[SCHOLARSHIP AMBASSADOR] NGUYỄN LƯƠNG YẾN – KHÔNG BAO GIỜ NGỪNG NỖ LỰC

Nguyễn Lương Yến – sinh viên năm 3 chuyên ngành Kế toán và Tài chính liên kết với Đại học East London (Vương quốc Anh) của Trường Quốc tế – ĐHQGHN là một trong những sinh viên luôn nỗ lực hết mình với thành tích học tập xuất sắc và kinh nghiệm dày dặn khi tham gia các hoạt động đoàn đội. Thành quả của quá trình nỗ lực ấy là một Lương Yến trưởng thành, sở hữu hàng loạt học bổng khủng tại VNUIS. Cùng lắng nghe câu chuyện của Yến nhé:

Paulo Coelho đã viết trong cuốn sách “Nhà giả kim” rằng: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”

Một sự thật mình đạt được học bổng một cách tình cờ. Mình có một người bạn, một cộng sự hết sức tin tưởng, đó là lớp trưởng. Sau khi thi xong và có kết quả năm học chuyên ngành đầu tiên, thấy kết quả cũng không đến nỗi nào, chúng mình mới “dám” bắt tay vào tìm hiểu về học bổng và thật may mắn khi mình nhận ra bản thân có đủ những yêu cầu đã đề ra lúc đó mình mới dám hy vọng. Một ngày đẹp trời mình nhận được mail từ Phòng Công tác sinh viên thông báo mình có tên trong danh sách sinh viên nhận học bổng và thế là… ting ting thôi. 

Cũng từ đây mình đã nghiêm túc hơn trong việc dành học bổng. Ngoài việc cần hoàn thành tốt việc học ở trường thì mình còn tham gia công việc Đoàn của Liên Chi đoàn Liên kết Quốc tế, là thành viên của CLB và tham gia làm cộng tác viên của Trung tâm y sinh. Mình khá là bận rộn trong mọi thời điểm. Mình luôn có rất nhiều “deadline”, không biết từ bao giờ mà nó trở không thể thiếu trong cuộc sống của mình, đòi hỏi mình phải làm một cách tốc độ lên thôi không thì sẽ không kịp mất.

Nếu như hỏi rằng điều này có áp lực không thì câu trả lời của mình là có, thay vì thời gian đi chơi, đi xem phim với bạn bè thì mình dành hàng giờ vùi đầu vào trang sách trong thư viên, thay vì tận hưởng những cuối tuần trọn vẹn mình lại tham gia họp hành miên man, cùng team brainstorming ý tưởng cho các hoạt động mới. Mình không phải là mọt sách hay workaholic đâu nhưng đây là con đường mình lựa chọn và thực sự hiện tại mình rất tận hưởng những năm tháng sinh viên này. Mình biết ơn mọi người, mọi điều đã giúp mình trưởng thành và tự tin hơn bản thân trong quá khứ.

Thực sự VNU-IS là một môi trường vô cùng dân chủ, nơi học sinh có thể thoải mái đưa ra những ý kiến đóng góp của mình. Trong quá trình học, bọn em gặp không ít khó khăn, mỗi một lần như vậy là một lần phòng Đào tạo thể hiện rõ vai trò của mình, nắm bắt thông tin nhanh và đưa ra giải pháp hiệu quả. Thêm vào đó, các giảng viên luôn rất tận tâm, điển hình ở việc các thầy cô rep mail bằng tốc độ ánh sáng. Đã có lần em thấy cô My gửi mail cho sinh viên vào nửa đêm, điều đó khiến em cảm thấy cô thực sự tận tâm với công việc. Ở VNU-IS, mỗi thầy cô sẽ mang một màu sắc riêng, nhưng một điểm chung có thể nhìn thấy được là sự tận tâm, hòa đồng.

Điều làm em cảm thấy hứng thú với ngành Kế toán và Tài chính vì chương trình liên kết với trường Đại học East London bên Anh Quốc với giáo trình 100% tiếng Anh và được miễn 9/14 môn ACCA. Khác với các ngành khác, ngành học này chuyên sâu vào Kế toán và Tài chính từ đầu và không học quá nhiều các môn đại cương cũng như là giáo dục thể chất. Điều này giúp chúng em có nhiều thời gian hơn để tập trung tìm hiểu chuyên ngành. Thêm vào đó, sinh viên các chương trình Liên kết Quốc tế không phải đối mặt với nỗi “ác mộng” đăng ký tín chỉ vì sẽ được phòng Đào tạo sắp xếp lịch học sẵn.

Em cho rằng thanh xuân sẽ thật nhàm chán nếu chỉ học và học. Hồi cấp 3 em đã quá đề cao việc học mà bỏ bê những hoạt động ngoại khóa, vui chơi với bạn bè. Lên đại học thì em thấy quan điểm đó không còn phù hợp với bản thân nữa. Học là điều quan trọng và cần thiết nhất, tuy nhiên những hoạt động Đoàn thể, bạn bè, niềm vui là những gam màu không thể thiết để vẽ lên một bức tranh của thời thanh xuân Đại học rực rỡ. Do đó, em đã tham vào vào hoạt động Đoàn, những sự kiện của trường phát động như để có thêm nhiều trải nghiệm. Thêm vào đó là CLB Tài Năng Trẻ (IYOUTH) và CLB Tiếng Anh (ISEC) là nơi đưa mình đến với sự chủ động và quen biết được rất nhiều bạn mới. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng cán cân giữa việc học và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa phải luôn được cân bằng. 

Là một sinh viên rẽ ngành (học một chuyên ngành khác hoàn toàn so với định hướng ban đầu), có lẽ lời khuyên của em sẽ phù hợp với những bạn có cùng hoàn cảnh như vậy. Kỳ thực mà nói, so với các bạn cùng học tập tại VNU-IS, em còn thua kém rất nhiều, ban đầu khi bước chân vào trường em còn nghĩ không biết liệu mình có thể qua môn với vốn tiếng Anh ít ỏi hay không? Nhưng sau đó thì em đã làm được rồi, một phần là nhờ em gặp được những người bạn rất tốt luôn sẵn sàng hỗ trợ mỗi khi em gặp khó khăn. Em chỉ muốn nói rằng, đừng tự giới hạn năng lực của bản thân mình. Nếu các bạn muốn làm một điều gì đó mà nghĩ rằng bản thân sẽ không làm được, thì lời khuyên là hãy cứ thử 1 lần xem sao. Nếu thành công, đó sẽ là cánh cửa bước ra giới hạn của mình, nếu không thì không sao hết cả. Thất bại sẽ giúp các em định vị được bản thân và từ đó tiếp tục cố gắng. 

Bậc trung học phổ thông:

 • Thủ khoa đầu vào chuyên Sinh – Trường THPT chuyên Hà Giang.
 • Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 10 môn Sinh học.
 • Giải thưởng Pru-hiếu học.
 • Năm học 2017-2018:
 • Giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Sinh học (vượt cấp).
 • Giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11 môn Sinh học.
 • Huy chương Vàng Olympic Hùng Vương môn Sinh học.
 • Giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn Sinh học.
 • Giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 môn giải Sinh trên máy tính cầm tay.

Bậc đại học:

 • Học bổng Giỏi hạng 1.
 • Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường Quốc tế và cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Trưởng ban Học tập & NCKH Liên chi Đoàn Liên kết Quốc Tế.
 • Nhận giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên sinh viên Khoa Quốc tế – ĐHQGHN năm học 2020-2021.
 • Đạt giải Ba “Thể lực vàng” cuộc thi “ISTRONG – Challenge 30 ngày thử thách”.
 • Đạt giải tương tác cuộc thi “My VNU-IS Tiktok Challenge”.
 • Giấy chứng nhận tích cực tham gia “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *