TÂN CỬ NHÂN ĐẦU TIÊN NGÀNH TIN HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH: “VNU-IS TẠO RA PHIÊN BẢN TỐT HƠN CỦA BẠN”

Hello các bạn, 

Đây là lời tâm sự, nhắn nhủ của một anh chàng tân cựu sinh có ngoại hình khá “đẹp trai” theo tiêu chuẩn tự đánh giá. Nguyễn Ngọc Huy là một trong những ISers đầu tiên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Tin học kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, nay là Trường Quốc tế – ĐHQGHN (VNU-IS). Trong bài viết này, Ngọc Huy sẽ chia sẻ với các bạn đang quan tâm về ngành học rất nhiều thông tin hữu ích về thầy cô giảng viên siêu giỏi và tâm lí cũng như các hoạt động bổ ích tại VNU-IS đã tôi luyện nên một kỹ sư công nghệ nhé!

Về ngành học,Tin học kĩ thuật máy tính (ICE) là một ngày học rất sâu về công nghệ thông tin, mang tính thực tế rất cao. Nghĩa là các em có thể hiểu, khi tham gia chương trình này các em sẽ có cơ hội được học tập và nắm rõ được các kiến thức chuyên ngành của nhiều lĩnh vực đang áp dụng các thành tựu của công nghệ hiện nay. Tất nhiên ngành học không quá tập trung chuyên sâu vào một mảng kiến thức nào, mà ICE tập trung xây các nền tảng cơ bản của nhiều nhóm ngành, tạo cho các bạn sinh viên có nhiều lựa chọn trong việc định hướng nghề nghiệp sau này. Lấy ví dụ trong trường hợp của anh, năm ba khi đi thực tập, anh được nhận thực tập trong 03 tháng với vai trò lập trình viên với trợ cấp 350$/tháng tại IFI Solution – một doanh nghiệp về công nghệ có tiếng tại Việt Nam. Sau đó thật bất ngờ, anh lại quyết định chuyển sang lĩnh vực ngành nghề khác tuy nó vẫn liên quan đến IT, đó là làm chuyên viên phân tích nghiệp vụ, chi tiết hơn là Business analyst. Đây cũng là công việc của anh hiện tại. Công việc vừa tận dụng được kiến thức IT anh được trau dồi ở Trường, vừa tận dụng được khả năng tiếng Anh chuyên ngành, vốn là thế mạnh của anh cũng như các bạn sinh viên khi học tại VNU-IS. Nhưng anh muốn nhấn mạnh rằng, các bạn có thể chọn nhiều nghề nghiệp khi theo học ngành ICE tại doanh nghiệp, đặc biệt các vị trí chuyên viên như lập trình nhúng., thiết kế web, mobile hay cao hơn như thiết kế mạch, vi điều khiển, …

Chia sẻ một chút về giảng viên tham gia giảng dạy tại Trường, các thầy cô có kinh nghiệm học tập và nghiên cứu tại các nền giáo dục hiện đại tại các nước phát triển và sử dụng tiếng Anh rất tốt, điều này làm bất cứ sinh viên nào cũng phải ngưỡng mộ. Vì vậy nên cách tiếp cận, giảng dạy của thầy cô cũng rất cập nhật, lấy học sinh làm trung tâm của mọi vấn đề để nêu ý kiến, chủ đề để học sinh tự suy nghĩ, phản biện. Cách hướng dẫn này giúp sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách chủ động nhất. Hơn nữa,  thầy cô cũng giành rất nhiều thời gian để sinh viên có thể thực hành. Như ngành của mình có các môn do thầy PGS.TS. Nguyễn Thanh Tùng, TS.Lê Xuân Hải, PGS.TS. Lê Trung Thành ,… có giành rất nhiều thời gian cho lớp anh thực hành trên Lab cũng như trên máy tính. Các thầy cô tuy nghiêm túc trên giảng đường nhưng rất tình cảm nữa nhé. Anh có cơ hội được hướng dẫn đồ án bởi TS. Lê Xuân Hải, người có ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ và cách nhận thức, đặt mindset bây giờ. Thực sự thầy cô ở trường luôn là những người thầy không chỉ dạy về kiến thức mà còn là người hướng dẫn, chỉ bảo cho chúng ta về kỹ năng sống. 

Bên cạnh hoạt động giảng dạy, trường cũng có nhiều hoạt động rất bổ ích như Ngày hội việc làm JOBFAIR, nơi các bạn có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp tầm cỡ ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ, mở ra thêm cơ hội đượch tư vấn ngành nghề, cơ hội thực tập việc làm. Không chỉ những hoạt động thúc đẩy về định hướng việc làm, Trường có rất nhiều sự kiện để phát huy những phẩm chất riêng của mọi người như cuộc thi nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức thường niên. Thêm điều đặc biệt nữa là cũng có rất nhiều các Câu lạc bộ về văn thể hay Câu lạc bộ về học thuật để sinh viên có thể thỏa mãn đam mê sau giờ học tập căng thẳng. Anh có thể bật mí cho các bạn một số Câu lạc bộ hay ở trường như ISoccer – CLB Bóng đá – nơi mang lại cho các bạn một sức khỏe thể chất để luôn sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới, CLB ISupport – CLB Hỗ trợ học tập, nơi có những hoạt động bổ trợ các kỹ năng về học tập, CLB Tài năng trẻ IYouth, như anh thường nói là niềm tự hào của IS, nơi quy tụ những ngôi sao xanh của Trường. Không thể không nhắc đến CLB Tình nguyện, nơi các bạn có thể sống trọn với tuổi trẻ, sống trọng với sức trẻ của thanh niên.

Cuối cùng là lời khuyên cho các bạn, đặc biệt các bạn đang phân vân trong quyết định cho tương lai. Rất ngắn nhưng nó là thứ anh nhận đc sau 4 năm đại học của mình: “VNU-IS có thể không là sự lựa chọn hàng đầu, nhưng nếu các bạn gia nhập vào đại gia đình VNU-IS, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối hận về quyết định mình, nơi luôn thay đổi từng ngày để mang đến chính phiên bản tốt hơn của các bạn, chứ không phải là khuôn mẫu của ai khác. VNU-IS brings a better version of yourself”.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết nhé!

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission – Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn

Click để nhận thông tin về ngành TIN HỌC VÀ KỸ THUẬT MÁY TÍNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *