Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Xu hướng mới nhất 2022

Với bối cảnh phát triển nền kinh tế vượt trội và những bước tiến mới trên con đường hội nhập thị trường quốc tế nhất là thị trường Châu Âu như hiện nay. Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là TOP các quốc gia phát triển vượt bậc tại Khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế mà ngành Kinh doanh quốc tế đã trở thành ngành nghề học, làm việc đang được giới trẻ quan tâm nhiều nhất. Vậy ngành Kinh doanh quốc tế là gì mà lại HOT đến như thế, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là chuyên ngành liên quan đến những hoạt động trong thương mại, giao dịch, trao đổi, kinh doanh được thực hiện giữa các đơn vị, tổ chức, công ty hay doanh nghiệp, tập đoàn trên phạm vi đa quốc gia, lãnh thổ.

Giống như mô hình kinh doanh bình thường, công việc của ngành kinh doanh quốc tế nhằm hoàn thành giao dịch thương mại giữa các bên với nhau nhưng điểm khác biệt ở đây là phạm trù, tính chất vĩ mô rộng lớn hơn liên quan đến rất nhiều vấn đề từ kiến thức, khả năng, chính trị, luật pháp riêng của các quốc gia …Công việc giao dịch đòi hỏi những kiến thức khá rộng lớn về khả năng quản trị kinh doanh, về chiến chiến lược kinh doanh, hạn chế rủi ro ảnh hưởng từ tình hình diễn biến kinh tế thế giới …

Kiến thức của ngành Kinh doanh quốc tế mang lại

Khi học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ không chỉ được trang bị đầy đủ về kiến thức riêng về lĩnh vực kinh doanh thông thường từ cơ bản mà còn phải học về những vấn đề, yếu tố mang tính toàn cầu như tình hình chính trị, phân tích kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa, phân tích tài chính kinh tế, tham khảo thị trường hệ thống ngoại hối và tỷ giá hối đoái thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên còn phải hiểu rõ về cách quản trị vận hành từ lập kế hoạch, chiến lược, khả năng phát triển quy trình sản xuất, quy trình chuỗi cung ứng, cách quản trị dự án, lập kế hoạch dự trù giảm thiểu rủi ro nhằm đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường quốc tế với các nền văn hóa khác nhau.

Không dừng lại ở đó, cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế sẽ được tiếp thu các kiến thức chuyên ngành như khả năng nghiệp vụ xử lý trong kinh doanh, kỹ năng mềm như làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, vấn đề bảo hiểm thanh toán, bảo hiểm ngoại thương trên lĩnh vực quốc tế, giải quyết sự cố tranh chấp trong kinh doanh thương mại quốc tế …

Để đạt những yếu tố trên, nền tảng gốc hay điểm cốt lõi nhất của ngành Kinh doanh quốc tế được các trường đại học chú trọng nhất vẫn là kỹ năng đàm phán, kỹ năng thương lượng và giao dịch bằng vốn tiếng Anh, tiếng ngoại ngữ chuyên ngành.

Lý do tại sao nên chọn ngành kinh doanh quốc tế 

Mức thu nhập cực kỳ cao

Khi Việt Nam ngày càng mở cửa thị trường và các hiệp định thương mại quốc tế được ký kết là lúc nhu cầu tuyển ngành Kinh doanh quốc tế ngày càng tăng cao. Theo thống kê, ngay cả thời điểm sinh viên vừa ra trường chỉ cần ứng tuyển đã có thể nhận mức lương khởi điểm đã lên tới 10 ~ 12 triệu đồng/ tháng chưa tính kinh nghiệm làm việc và các mức lương thưởng, KPI …Mức lương ngành này có thể lên tới hàng ngàn USD đối với các nhân sự đã có kinh nghiệm và có khả năng tiếng Anh thành thạo.

Việc làm giúp mở thêm nhiều cơ hội mới

Với công việc Kinh doanh quốc tế trong thời buổi kinh tế phát triển và hội nhập với thế giới như hiện nay tại Việt Nam thì việc phải đi thường xuyên sang nước ngoài hay tiếp xúc với các đối tác kinh doanh quốc tế sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội hợp tác, làm ăn với các doanh nghiệp khác rất nhiều, từ đó mở thêm cho công ty và bản thân nhiều cơ hội phát triển hoàn toàn mới.

Học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức kinh doanh 

Ngành kinh doanh luôn luôn đổi mới và cần rất nhiều sự sáng tạo trong chiến lược, kế hoạch phát triển vì thế trong mô hình kinh doanh quốc tế, không những bạn mang kiến thức của mình đến với thế giới mà bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức mới lạ, kinh nghiệm, khả năng tư duy tốt hơn từ những môi trường luôn thay đổi liên tục như lĩnh vực này.

Luôn luôn phát triển để hòa nhập với việc toàn cầu hóa

Ngành Kinh doanh quốc tế luôn luôn cập nhật những điều mới nhất, xu hướng khác là vì thế bắt buộc một chuyên viên kinh doanh lĩnh vực quốc tế phải thực sự am hiểu thị trường trong nước cũng như ngoài nước và phải thay đổi liên tục để có thể tạo ra những bước đột phá trong công việc.

Tố chất, kỹ năng tạo nên một chuyên viên ngành Kinh doanh quốc tế 

Muốn thành công và phát triển sự nghiệp bền vững trong ngành Kinh doanh quốc tế, yếu tố cần phải có của một chuyên viên ngành Kinh doanh quốc tế là:

  • Khả năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) thành thạo
  • Tính nhanh nhẹn, linh động trong công việc.
  • Khả năng hoạt bát, tự tin, quyết đoán trong mọi tình huống.
  • Kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục tốt.
  • Có tính kỷ luật và phải chịu được áp lực cực tốt bởi môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh
  • Yêu thích, đam mê với lĩnh vực kinh doanh

Kết luận

Hiện nay, nhu cầu nhân sự về chuyên viên Kinh doanh quốc tế tại Việt Nam chỉ mới đáp ứng được khoảng 40% cho nhu cầu tuyển dụng từ các đơn vị, công ty, doanh nghiệp vì thế mà ngành này luôn nằm trong tình trạng thiếu hụt nhân lực mà sự phát triển kinh tế thì làm cho ngành này mỗi lúc mỗi cần thiết.

Việc chọn lựa theo học ngành Kinh doanh quốc tế chính là sự lựa chọn đi trước tương lai, là cơ hội đem bạn đến thành công nhanh nhất trong thời buổi này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chuyên ngành kinh doanh quốc tế là gì? Hãy để Trường Quốc tế – ĐHQGHN, ngôi trường có chất lượng giảng dạy hàng đầu về lĩnh vực Kinh Doanh Quốc Tế chắp cánh ước mơ đó cho bạn.

Để được hỗ trợ tư vấn tuyển sinh chi tiết hơn, hãy gọi ngay đến số hotline 024 3555 3555 của VNU-IS ngay đi nhé.

Xem thông tin chi tiết ngành học tại: Ngành Kinh doanh quốc tế

Cách nhanh nhất để cập nhật các thông tin liên quan đến các ngành học tại Khoa Quốc tế, thông tin học bổng, chính sách tuyển sinh là Join Group Tư vấn tuyển sinh dành cho các sinh viên tương lai tại ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission | hoặc Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn các thí sinh về các thông tin tuyển sinh.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công sinh viên: Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *