[SCHOLARSHIP AMBASSADOR] PHẠM NGỌC CẢNH – VÀO TRƯỜNG QUỐC TẾ VÀ YÊU LẠI TỪ ĐẦU MÔN TIẾNG ANH

Phạm Ngọc Cảnh – Một “thợ săn học bổng” thầm lặng ngành Kinh doanh quốc tế.

Mối duyên với ngành Kinh doanh quốc tế tại VNUIS

Phạm Ngọc Cảnh từng là một cậu bạn khá nghịch ngợm và thường trốn tiết chào cờ khi còn là học sinh THPT Chuyên Lê Quý Đôn Điện Biên. Cũng vì vậy, cậu bạn đã vô tình bỏ lỡ thông tin tuyển sinh của Trường Quốc tế, nhưng thật may mắn người bạn thân của Cảnh đã đưa cho cậu bạn cuốn sổ và brochure của trường. Ngọc Cảnh cảm thấy rất ấn tượng đối với suất học bổng trị giá 240 triệu của nhà trường và đã quyết tâm sẽ dành được nó.

Dưới gốc khế, ngay cạnh chuồng gà ”2×1=2, 2×2=4, 2×3=6, … con gà cục tác lá chanh”, từ góc nhỏ trong mảnh vườn đó đã nhen nhóm trong mình niềm đam mê với những con số và logic khoa học.

Cứ ngỡ rằng cơ hội tham gia đội tuyển quốc gia môn Vật Lý sẽ đưa mình lại gần hơn đến các ngành khoa học nhưng tới khi đối diện với câu hỏi ”Đam mê của bạn là gì?”- bản thân mình mới sững người suy nghĩ thực sự nghiêm túc cho con đường tương lai

Ấn tượng từ câu nói ”Sell me this pen” trong bộ phim The Wolf of Wall Street cùng với những lòng yêu thích khi bán hàng giúp mẹ ngày nhỏ đã cho tôi biết Lĩnh vực kinh doanh chính là đam mê mà tôi kiếm tìm.

Lựa chọn của mình là Ngành Kinh doanh quốc tế bởi chương trình này không chỉ được tiếp thu những kiến thức về kinh doanh mà còn giúp tôi cải thiện tiếng Anh một trong những kỹ năng không thể thiếu trên những chặng đường sau này. 

Vấp ngã đầu tiên

Thực sự mà nói, việc duy trì học bổng vừa dễ mà lại vừa khó. Xuất phát là một học sinh khối A và tham gia thi HSGQG khiến mình học khá lệch và đặc biệt là hơi kém tiếng Anh. Do vậy, mình phải tham gia lớp học Tiếng Anh dự bị của nhà trường trước khi đầy đủ kiến thức để theo học các môn học chuyên ngành được dạy 100% bằng Tiếng Anh. Cũng bởi bản thân vừa bước chân lên giảng đường đại học, còn mới lạ nên mình đã ham chơi và chưa thực sự cố gắng trong kỳ học Tiếng Anh dự bị. Điều đó đã khiến mình bị mất học bổng trong một kỳ. Vấp ngã đại học đầu tiên đã có lúc khiến mình cảm thấy tự ti, thất vọng với bản thân.

Sốc lại tinh thần, để không bị lún sâu vào những suy nghĩ tiêu cực, mình quyết định đây sẽ là động lực để mình cố gắng hơn. Hiện tại, đáp lại mọi cố gắng, mình đã duy trì được học bổng toàn phần và còn đạt thêm học bổng của Nitori năm 2022. Cá nhân mình thấy rằng việc xét lại học bổng theo từng kỳ sẽ tạo ra một áp lực vừa đủ cho sinh viên để đảm bảo rằng những sinh viên đó sẽ không chủ quan và luôn cố gắng xứng đáng với giá trị học bổng. Chắc rằng khi mới bước chân lên đại học, ai cũng sẽ có những vấp ngã đầu tiên, có thể về học tập, các mối quan hệ mới hay sự thay đổi môi trường mới. Nhưng cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và phản ứng với khó khắn sẽ quyết định mình là ai trong tương lai.

Có lẽ khi gặp mình, bạn bè sẽ ấn tượng bởi sự tích cực, hòa đồng hay cười nhưng cũng rất nghiêm túc trong công việc. Mình được đặt tên là Ngọc Cảnh với niềm hi vọng của gia đình sẽ lớn lên trở thành một người mạnh mẽ, thẳng thắn và chính trực. Và mình cũng đang cố gắng từng ngày để xứng đáng với những hy vọng đó với niềm tin rằng “The best is yet to come” – những điều tốt đẹp luôn chờ đợi ta ở phía trước.

Mình không chỉ đến trường để ngồi trên giảng đường, để đánh dấu các nấc thang trong cuộc đời mà đến đây để học hỏi, để xây dựng con người và tìm kiếm cơ hội vươn xa hơn. Trường Quốc tế đang vươn mình lớn mạnh và thay đổi diện mạo mỗi ngày, chúc các ISER tương lai luôn tự tin vào quyết định của mình, cùng nhau học tập và phát triển đột phá tại VNUIS nhé!

Profile sinh viên 

 • Học bổng toàn phần trường Quốc tế
 • Học bổng VietSeeds 2019-2023
 • Học bổng Nitori 2022
 • Học bổng Odon Vallet 2018
 • Học bổng trường chuyên 2016-2019
 • Đại sứ học bổng trường Quốc tế 2022
 • Đại sứ sinh viên trường Quốc tế 2021
 • Top 2 public-leaderboard cuộc thi phân tích dữ liệu toàn cầu Tabular Playground Series – May 2021
 • Co-founder dự án Gói tri thức 58
 • Sub-leader tại Vườn ươm lãnh đạo trẻ trong kỷ nguyên số (YDLI) 2019-2020
 • Trưởng ban tài chính dự án Your Visa 2018
 • Thành viên trại hè toán và khoa học Việt Nam (MaSSP) 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *