Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì và những thông tin quan trọng về ngành này

“Ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì” không chỉ là câu hỏi thắc mắc của riêng các bạn trẻ hiện nay mà chuyên ngành này còn khá lạ lẫm với mọi người. Hệ thống thông tin quản lý – tức MIS – Management Information Systems ám chỉ về các chuyên viên, công việc liên quan đến việc thu thập, phân tích, phân phối thông tin … Để giải đáp thắc mắc về câu hỏi chủ đề đang được nhiều người quan tâm này, hãy cùng mình theo dõi qua bài viết sau đây nhé.

Cái nhìn chi tiết về ngành Hệ thống thông tin quản lý

Một doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, sản xuất muốn đạt hiệu suất cao hơn, khả năng phát triển tăng năng suất hiệu quả đối với các loại mặt hàng bán chạy đồng thời điều chỉnh giảm thiểu các mặt hàng còn hạn chế, giảm thiểu sự rủi ro trong kinh doanh thì đó chính là lúc nhờ đến chuyên viên ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Theo một cách gọi khác về các chuyên viên trong lĩnh vực của ngành này là chuyên viên MIS – tức Management Information System. Công việc của họ cụ thể sẽ là tổng hợp thông tin, phân tích, đánh giá, chọn lọc thông tin qua các dữ liệu liên quan từ chính công việc, hoạt động của doanh nghiệp, đơn vị đó. Nhờ những đề xuất, phương pháp của họ mà chính đơn vị, doanh nghiệp đó sẽ tìm ra được những chiến lược mới nhằm thúc đẩy việc kinh doanh phát triển hơn.

Điểm cốt lõi của ngành hệ thống thông tin quản lý chính là nhờ kết hợp giao thoa giữa 2 lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin. Đây chính là những yếu tố then chốt, là bước phát triển đột phá tiếp theo trong giai đoạn thị trường kinh tế thế giới, bởi thế mà cho nên ngành Hệ thống thông tin quản lý đang rất thiếu hụt nhân lực rất nhiều.

Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý học những gì?

Một chuyên viên MIS khi tốt nghiệp chuyên Ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ được giao dục và đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu dựa trên hai lĩnh vực chính là “Hệ thống thông tin” và “Quản lý kinh tế”.

Đây chính là 2 yếu tố giúp tạo nên một kiến thức vững chắc đối với việc kinh doanh, quản lý trên nền tảng công nghệ thông tin với mong muốn đáp ứng được thực trạng quản lý trong thời buổi hiện đại số này. Chính vì thế mà sinh viên muốn theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ phải bắt đầu từ những công nghệ cơ bản như cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình để giúp có thể tự thiết kế, xây dựng và lập kế hoạch quản lý hệ thống thông tin cho đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu các kiến thức về chiến lược marketing, cách xây dựng quan hệ thương mại quốc tế,… và rất nhiều kiến thức khác trong chuyên ngành Kinh Tế.

Sau đây là danh sách các môn học chính tiêu biểu của ngành này để trở thành một chuyên viên MIS thực thụ: 

 • Hệ thống thông tin quản lý, Lý thuyết hệ thống trong quản trị.
 • Phát triển hệ thống thông tin quản lý, Phân tích thiết kế hệ thống thông tin.
 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp, Thống kê và dự báo trong kinh doanh, Nguyên lý kế toán
 • Quản trị và sử dụng hệ thống thông tin
 • Quản trị học, Marketing số, Kinh doanh kinh tế cơ bản & nâng cao.
 • Kỹ năng công nghệ: Lập trình, Quản trị website, Quản trị hệ thống thông tin, Xử lý cấu trúc dữ liệu và giải thuật,  Mạng và truyền thông

Tố chất phù hợp khi để trở thành chuyên viên MIS

Không phải đôi khi học xong bạn ắt hẳn sẽ thành công, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, từ môi trường học tập, môi trường sống, môi trường làm việc … những điều đó hội tụ lại mới tạo nên được một chuyên viên MIS thật sự thành công.

Trong những yếu tố khả năng trên, một điểm đặc biệt chiếm hơn 70% tạo nên sự thành công đó chính là tố chất của người theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý. 

Tố chất đòi hỏi để xem bạn có thật sự phù hợp với ngành Hệ thống thông tin quản lý thì hãy tham khảo những điểm sau:

 

 • Có nền tảng kiến thức, tư duy nhanh nhạy trong kinh doanh tốt.
 • Có nền tảng sử dụng những công nghệ thông tin, công nghệ lập trình cơ bản.
 • Có kỹ năng tập trung, tỉ mỉ, chi tiết chính xác tốt.
 • Có khả năng biết tự phân tích, lập kế hoạch, chiến lược.
 • Có kỹ năng giao tiếp, thương thảo kinh doanh mềm dẻo.
 • Đam mê, yêu thích với lĩnh vực công nghệ số, internet, website ..

Đặc điểm cốt lõi của ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Sau đây là những điểm chú trọng, tinh túy cốt lõi nhất của ngành hệ thống thông tin quản lý:

 • Là chuyên ngành học về con người, công nghệ thông tin, khả năng tổ chức và tạo lập các quan hệ liên kết các yếu tố này lại với nhau.
 • Tập trung vào quá trình, hiệu quả, khả năng trong mọi vấn đề kinh doanh sản xuất để có thể phân tích, tổng hợp thông tin giúp tạo ra chiến lược thay đổi tốt hơn.
 • Luôn phải tự nghiên cứu, phân tích từ các nguồn thông tin, dữ liệu để kịp thời thay đổi, có giải pháp hạn chế sự rủi ro trong kinh doanh, sản xuất.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề “Hệ thống thông tin quản lý là gì?”. Với những thông tin này, bạn cũng đã phần nào hiểu được lý do vì sao mà ngành MIS lại đang được nhiều người chú trọng và tìm hiểu nhiều đến như thế.

ĐỪNG để mình tụt lại mãi phía sau mà hãy quyết định ngay lúc này, hãy đăng ký tuyển sinh tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN VNUIS để chúng tôi có thể giúp bạn thực hiện được ước mơ, hoài bão trở thành một chuyên viên MIS thành công, thành đạt.

Hãy liên hệ qua số Hotline 024 3555 3555 để được nhân viên tư vấn tuyển sinh của chúng tôi giúp đỡ cho các bạn.

 

Công việc, mức lương ngành Hệ thống thông tin quản lý MIS bao nhiêu?

Trong các khối ngành đang phát triển và là xu hướng phát triển nhất hiện nay không chỉ tại Việt Nam và trên toàn thế giới đó là ngành MIS – Hệ thống thông tin quản lý. Sự hấp dẫn, thu hút mà nó mang lại đến từ nhu cầu khát khao trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực, mức lương khá cao. Để biết được thông tin rõ hơn các lĩnh vực công việc cụ thể ra sao, mức lương bao nhiêu trong ngành MIS này mời bạn lướt qua bài viết sau đây cùng mình nha.

“Họ” nói gì về ngành MIS – Hệ thống thông tin quản lý?

Management information system theo nghĩa tiếng Việt tức nói về chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý. Để hiểu rõ hơn về ngành Hệ thống thông tin quản lý thì nó chuyên về lĩnh vực kết nối mọi thứ với nhau từ con người, hệ thống kinh doanh, quy trình sản xuất, hoạt động vận hành bên trong một đơn vị, công ty, doanh nghiệp bằng việc áp dụng những công nghệ thông tin vào từ đó nhằm đem đến hiệu suất, công việc được tốt hơn, tạo ra sự phát triển, lợi thế cạnh tranh hơn trong kinh doanh, sản xuất.

Nếu hiểu theo lẽ thường là khi chuyên viên MIS quản lý hệ thống thông tin trong doanh nghiệp áp dụng những công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề kinh doanh đang gặp phải thì họ sẽ biết được toàn bộ tổng thể quy trình kinh doanh sản xuất, hoạt động đang diễn ra như thế nào, từ đó họ sẽ đưa ra được các giải pháp, sáng kiến, đề xuất nhằm cải thiện tình hình và hoạch định ra những chiến lược sắp tới trong tương lai.

Tóm lại, công việc của một chuyên viên MIS quản lý Hệ thống thông tin là những người chuyên làm về ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông kết nối vào bên trong doanh nghiệp từ đó giúp phân tích nhu cầu, hoạch định công việc, lập kế hoạch triển khai hệ thống ứng dụng cho toàn diện cả một doanh nghiệp.

Học ngành MIS – Hệ thống thông tin quản lý ra trường làm công việc gì?

Dự báo cho rằng Ngành Hệ thống Thông tin quản lý đang được xem như là một ngành nghề có nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển mạnh nhất trong tương lai. Bởi vì công việc này liên quan chủ yếu đến các lĩnh vực công nghệ 4.0 nên nó được xem như là điểm cốt lõi cho sự phát triển sau này.

Khi sinh viên theo học chuyên ngành này thì sẽ được các cơ sở giáo dục đào tạo tập trung giảng dạy vào chuyên môn trong lĩnh vực này như khả năng phân tích dữ liệu, cách kết nối giữa các nhóm yếu tố hoạt động, sản xuất quan trọng liên quan bên trong doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý dự án, dịch vụ chăm sóc khách hàng, các lý thuyết kinh doanh cơ bản cho đến nâng cao.

Sau đây là một số nhóm ngành tiêu biểu giúp các bạn sinh viên tham khảo sau khi ra trường như:

 • Chuyên viên tích hợp hệ thống thông tin cho doanh nghiệp: Công việc chủ yếu là  tổng hợp thông tin dữ liệu, nghiên cứu phân tích những thông tin trong hệ thống vận hành.
 • Chuyên viên đào tạo: Nhu cầu đào tạo là luôn luôn thiếu nhất là trong chuyên môn hệ thống thông tin MIS.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Áp dụng những công nghệ, phần mềm tổng hợp dữ liệu thông tin của công ty để phân tích, kiểm soát tình hình nhằm đưa ra giải pháp, đề xuất kế hoạch chiến lược kinh doanh, kiểm soát tình hình tài chính.
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Công việc của những chuyên viên MIS nghiệp vụ chủ yếu thu thập những thông tin từ đơn, vị doanh nghiệp đối thủ rồi tổng hợp và phân tích để tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục hoặc phát huy phát triển thêm.
 • Chuyên viên quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu: Thông tin, dữ liệu quy trình hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp, công ty luôn cần phải được bảo mật an toàn tối đa nên lúc này công việc của các MIS hệ thống cơ sở dữ liệu là điều rất cần thiết.
 • Giám đốc công nghệ thông tin: Với vị trí giám đốc thông tin thì công việc cực kỳ phải cần đến trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm để có thể đảm đương trách nhiệm quản trị toàn bộ hệ thống thông tin và nhân sự trong doanh nghiệp, công ty.
 • Tự thành lập công ty, hệ thống kinh doanh của mình và tự lập kế hoạch, hoạch định, triển khai kinh doanh.

Mức lương “Khủng” của chuyên viên ngành Hệ thống thông tin quản lý MIS

Mức lương thu nhập của chuyên viên MIS ngành Hệ thống thông tin quản lý được cho là  “Khủng” bởi nó rất cao ngay cả khi bạn chỉ mới là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Cụ thể về mức lương ra nếu bạn có thâm niên trong nghề. Thông thường mức lương ngành này được quy định cụ thể như sau:

 • Sinh viên vừa tốt nghiệp có bằng chứng chỉ: Có thể ứng tuyển đảm nhiệm các chức vụ như quản trị kinh doanh, chuyên viên vận hành hệ thống, chuyên viên quản lý ứng dụng công nghệ phần mềm IT … với mức lương cơ bản từ 10 ~ 15 triệu.
 • Ứng tuyển vào những công việc như chuyên viên phân tích nghiệp vụ, chuyên viên phân tích hệ thống ứng dụng, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống … Mức lương của nhóm công việc này thường sẽ dao động từ 15 ~ 25 triệu/tháng (tùy theo kỹ năng và năng lực)
 • Riêng với các chuyên viên ngành MIS đã có kinh nghiệm lâu năm cũng như trình độ chuyên môn cao có thể nhận mức lương lên đến 30 triệu/tháng và có thể cao hơn nữa tùy theo.

Tương lai, cơ hội cho ngành Hệ thống thông tin quản lý

Để thất nghiệp với ngành Hệ thống thông tin quản lý hay đối với chuyên viên MIS là điều chắc chắn không có rồi. Chỉ có là môi trường làm việc đó có phù hợp với mình hay không, mức lương tại vị trí công việc đó có phù hợp với kiến thức, khả năng của mình hay không mà thôi.

Bởi vì thế mà tại sao nhiều bạn trẻ hiện nay chọn lựa và ưu tiên lựa chọn Ngành Công nghệ thông tin là ngành học của mình.

Hãy để quyết định đúng đắn, tuyệt vời đó kết hợp với sự giảng dạy đào tạo chất lượng tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam sẽ giúp cho các bạn mở ra cánh cửa đến với sự thành công trong sự nghiệp.

Hãy ĐĂNG KÝ tuyển sinh ngay hôm nay với chúng tôi, Trường Quốc tế – ĐHQGHN qua số Hotline 024 3555 3555 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế

Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công tác sinh viên

Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn

Website:https://ts.isvnu.vn

Hotline: 024. 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Trường Quốc tế tại

https://www.facebook.com/truongquocte.vnuis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *