Có câu hỏi nào cho

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

không?

024 3555 3555

tuyensinh@khoaquocte.vn

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Tin tức > Thầy Lê Trung Thành dạy tân sinh viên Khoa Quốc tế các bí quyết “tiết kiệm 30 năm cuộc đời”

Thầy Lê Trung Thành dạy tân sinh viên Khoa Quốc tế các bí quyết “tiết kiệm 30 năm cuộc đời”

Sáng ngày 12/10, ngày đầu tiên trong Chuỗi Trại hội nhập - IStart Camp của các tân sinh viên K19 Khoa Quốc tế đã được mở đầu bằng chia sẻ chứa nhiều bài học sâu sắc của PGS.TS Lê Trung Thành - chủ nhiệm Khoa Quốc tế về cách thức xây dựng cuộc sống sinh viên tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. 

“Làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập khi bước vào một môi trường mới? Làm thế nào để phát triển bản thân một cách toàn diện?” 

Những câu tự hỏi này không chỉ giúp các em vượt qua 4 năm đại học mà thậm chí còn có thể ứng dụng trong suốt những năm sau khi đã ra trường để sinh viên Khoa Quốc tế có thể “đứng trên vai người khổng lồ” để tiết kiệm 30 năm cuộc đời.

Thầy Thành chia sẻ với các tân sinh viên Khoa Quốc tế

 

CHUỖI TAM GIÁC TỈNH THỨC

Khung hình đầu tiên, sẽ có 4 hình tam giác mà các em cần nhớ. Những hình tam giác liên quan mật thiết đến nhau, cùng liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta sẽ đi ngược từ trên xuống dưới, từ đích đến nền tảng.

Hình tam giác đầu tiên cũng là hình tam giác quan trọng nhất sẽ đi theo em và là mục tiêu cuối cùng mà các em hướng đến có 3 đỉnh: Tỉnh thức, chánh niệm và nhiệt tâm. Tỉnh thức là khi em hiểu được bản thân mình: “Từ hôm nay mình chính thức là sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, 18 tuổi - các em đã đủ 18 tuổi, đủ quyền công dân”. Vậy em tư duy ra sao, suy nghĩ như thế nào - đó chính là “chánh niệm”. Cuối cùng là “nhiệt tâm”, nghĩa là “tập trung vào việc mình làm”. Ngay lát cắt thời gian hiện tại, các em có suy nghĩ những gì thầy đang nói không? Chính 3 trụ cột này sẽ giúp em thức tỉnh ở mọi khoảnh khắc, mọi giai đoạn của cuộc đời.

Để có được sự thức tỉnh và chánh niệm các em cần xây dựng nội lực của mình ứng với 3 đỉnh của tam giác thứ 2: Trí tuệ, đạo đức và nghị lực. Vượt qua khó khăn, làm những việc khó và không ngại khổ. Về đạo đức: chúng ta trung thực, chân thành, làm việc tốt. Và cuối cùng là trí tuệ: trí tuệ sẽ chỉ phát triển khi chúng ta lao động và làm việc. Và các em cần nghị lực để thành công. Vậy làm sao để có được những điều này? Các em cần xây dựng được tam giác tiếp theo.

Tam giác thứ 3: Sách hay, người thầy tốt, bạn bè tốt. Chúng ta cần có những quyển sách hay, nên đọc kinh nghiệm của những người đi trước đã được áp dụng thành công. Điều thứ 2, các em cần có người thầy tốt. Hãy mở rộng suy nghĩ của mình vượt ra khỏi cách cổng trường, người thầy của em không chỉ là thầy cô trên lớp, bố mẹ, bạn bè thậm chí các bạn ngồi cạnh các bạn ngồi cạnh các em chính là những người thầy của chúng ta. Ở môi trường Khoa Quốc tế, sẽ tạo cho em điều đó. Nó sẽ còn ý nghĩa cho mọi hoàn cảnh trong cuộc sống sau này.

