Săn học bổng tại Khoa Quốc tế không khó nhưng bạn cần chủ động tìm kiếm cơ hội

Săn học bổng dễ hay khó? Liệu có cơ hội nào cho mình hay không? Đây là một trong những băn khoăn mà hầu hết những bạn sinh tân sinh viên hoặc sinh viên tương lai đều gặp phải. Là một trong những “tay săn học bổng” của Khoa Quốc tế – Tô Thị Hoài Thanh – sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ: “Cơ hội học bổng dành cho sinh viên Khoa Quốc tế rất nhiều. Cơ hội dành các suất học bổng luôn rộng mở nếu như bạn quyết tâm và có một kế hoạch học tập phù hợp với mục tiêu đã đề ra, nhưng cũng sẽ ko đơn giản nếu như bạn không chủ động tìm kiếm và không biết “săn” đúng cách!”

Hoài Thanh cũng đã chia sẻ với các ISER một số kinh nghiệm của mình khi tìm kiếm cơ hội học bổng cho bản thân, các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Chủ động tìm kiếm thông tin học bổng

Đôi khi, các bạn không cần phải đợi thông tin học bổng từ nhà trường hoặc qua bạn bè, mà có thể tiếp cận các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Việc chủ động tìm kiếm và cập nhật các thông tin học bổng liên tục sẽ đem lại nhiều lợi thế về khâu chuẩn bị cho bạn hơn. Bạn có thể lên website của Khoa Quốc tế (http://www.is.vnu.edu.vn/vi/hoc-bong-i-5455) hoặc Đại học Quốc Gia Hà Nội (https://vnu.edu.vn/home/?C2100) để tìm ra danh mục học bổng sẽ có trong 1 năm học. Điều này sẽ giúp bạn biết rõ hơn các cơ hội học bổng mà bạn có thể nhận được và đặt mục tiêu rõ ràng cho kỳ học đó để đạt yêu cầu nhận học bổng.

Lựa chọn học bổng phù hợp qua việc tự đánh giá năng lực bản thân

Bạn cần xem xét xem liệu học bổng có khả thi với mình hay không, như vậy bạn có thể lọc ra và chỉ tập trung hoàn thiện hồ sơ để xin những học bổng có triển vọng nhất. Ông cha ta có câu “ Biết người, biết ta. Trăm trận, trăm thắng”. Nắm rõ thông tin, điều kiện cụ thể của học bổng và bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Vì mỗi học bổng sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau, bạn sẽ cần phải chủ động và cố gắng hoàn thành các yêu cầu của học bổng mà bản thân muốn theo đuổi. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để nâng cao xác suất được nhận học bổng.

Kết quả học tập và điều kiện tiếng Anh

Khi đã xác định được loại học bổng mà bản thân muốn đạt được, các bạn cần phải tự lập ra kế hoạch học tập phù hợp để nâng cao kiến thức, cải thiện điểm số  và phấn đấu để đạt được điểm GPA cao (điểm trung bình các môn học). Cố gắng điểm số trên 3.2 để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho bản thân. Ngoài ra, nhiều học bổng thường có yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh nào đó như IELTS, TOEIC… Do vậy, các bạn phải thật sự nghiêm túc đầu tư việc học tiếng Anh từ sớm để có thể đạt được chuẩn theo yêu cầu của học bổng. Cho dù các bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh, các bạn vẫn không thể có cơ hội để cạnh tranh săn học bổng với các ứng viên khác.

Hoạt động ngoại khóa

Học thôi thì không đủ, mà cần cố gắng tham gia các hoạt động ngoại khóa càng nhiều càng tốt, đóng góp và tích cực vào các hoạt động đoàn thể, xã hội.  Một ứng viên học bổng tiềm năng không chỉ là người có thành tích học tập xuất sắc mà còn là người năng động, tích cực và có những kỹ năng mềm cần thiết được tích lũy trong quá trình học và các hoạt động ngoại khóa khác. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo cùng Đoàn Khoa Quốc Tế luôn cố gắng hết mình  tạo ra sân chơi bổ ích cũng như nhiều sự kiện, chương trình liên quan đến kỹ năng mềm, học tập và nghiên cứu, thể dục thể thao cho sinh viên trong Khoa. Thì đây sẽ là một cơ hội, lợi thế cho các bạn để có thể nâng cao điểm đánh giá rèn luyện cũng như học hỏi nhiều kinh nghiệm cần thiết trong cuộc sống.

Hồ sơ và bài luận

Đây có thể xem là bước quan trọng nhất trong quá trình xin học bổng. Các bạn cần phải trình bày rõ ràng, đầy đủ và cần phải thể hiện rõ được những điểm mạnh của bản thân trong bài viết.

Tùy vào tính chất học bổng mà nội dung trong bài luận có những hướng đề cập vấn đề khác nhau ví dụ như tìm hiểu về Quỹ học bổng của Khoa Quốc tế, cảm tưởng khi nhận học bổng hay kế hoạch nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Vì vậy, các bạn cần đầu tư thời gian và công sức để tìm hiểu, nghiên cứu và thu thập các thông tin để có thể hoàn thành tốt hồ sơ học bổng.

Sự nỗ lực

Để đạt được các mục tiêu mong muốn, bạn phải nỗ lực rất nhiều, phấn đấu đến cùng. Đó là, bạn phải học cách bắt đầu và duy trì nỗ lực tinh thần cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ. Bạn phải làm việc hàng ngày, tạo ra sự thay đổi, đòi hỏi nỗ lực nếu bạn muốn nhận được học bổng, trở nên tốt hơn ngày hôm qua, năng suất hơn hoặc bất cứ điều gì khác. Khả năng quản lý sự nỗ lực được liên kết chặt chẽ với năng suất học tập và thành công của các bạn.

Vì vậy, bạn cần phải cố gắng chăm chỉ kết hợp với các điều kiện trên thì việc được học bổng không còn là một điều quá xa vời nữa. Hy vọng những lưu ý trên sẽ phần nào giúp bạn có được định hướng và thành công trong quá trình xin học bổng. Chúc các bạn tự tin và chinh phục được học bổng mơ ước của mình!

Sinh viên Tô Thị Hoài Thanh – Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Thành tích đạt được:

  • Học bổng giỏi Hạng 2 của Khoa Quốc tế năm 2020
  • Học bổng POSCO, Hàn Quốc năm 2020
  • Học bổng LENOVO của Tập đoàn Lenovo tại Việt Nam năm 2021
  • Học bổng giỏi Hạng 3 của Khoa Quốc tế năm 2021
  • Đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp cơ sở, cấp ĐHQGHN, Cấp thành phố Hà Nội năm 2021

Xem thêm:

>>> Khoa Quốc tế – Đại học Quốc tế Hà Nội tuyển sinh 12 ngành học HOT năm 2021

>>> Học phí vào Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

>>> Mã xét tuyển vào Khoa Quốc tế năm 2021

>>> Khoa Quốc tế cấp 40 suất Học bổng tuyển thẳng với tổng giá trị lên tới 7,8 tỷ đồng

>>> Cơ hội học bổng cho Tân sinh viên ngành Marketing Song bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *