả thi

TS. Nguyễn Trung Hiển – trưởng Phòng CTHSSV cho biết: “Chương trình đào tạo của Khoa được chia làm 5 cấp độ, sau khi làm bài thi đánh giá trình độ, các thầy cô sẽ tiến hành xếp lớp phù hợp đối với từng bạn dựa theo kết quả thi. Ví dụ nếu đầu vào em đạt cấp độ 2 thì em sẽ học bắt đầu từ cấp độ 2 lên 3,4,5, mỗi cấp độ có thời gian 2 tháng, sau mỗi level có bài kiểm tra đánh giá để xét lên cấp độ. Trong thời gian học tiếng Anh Khoa cũng sắp xếp cho các em học một số môn học đại cương như triết học, để khi đủ điều kiện tiếng Anh các em có thể bắt tay vào học các môn học chuyên ngành luôn. Và bất cứ khi nào khi đang theo học các lớp level mà em có chứng chỉ B2 thì em sẽ được lên theo học các lớp chuyên ngành.”

Việc xếp chung các tân sinh viên có cùng trình độ khi theo học Chương trình tiếng Anh dự bị khá quan trọng, giúp các em tự tin, hòa đồng trong quá trình học tập với các bạn cùng lớp trong môi trường giáo dục đại học, đồng thời cũng giúp đội ngũ giảng viên ngoại ngữ có những phương pháp dạy và học, cách tiếp cận phù hợp nhất đối với từng trình độ của các lớp khác nhau. Từ đó, giúp các em nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ trong học tập, giao tiếp, tạo tiền đề vững chắc khi các em bước vào các môn học chuyên ngành giảng dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ sau này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỳ thi xếp lớp tiếng Anh đầu vào tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN. Có thể nói, các em sẽ  được thử sức với những phần thi ngoại ngữ đa dạng kỹ năng từ dễ đến khó mang tính đánh giá chung năng lực ngoại ngữ của từng bạn. Bài thi này sẽ giúp các em nhìn nhận khả năng tiếng Anh của mình, mình còn yếu phần nào, kém ở đâu để từ đó tiếp tục phấn đấu.

Chúc các em hoàn thành tốt bài thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *