SO SÁNH KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN

“Kế toán và Kiểm toán giống và khác nhau như thế nào?”, đây là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều từ những bạn trẻ quan tâm ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn 2 ngành này vì chúng thường đi cùng với nhau và có một số điểm tương đồng, tuy nhiên cũng có một số khác biệt đáng chú ý. Ở bài viết dưới đây Khoa Quốc tế sẽ so sánh Kế toán và Kiểm toán để giúp bạn có cái nhìn khách quan và chính xác về 2 ngành nghề này.

Kế toán là gì? Kiểm toán là gì?

Kế toán là quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động tài sản của một tổ chức nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động đồng thời hỗ trợ ra quyết định trong việc sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp như thế nào.

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của các số liệu, tài liệu, báo cáo tài chính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

Kế toán và kiểm toán giống nhau ở những điểm nào?

How to ensure your external PPC account audit isn't a waste of time

Kế toán và Kiểm toán đều thuộc lĩnh vực Kế toán tài chính, 2 mảng này luôn đi đôi với nhau, có mối quan hệ chặt chẽ và đều đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Các công ty sử dụng Kế toán và Kiểm toán như 2 mảng bổ trợ lẫn nhau để chuẩn bị và giám sát dữ liệu tài chính của mình.

Jereme Allison, một quản lý kế toán tại Mỹ nhận xét rằng: “Cả Kế toán và Kiểm toán đều đòi hỏi phải có những kỹ năng, kiến ​​thức chuyên sâu về các thủ tục kế toán. Các công việc này thường yêu cầu bằng cử nhân về kế toán hoặc các chứng chỉ hành nghề kế toán. Một kiểm toán viên thường sẽ là một kế toán viên am hiểu về các quy trình kiểm toán của tổ chức”

Một điểm tương đồng khác đó là cả hai quy trình này đều nhằm đảm bảo hồ sơ của một công ty phản ánh chính xác tình hình tài chính của công ty đó.

Kế toán và Kiểm toán khác nhau như thế nào? 

Kế toán và Kiểm toán có những điểm tương đồng nhưng chúng không thực sự giống nhau. Có rất nhiều sự khác biệt giữa 2 khái niệm này và ở đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những khác biệt cơ bản nhất mà bạn cần nắm được để tránh nhầm lẫn 2 ngành nghề này với nhau.

Mục đích: Kiểm toán và kế toán phục vụ hai mục đích khác nhau. Mục đích chính của kế toán là xác định nguồn lợi nhuận, tình hình tài chính cũng như vị trí dòng tiền của một công ty. Nó cũng được sử dụng để xác định hiệu quả của doanh nghiệp.

Mục đích của kiểm toán là để kiểm tra, đánh giá độ tin cậy của thông tin được khai báo bởi kế toán, xem báo cáo tài chính có đưa ra một cái nhìn đúng đắn và công bằng trên phương diện hoạt động của doanh nghiệp hay không.

Tính chất công việc: Kế toán lưu giữ hồ sơ của các giao dịch tài chính và lập báo cáo tài chính; còn kiểm toán là kiểm tra các báo cáo tài chính đó để đưa ra ý kiến, đánh giá về sự minh bạch của báo cáo cũng như về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Có thể nói, Kế toán chủ yếu tập trung vào các giao dịch và hoạt động tài chính hiện tại; trong khi kiểm toán lại tập trung vào báo cáo tài chính trong quá khứ.

Chu kỳ: Kế toán được thực hiện liên tục với việc ghi lại các giao dịch tài chính hàng ngày; trong khi kiểm toán về cơ bản là một quy trình định kỳ và được thực hiện sau khi chuẩn bị xong các tài khoản và báo cáo tài chính cuối cùng. Kiểm toán thường được thực hiện theo quý hoặc theo năm, quy trình này cũng có thể được thực hiện đột xuất khi có dấu hiệu sai phạm trong quá trình trước đó hay nhận được thông tin về các vi phạm của tổ chức.

Thời điểm bắt đầu: Điểm khởi đầu của kế toán là dữ liệu kế toán, tức là các hồ sơ về vấn đề tài chính của công ty, sau đó sử dụng để lập báo cáo tài chính của tổ chức. Kiểm toán chỉ bắt đầu khi công việc của một kế toán viên hoàn thành. Sau khi lập báo cáo tài chính, kiểm toán viên sẽ bắt đầu xác minh tính đầy đủ và chính xác của báo cáo tài chính đó.

Sản phẩm bàn giao: Theo định kỳ nhân viên kế toán sẽ phải làm các loại báo cáo công việc như: bảng cân đối kế toán, bản báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và báo cáo tài chính.

Còn đối với kiểm toán viên, sau khi hoàn thành công việc của mình sẽ cần chuẩn bị, trình bày báo cáo kiểm toán và biên bản kiểm toán.

Nhân sự: Kế toán thường được thực hiện bởi nhân viên trong nội bộ của công ty; còn kiểm toán thường được thực hiện bởi một người bên ngoài hoặc các cơ quan độc lập làm dịch vụ kiểm toán.

Cả kế toán và kiểm toán là bộ phận chức năng không thể thiếu trong khía cạnh tài chính của một doanh nghiệp. Chúng bổ sung cho nhau – kế toán là vô nghĩa nếu không có hoạt động kiểm toán để xác minh độ tin cậy của nó và kiểm toán là không thể nếu không có sự tổng hợp từ kế toán. Với những thông tin bài viết này đã cung cấp, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng về sự giống và khác nhau giữa 2 ngành này.

Tìm hiểu ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán của Khoa Quốc tế – ĐHQGHN tại ĐÂY.

Các thí sinh quan tâm tới các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế cần nhận thông tin tư vấn có thể liên hệ các số điện thoại: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế hoặc Group hỗ trợ sinh viên tương lai K19 Future Gen hoặc website: https://student.isvnu.vn/ hoặc email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại các văn phòng tuyển sinh:

Địa chỉ 1: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ 2: Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Nguỵ Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *