Có câu hỏi nào cho

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

không?

024 3555 3555

tuyensinh@khoaquocte.vn

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Tin Khác > Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) trước cơ hội lớn về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động thời 4.0

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) trước cơ hội lớn về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động thời 4.0

 

Nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) có thể được mô tả như là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp. Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về “một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0” nhằm tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc CMCN 4.0 đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao.

Để nắm lấy cơ hội thành công này ở Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đang hết sức cần thiết. Theo Forbes Việt Nam và 2015 báo cáo hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, nhu cầu nhân lực liên quan đến ngành công nghệ thông tin (IT) tăng 56% trong năm 2019, tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm. TopDev cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021. 

Tuy nhiên thực trạng những nhân lực trình độ cao đến từ các ngành hệ thống thông tin quản lý, công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính và tự động hóa ở việt nam đang quá ít với số sinh viên học các ngành trên ra trường lại chỉ tăng 8%/năm (theo TopDev). Sinh viên ra trường với kiến thức nền tảng IT tốt hoàn toàn có thể đáp ứng và theo đuổi được các ngành nghề có nhu cầu cao hiện nay như kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI Engineer), khoa học dữ liệu (Data Scientist), phân tích kinh doanh (Business Analyst). Vì vậy sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức công nghệ thông tin vững chắc như MIS hoàn toàn có thể làm việc tốt với các công việc trên cũng như các vị trí khác như lập trình ứng dụng trên điện thoại di động (Mobile App) và ứng dụng Web (Web Developer).

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với gần 180 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức vô cùng lớn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đa số các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh của mình và xem đây là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận và áp dụng hệ thống Enterprise Resource Planning (ERP) trong quá trình hoạt động doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy nhu cầu xây dựng các hệ thống ERP cho các doanh nghiệp đang trở nên cấp bách bao giờ hết. Đây chính cũng là cơ hội nghề nghiệp tốt  cho các nhân lực được đào tạo về chuyên ngành “Hệ thống thông tin quản lý”, vì những nhân lực này được trang bị các kiến thức nền tảng về thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cũng như kiến thức về công nghệ thông tin vững chắc và hoàn toàn đáp ứng tốt cho xây dựng các hệ thống ERP cho doanh nghiệp ở Việt Nam.

Hình 1: Sinh viên ngành MIS đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học Eureka năm 2019

Xây dựng hệ thống ERP là cơ hội lớn nghề nghiệp cho sinh viên theo học ngành MIS?

Theo công ty Bravo chuyên xây dựng các hệ thông ERP cho các doanh nghiệp Việt Nam thì trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P đã thể hiện hầu như trọn vẹn ý nghĩa của giải pháp quản trị doanh nghiệp mới này. 

R: Resource (Tài nguyên). Trong kinh doanh, resource là nguồn lực nói chung bao gồm cả tài chính, nhân lực và công nghệ. Tuy nhiên, trong ERP, resource còn có nghĩa là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP vào hoạt động quản trị công ty đòi hỏi chúng ta phải biến nguồn lực này thành tài nguyên. 

P: Planning (Hoạch định): Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Điều cần quan tâm ở đây là hệ ERP hỗ trợ công ty lên kế hoạch ra sao?

Trước hết, ERP tính toán và dự báo các khả năng có thể phát sinh trong quá trình điều hành sản xuất/kinh doanh của công ty. Chẳng hạn, ERP giúp nhà máy tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng dựa trên tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ, năng suất, khả năng cung ứng… Cách làm này cho phép công ty luôn có đủ vật tư sản xuất, mà vẫn không để lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn.

Hệ thống giải pháp ERP còn là công cụ hỗ trợ trong việc lên kế hoạch cho các nội dung công việc, nghiệp vụ cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh, chẳng hạn như hoạch định chính sách giá, chiết khấu, các hình thức mua hàng, hỗ trợ tính toán ra phương án mua nguyên liệu, tính được mô hình sản xuất tối ưu… Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiểu sai sót trong các xử lý nghiệp vụ. Hơn nữa, ERP tạo ra mối liên kết văn phòng công ty – đơn vị thành viên, phòng ban – phòng ban và trong nội bộ các phòng ban, hình thành nên các quy trình xử lý nghiệp vụ mà mọi nhân viên trong công ty phải tuân theo.

Triển khai ERP là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các qui trình quản lý tiên tiến. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các qui trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng,... Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch. Ở Việt Nam hiện nay, Tập đoàn FPT đã triển khai nhiều hệ thống ERP cho các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng nhà nước (SBV), Tập đoàn xăng dầu Việt Nam và nhiều Tập đoàn lớn khác nữa. Sinh viên ngành MIS của Khoa quốc tế thường tham gia thực tập tại tập đoàn FPT và tham gia xây dựng hệ thông ERP cho các doanh nghiệp trên.

Hình 2: Sinh viên ngành MIS tham gia thực tập tài FPT-FIS về xây dựng các hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn ở Việt Nam

 Chương trình học MIS đáp ứng thế nào về ngành công nghệ thông tin và phát triển các hệ thống ERP?

Hình 3: Sinh viên ngành MIS với các thầy cô Khoa Quốc tế.

Tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên theo học ngành MIS sẽ được theo học trong môi trường quốc tế đầy năng động. Tất cả chương trình được đào bằng tiếng Anh, đây là cơ hội tốt cho các sinh viên khi học tập có thể tiếp cận nhanh nhất tới tri thưc nhân loại thông qua ngoại ngữ chính là tiếng Anh. Bên cạnh đó với đội ngũ giảng viên hùng hậu được đào tạo tiến sĩ từ các nước phát triển hàng đầu trên thế giới như là Pháp, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc. Cũng như nhiều Tiến sĩ và Giáo sư đến từ các trường hàng đầu khác như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại Thương và Viện Khoa học Việt Nam cùng cộng tác giảng dạy ngành MIS tại Khoa Quốc tế. Thêm nữa, chương trình đào tạo được cập nhật liên tục, như khối kiến thức tiếng Anh gồm các môn tiếng Anh B1, B2 và tiếng Anh cho học thuật. Hiện tại có nhiều sinh viên quốc tế đang theo học ngành MIS và môi trường học tập sử dụng 100% tiếng Anh trong học tập. Các nhóm kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin như là Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Tạo lập và quản lý Web, Computer Network, Lập trình Java, Mobile & công nghệ diện rộng, An ninh mạng và Trí tuệ nhân tạo. Với những kiến thức vững chắc về công nghệ thông tin này thì sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành một lập trình viên phần mềm trên nền tảng Web hoặc Mobile. Bên cạnh đó có những môn học hỗ trợ sinh viên theo con đường về phân tích kinh doanh (Business Analyst) như là Phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định và Decision Support Systems. Đặc biệt chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên các môn học chuyên ngành như: Quản lý các hệ thống thông tin, Quản trị dự án công nghệ thông tin, Các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp, Các hệ thống thông tin doanh nghiệp, Các nguyên lý an toàn thông tin, Các quy trình và công nghệ ngân hàng bán lẻ và Tài chính doanh nghiệp. Tất cả các môn học này cộng với những kiến thức về công nghệ thông tin giúp cho sinh viên nắm bắt các quy trình quản lý của doanh nghiệp một cách nhanh chóng để xây dựng các hệ thống ERP hoàn chỉnh và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế hiện nay ở Việt Nam. Một điều ghi nhận đó là ngành MIS của Khoa Quốc tế đã trải qua 5 khóa tuyển sinh đầu vào với điểm số cao và tỉ lệ cạnh tranh cao, kết quả là tỉ lệ sinh viên xin được việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp năm 2019 lên đến trên 80%. Đây là một tỉ lệ rất tốt, đặc biệt là vào những năm tới khi nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao thì tỉ lệ trên sẽ còn tăng lên nhiều nữa. Năm 2020, Khoa Quốc tế có 100 chỉ tiêu cho chuyên ngành MIS, đây là một cơ hội rất tốt cho học sinh khắp cả nước muốn gia nhập ngôi nhà Khoa Quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội trong năm 2020 này.

TS. Trương Công Đoàn

GV Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Mọi thông tin xin liên hệ: Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Thông tin tuyển sinh tại website : khoaquocte.vn hoặc tuyensinh.khoaquocte.vn

Hoặc liên lạc theo địa chỉ sau để được tư vấn và hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020

Cơ sở 1: Văn phòng tuyển sinh

Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (024) 3754 8065 – (024) 3555 3555

Cơ sở 2: Bộ phận tuyển sinh – Phòng Công tác học sinh sinh viên

Phòng 306 nhà C, Làng sinh viên HACINCO, 99 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT:(024) 3555 3555

Hotlines: 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633

Xem thêm:

>>> Những điều không thể bỏ qua về ngành hệ thống thông tin quản lý Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

>>> Khung chương trình ngành Hệ thống thông tin quản lý

 

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Tin Khác > Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) trước cơ hội lớn về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động thời 4.0

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) trước cơ hội lớn về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động thời 4.0

 

Nhu cầu nguồn nhân lực về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) có thể được mô tả như là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp. Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. Ngày 27/9/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về “một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0” nhằm tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc CMCN 4.0 đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số; phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao.

Để nắm lấy cơ hội thành công này ở Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đang hết sức cần thiết. Theo Forbes Việt Nam và 2015 báo cáo hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, nhu cầu nhân lực liên quan đến ngành công nghệ thông tin (IT) tăng 56% trong năm 2019, tương đương với 62.829 việc làm, tăng xấp xỉ 5 lần so với nhu cầu năm. TopDev cũng chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021. 

Tuy nhiên thực trạng những nhân lực trình độ cao đến từ các ngành hệ thống thông tin quản lý, công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính và tự động hóa ở việt nam đang quá ít với số sinh viên học các ngành trên ra trường lại chỉ tăng 8%/năm (theo TopDev). Sinh viên ra trường với kiến thức nền tảng IT tốt hoàn toàn có thể đáp ứng và theo đuổi được các ngành nghề có nhu cầu cao hiện nay như kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI Engineer), khoa học dữ liệu (Data Scientist), phân tích kinh doanh (Business Analyst). Vì vậy sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức công nghệ thông tin vững chắc như MIS hoàn toàn có thể làm việc tốt với các công việc trên cũng như các vị trí khác như lập trình ứng dụng trên điện thoại di động (Mobile App) và ứng dụng Web (Web Developer).

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với gần 180 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức vô cùng lớn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Đa số các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh của mình và xem đây là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận và áp dụng hệ thống Enterprise Resource Planning (ERP) trong quá trình hoạt động doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy nhu cầu xây dựng các hệ thống ERP cho các doanh nghiệp đang trở nên cấp bách bao giờ hết. Đây chính cũng là cơ hội nghề nghiệp tốt  cho các nhân lực được đào tạo về chuyên ngành “Hệ thống thông tin quản lý”, vì những nhân lực này được trang bị các kiến thức nền tảng về thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh cũng như kiến thức về công nghệ thông tin vững chắc và hoàn toàn đáp ứng tốt cho xây dựng các hệ thống ERP cho doanh nghiệp ở Việt Nam.

Hình 1: Sinh viên ngành MIS đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học Eureka năm 2019

Xây dựng hệ thống ERP là cơ hội lớn nghề nghiệp cho sinh viên theo học ngành MIS?

Theo công ty Bravo chuyên xây dựng các hệ thông ERP cho các doanh nghiệp Việt Nam thì trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P đã thể hiện hầu như trọn vẹn ý nghĩa của giải pháp quản trị doanh nghiệp mới này. 

R: Resource (Tài nguyên). Trong kinh doanh, resource là nguồn lực nói chung bao gồm cả tài chính, nhân lực và công nghệ. Tuy nhiên, trong ERP, resource còn có nghĩa là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP vào hoạt động quản trị công ty đòi hỏi chúng ta phải biến nguồn lực này thành tài nguyên. 

P: Planning (Hoạch định): Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Điều cần quan tâm ở đây là hệ ERP hỗ trợ công ty lên kế hoạch ra sao?

Trước hết, ERP tính toán và dự báo các khả năng có thể phát sinh trong quá trình điều hành sản xuất/kinh doanh của công ty. Chẳng hạn, ERP giúp nhà máy tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng dựa trên tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ, năng suất, khả năng cung ứng… Cách làm này cho phép công ty luôn có đủ vật tư sản xuất, mà vẫn không để lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn.

Hệ thống giải pháp ERP còn là công cụ hỗ trợ trong việc lên kế hoạch cho các nội dung công việc, nghiệp vụ cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh, chẳng hạn như hoạch định chính sách giá, chiết khấu, các hình thức mua hàng, hỗ trợ tính toán ra phương án mua nguyên liệu, tính được mô hình sản xuất tối ưu… Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiểu sai sót trong các xử lý nghiệp vụ. Hơn nữa, ERP tạo ra mối liên kết văn phòng công ty – đơn vị thành viên, phòng ban – phòng ban và trong nội bộ các phòng ban, hình thành nên các quy trình xử lý nghiệp vụ mà mọi nhân viên trong công ty phải tuân theo.

Triển khai ERP là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các qui trình quản lý tiên tiến. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các qui trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng,... Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch. Ở Việt Nam hiện nay, Tập đoàn FPT đã triển khai nhiều hệ thống ERP cho các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như Ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng nhà nước (SBV), Tập đoàn xăng dầu Việt Nam và nhiều Tập đoàn lớn khác nữa. Sinh viên ngành MIS của Khoa quốc tế thường tham gia thực tập tại tập đoàn FPT và tham gia xây dựng hệ thông ERP cho các doanh nghiệp trên.

Hình 2: Sinh viên ngành MIS tham gia thực tập tài FPT-FIS về xây dựng các hệ thống ERP cho doanh nghiệp lớn ở Việt Nam

 Chương trình học MIS đáp ứng thế nào về ngành công nghệ thông tin và phát triển các hệ thống ERP?

Hình 3: Sinh viên ngành MIS với các thầy cô Khoa Quốc tế.

Tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên theo học ngành MIS sẽ được theo học trong môi trường quốc tế đầy năng động. Tất cả chương trình được đào bằng tiếng Anh, đây là cơ hội tốt cho các sinh viên khi học tập có thể tiếp cận nhanh nhất tới tri thưc nhân loại thông qua ngoại ngữ chính là tiếng Anh. Bên cạnh đó với đội ngũ giảng viên hùng hậu được đào tạo tiến sĩ từ các nước phát triển hàng đầu trên thế giới như là Pháp, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc. Cũng như nhiều Tiến sĩ và Giáo sư đến từ các trường hàng đầu khác như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại Thương và Viện Khoa học Việt Nam cùng cộng tác giảng dạy ngành MIS tại Khoa Quốc tế. Thêm nữa, chương trình đào tạo được cập nhật liên tục, như khối kiến thức tiếng Anh gồm các môn tiếng Anh B1, B2 và tiếng Anh cho học thuật. Hiện tại có nhiều sinh viên quốc tế đang theo học ngành MIS và môi trường học tập sử dụng 100% tiếng Anh trong học tập. Các nhóm kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin như là Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Tạo lập và quản lý Web, Computer Network, Lập trình Java, Mobile & công nghệ diện rộng, An ninh mạng và Trí tuệ nhân tạo. Với những kiến thức vững chắc về công nghệ thông tin này thì sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể trở thành một lập trình viên phần mềm trên nền tảng Web hoặc Mobile. Bên cạnh đó có những môn học hỗ trợ sinh viên theo con đường về phân tích kinh doanh (Business Analyst) như là Phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định và Decision Support Systems. Đặc biệt chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên các môn học chuyên ngành như: Quản lý các hệ thống thông tin, Quản trị dự án công nghệ thông tin, Các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp, Các hệ thống thông tin doanh nghiệp, Các nguyên lý an toàn thông tin, Các quy trình và công nghệ ngân hàng bán lẻ và Tài chính doanh nghiệp. Tất cả các môn học này cộng với những kiến thức về công nghệ thông tin giúp cho sinh viên nắm bắt các quy trình quản lý của doanh nghiệp một cách nhanh chóng để xây dựng các hệ thống ERP hoàn chỉnh và đáp ứng tốt nhu cầu thực tế hiện nay ở Việt Nam. Một điều ghi nhận đó là ngành MIS của Khoa Quốc tế đã trải qua 5 khóa tuyển sinh đầu vào với điểm số cao và tỉ lệ cạnh tranh cao, kết quả là tỉ lệ sinh viên xin được việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp năm 2019 lên đến trên 80%. Đây là một tỉ lệ rất tốt, đặc biệt là vào những năm tới khi nhu cầu việc làm ngày càng tăng cao thì tỉ lệ trên sẽ còn tăng lên nhiều nữa. Năm 2020, Khoa Quốc tế có 100 chỉ tiêu cho chuyên ngành MIS, đây là một cơ hội rất tốt cho học sinh khắp cả nước muốn gia nhập ngôi nhà Khoa Quốc tế - Đại học quốc gia Hà Nội trong năm 2020 này.

TS. Trương Công Đoàn

GV Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Mọi thông tin xin liên hệ: Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Thông tin tuyển sinh tại website : khoaquocte.vn hoặc tuyensinh.khoaquocte.vn

Hoặc liên lạc theo địa chỉ sau để được tư vấn và hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển năm 2020

Cơ sở 1: Văn phòng tuyển sinh

Nhà G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (024) 3754 8065 – (024) 3555 3555

Cơ sở 2: Bộ phận tuyển sinh – Phòng Công tác học sinh sinh viên

Phòng 306 nhà C, Làng sinh viên HACINCO, 99 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT:(024) 3555 3555

Hotlines: 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633

Xem thêm:

>>> Những điều không thể bỏ qua về ngành hệ thống thông tin quản lý Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

>>> Khung chương trình ngành Hệ thống thông tin quản lý