Tam giác cuối cùng mà các em cần nhớ gồm 3 đỉnh: Thân, Tâm, Tuệ. Chúng ta thường làm những việc yêu thích nhưng lại có hại cho bản thân. Em cần hiểu sâu sắc những điều bản thân thực sự cần gì và cần phải làm chủ được Thân, Tâm, Tuệ của mình để tránh xa được những thói quen xấu là tham, sân, si. Bất cứ khi nào đạt được thành quả gì đó, hãy vui, hãy tận hưởng cảm xúc chiến thắng nhưng đừng bao giờ ngạo mạn với bản thân mình. “Phía sau mỗi đỉnh núi cao luôn là vực thẳm, bước quá 1 bước cuộc đời em sẽ rẽ sang một hướng khác.” Đừng ngạo mạn, hãy cố gắng và thật sự quyết tâm để thân tâm trí tuệ em cùng phát triển, cùng vận hành để khởi dậy nội tâm mãnh liệt của bản thân mình.

Chuỗi tam giác tỉnh thức

 

VÒNG TRÒN XÂY DỰNG & ĐỊNH VỊ BẢN THÂN

Bao quanh “Trí tuệ - Đạo đức - Nghị lực” là 6 vòng tròn: Bằng cấp, Kỹ năng, Tầm nhìn, Quan tâm và Ảnh hưởng. Trong 4 năm đại học hãy cố gắng thực hiện các vòng tròn mà Khoa Quốc tế dành cho em.

Vòng tròn đầu tiên - Vòng tròn gốc rễ

Em sẽ xây dựng  kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc sau khi ra trường bằng các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, thầy xin chúc mừng các em đã lựa chọn Khoa Quốc tế, các em có sự lựa chọn chính xác cho mình. Khoa Quốc tế sẽ mang đến cho em: Người thầy tốt, môi trường tốt, bạn bè tốt để phát triển bản thân mình.

Vòng tròn thứ 2: Định vị bản thân mình. 

Để xác định được vị trí của bản thân mình, đầu tiên, em cần xác định được  các mối quan hệ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Trong vòng trong xã hội, Tất cả những mối quan hệ xung quanh từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô đều ảnh hưởng đến bản thân em, đến cuộc sống sau này của em. Vì vậy phải hết sức thận trọng trong bước này. Các mối quan hệ lại dẫn đến một hệ quả đó là các em cần có kĩ năng quản lý thời gian. Một ngày chỉ có 24 tiếng vì vậy ngay lúc này hãy liệt kê 10 điều ảnh hưởng nhất quan trọng nhất để quan tâm, phá bỏ những thói quen xấu đồng thời phát triển đời sống sức khỏe tinh thần lành mạnh, phát triển niềm tin vào chính bản thân mình.

Sau khi xác định được những đối tượng mục tiêu, bước tiếp theo là quan tâm và chăm chút cho mục tiêu của mình. Hãy tập trung “Biết những điều mình chưa biết”. Vì những điều chúng ta biết chỉ là vòng tròn nhỏ trong bao nhiêu vòng trong lớn ngoài kia. 

Vòng tròn xây dựng & định vị bản thân

Cuối cùng, hãy là một người có tầm nhìn. Hãy tìm hiểu 5 năm, 10 năm, 20 năm tới mình sẽ cần điều gì nếu em là 1 người đàn ông muốn xây dựng sự nghiệp của mình hay em là một cô gái muốn xây dựng gia đình nhỏ cho mình. Dù em muốn mình trở thành người như thế nào hay chưa biết mình sẽ ra sao thì hãy luôn đặt câu hỏi: “Tại sao mình được sinh ra? Sứ mệnh của mình là gì? Mình có giá trị gì?” Vậy, 18 tuổi em có gì để bán? Học 4 năm đại học chẳng phải mục đích cuối cùng là để bán giá trị của mình hay sao? Nhưng em có gì để bán? Hãy bán sức lao động. Đúng vậy, hãy mang sức trẻ, nhiệt huyết, năng lượng ra để bán, bán với giá 0 đồng trước tiên. Khi xác định được giá trị của bản thân mình rồi, cuộc đời sẽ trả lại bằng câu trả lời cho câu hỏi sứ mệnh của em là gì!

(Các bạn tân sinh viên chăm chú lắng nghe)

THÁP CHUYỂN HÓA THÀNH NĂNG LỰC

Tháp có 6 bậc xếp số từ: Environment, Behavior, Capabilities, Belief - Value, Identity, Mission. Lựa chọn ngành học chính là bậc thấp nhất trả lời cho câu hỏi “Where” - em đang ở đâu, nên học ngành này ở đâu, nhưng đó chỉ là bậc thấp, Khoa Quốc tế muốn em trải nghiệm đến tầng Thứ 6 và tìm ra được sứ mệnh của cuộc đời mình.

Tháp chuyển hóa năng lực

XOÁY ỐC MỤC TIÊU

Ở các mỗi giai đoạn chúng ta nên đặt ra những mục tiêu cho mình, tuy nhiên hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng vẫn là phát triển tâm thức. Có những bạn chỉ lo hoàn thành mục tiêu là học thật tốt để có tấm bằng giỏi mà quên đi việc học nhiều kĩ năng khác, khi tốt nghiệp ra trường tấm bằng chưa chắc đã giúp em có công việc tốt hơn nhưng bạn có tấm bằng trung bình nhưng phát triển tâm thức toàn diện. Trong nhiều kĩ năng đó, năng lực sử dụng là kĩ năng quan trọng bậc nhất. Ví dụ, em được học tại ĐHQGHN - ngôi trường đại học tốt nhất Việt Nam mà không biết tận dụng là thất bại. Em gặp được người thầy tốt không biết tận dụng thì là thất bại, hoặc có những người bạn giỏi mà không biết tận dụng học hỏi cũng đều là thất bại. Cứ đặt mục tiêu đi, cứ làm đi nhưng hãy để tâm thức phát triển toàn diện.

Thông thường sẽ có 8 mục tiêu các em cần hướng đến: 1. Tình yêu 2. Tâm linh 3. Tinh thần và cảm xúc 4. Gia đình 5. Sức khỏe 6. Mối quan hệ (Sự nghiệp của em sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những mối quan hệ) 7. Sự nghiệp 8. Tài chính

Xoáy ốc mục tiêu

8 mục tiêu cốt lõi

THUYẾT BẢO TOÀN NĂNG LƯỢNG CỦA THẦY CHỦ NHIỆM

Công thức bảo toàn năng lượng của Einstein E= mc2 được chuyển thành công thức bảo toàn năng lượng, sức khỏe cho sinh viên. Để có năng lực (Energy) các em cần có sự vận động (Movement) và cần quan tâm đến dinh dưỡng hằng ngày. Có năng lượng sẽ hoàn thành tất cả.

Thuyết bảo toàn năng lượng của thầy chủ nhiệm

4 MÙA TRONG MỖI KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI

Trong mỗi khoảnh khắc, giai đoạn của cuộc đời em đều sẽ rơi và một trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân gieo hạt, Mùa Hè chăm sóc, Mùa Thu thu hoạch Mùa đông tích lũy chờ đợi một vòng tuần hoàn mới. 4 năm chia thành 4 mùa, 1 năm chia thành 4 mùa hay thậm chí 1 giờ chia thành 4 mùa cùng đều sẽ mang lại những hiệu quả nhất định. Các em tân sinh viên, các em vừa trải qua mùa Thu thắng lợi khi trúng tuyển vào ngôi trường đại học tốt nhất cả nước, có thứ hạng trên bản đồ thế giới, là thành quả của 12 năm gieo hạt và chăm sóc. Ngày hôm nay, ở thời điểm hiện tại chính là mùa đông của các em, mùa để các em tích lũy, rèn luyện, làm quen với môi trường mới để chuẩn bị bắt đầu một vụ mùa mới cho mùa Xuân gieo trồng. Mỗi vụ mùa thời gian có thể dài ngắn khác nhưng cần phải được phân bố thời gian hợp lý, đủ dài để có mùa thu bội thu. 4 mùa theo kì: Đầu kì gieo hạt, đặt mục tiêu, cả kì cố gắng phấn đấu chăm sóc cho mục tiêu của mình, cuối kì thu hoạch và đặt mục tiêu cho 1 kì mới. 4 mùa theo ngày: đầu ngày đặt mục tiêu, cả ngày phấn đấu hoàn thành, cuối ngày nhận được kết quả và lại đặt mục tiêu mới cho ngày hôm sau. Vụ mùa của các bác nông dân cần có chi phí để sản xuất, các em đi học, tài chính là những khoản đầu tư gia đình đầu tư cho em trong vụ mùa 4 năm này. Đừng để 4 năm là vô nghĩa, hãy như mầm cây giàu sức sống tận dụng sự luân chuyển của đất trời xuân, hạ, thu, đông để nuôi dưỡng nội lực vượt qua lớp đất bí bách, vươn mình đón ánh mặt trời, vững vàng và xanh mát.

Tuổi của các em năm nay có nhiều biến động, nhưng hãy cố gắng góp nhặt những bí quyết, những “Keyword” đắt giá để tiết kiệm 30 năm cuộc đời quý giá. Chúc các bạn tân sinh viên sẽ tận dụng được hết mọi điều kiện tốt nhất mà môi trường Khoa Quốc tế tạo dựng cho bạn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe. Chúc thành công!

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Tin tức > Thầy Lê Trung Thành dạy tân sinh viên Khoa Quốc tế các bí quyết “tiết kiệm 30 năm cuộc đời”

Thầy Lê Trung Thành dạy tân sinh viên Khoa Quốc tế các bí quyết “tiết kiệm 30 năm cuộc đời”

Sáng ngày 12/10, ngày đầu tiên trong Chuỗi Trại hội nhập - IStart Camp của các tân sinh viên K19 Khoa Quốc tế đã được mở đầu bằng chia sẻ chứa nhiều bài học sâu sắc của PGS.TS Lê Trung Thành - chủ nhiệm Khoa Quốc tế về cách thức xây dựng cuộc sống sinh viên tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. 

“Làm thế nào để nhanh chóng hòa nhập khi bước vào một môi trường mới? Làm thế nào để phát triển bản thân một cách toàn diện?” 

Những câu tự hỏi này không chỉ giúp các em vượt qua 4 năm đại học mà thậm chí còn có thể ứng dụng trong suốt những năm sau khi đã ra trường để sinh viên Khoa Quốc tế có thể “đứng trên vai người khổng lồ” để tiết kiệm 30 năm cuộc đời.

Thầy Thành chia sẻ với các tân sinh viên Khoa Quốc tế

 

CHUỖI TAM GIÁC TỈNH THỨC

Khung hình đầu tiên, sẽ có 4 hình tam giác mà các em cần nhớ. Những hình tam giác liên quan mật thiết đến nhau, cùng liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta sẽ đi ngược từ trên xuống dưới, từ đích đến nền tảng.

Hình tam giác đầu tiên cũng là hình tam giác quan trọng nhất sẽ đi theo em và là mục tiêu cuối cùng mà các em hướng đến có 3 đỉnh: Tỉnh thức, chánh niệm và nhiệt tâm. Tỉnh thức là khi em hiểu được bản thân mình: “Từ hôm nay mình chính thức là sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, 18 tuổi - các em đã đủ 18 tuổi, đủ quyền công dân”. Vậy em tư duy ra sao, suy nghĩ như thế nào - đó chính là “chánh niệm”. Cuối cùng là “nhiệt tâm”, nghĩa là “tập trung vào việc mình làm”. Ngay lát cắt thời gian hiện tại, các em có suy nghĩ những gì thầy đang nói không? Chính 3 trụ cột này sẽ giúp em thức tỉnh ở mọi khoảnh khắc, mọi giai đoạn của cuộc đời.

Để có được sự thức tỉnh và chánh niệm các em cần xây dựng nội lực của mình ứng với 3 đỉnh của tam giác thứ 2: Trí tuệ, đạo đức và nghị lực. Vượt qua khó khăn, làm những việc khó và không ngại khổ. Về đạo đức: chúng ta trung thực, chân thành, làm việc tốt. Và cuối cùng là trí tuệ: trí tuệ sẽ chỉ phát triển khi chúng ta lao động và làm việc. Và các em cần nghị lực để thành công. Vậy làm sao để có được những điều này? Các em cần xây dựng được tam giác tiếp theo.

Tam giác thứ 3: Sách hay, người thầy tốt, bạn bè tốt. Chúng ta cần có những quyển sách hay, nên đọc kinh nghiệm của những người đi trước đã được áp dụng thành công. Điều thứ 2, các em cần có người thầy tốt. Hãy mở rộng suy nghĩ của mình vượt ra khỏi cách cổng trường, người thầy của em không chỉ là thầy cô trên lớp, bố mẹ, bạn bè thậm chí các bạn ngồi cạnh các bạn ngồi cạnh các em chính là những người thầy của chúng ta. Ở môi trường Khoa Quốc tế, sẽ tạo cho em điều đó. Nó sẽ còn ý nghĩa cho mọi hoàn cảnh trong cuộc sống sau này.

Tam giác cuối cùng mà các em cần nhớ gồm 3 đỉnh: Thân, Tâm, Tuệ. Chúng ta thường làm những việc yêu thích nhưng lại có hại cho bản thân. Em cần hiểu sâu sắc những điều bản thân thực sự cần gì và cần phải làm chủ được Thân, Tâm, Tuệ của mình để tránh xa được những thói quen xấu là tham, sân, si. Bất cứ khi nào đạt được thành quả gì đó, hãy vui, hãy tận hưởng cảm xúc chiến thắng nhưng đừng bao giờ ngạo mạn với bản thân mình. “Phía sau mỗi đỉnh núi cao luôn là vực thẳm, bước quá 1 bước cuộc đời em sẽ rẽ sang một hướng khác.” Đừng ngạo mạn, hãy cố gắng và thật sự quyết tâm để thân tâm trí tuệ em cùng phát triển, cùng vận hành để khởi dậy nội tâm mãnh liệt của bản thân mình.

Chuỗi tam giác tỉnh thức

 

VÒNG TRÒN XÂY DỰNG & ĐỊNH VỊ BẢN THÂN

Bao quanh “Trí tuệ - Đạo đức - Nghị lực” là 6 vòng tròn: Bằng cấp, Kỹ năng, Tầm nhìn, Quan tâm và Ảnh hưởng. Trong 4 năm đại học hãy cố gắng thực hiện các vòng tròn mà Khoa Quốc tế dành cho em.

Vòng tròn đầu tiên - Vòng tròn gốc rễ

Em sẽ xây dựng  kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc sau khi ra trường bằng các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, thầy xin chúc mừng các em đã lựa chọn Khoa Quốc tế, các em có sự lựa chọn chính xác cho mình. Khoa Quốc tế sẽ mang đến cho em: Người thầy tốt, môi trường tốt, bạn bè tốt để phát triển bản thân mình.

Vòng tròn thứ 2: Định vị bản thân mình. 

Để xác định được vị trí của bản thân mình, đầu tiên, em cần xác định được  các mối quan hệ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Trong vòng trong xã hội, Tất cả những mối quan hệ xung quanh từ bố mẹ, bạn bè, thầy cô đều ảnh hưởng đến bản thân em, đến cuộc sống sau này của em. Vì vậy phải hết sức thận trọng trong bước này. Các mối quan hệ lại dẫn đến một hệ quả đó là các em cần có kĩ năng quản lý thời gian. Một ngày chỉ có 24 tiếng vì vậy ngay lúc này hãy liệt kê 10 điều ảnh hưởng nhất quan trọng nhất để quan tâm, phá bỏ những thói quen xấu đồng thời phát triển đời sống sức khỏe tinh thần lành mạnh, phát triển niềm tin vào chính bản thân mình.

Sau khi xác định được những đối tượng mục tiêu, bước tiếp theo là quan tâm và chăm chút cho mục tiêu của mình. Hãy tập trung “Biết những điều mình chưa biết”. Vì những điều chúng ta biết chỉ là vòng tròn nhỏ trong bao nhiêu vòng trong lớn ngoài kia. 

Vòng tròn xây dựng & định vị bản thân

Cuối cùng, hãy là một người có tầm nhìn. Hãy tìm hiểu 5 năm, 10 năm, 20 năm tới mình sẽ cần điều gì nếu em là 1 người đàn ông muốn xây dựng sự nghiệp của mình hay em là một cô gái muốn xây dựng gia đình nhỏ cho mình. Dù em muốn mình trở thành người như thế nào hay chưa biết mình sẽ ra sao thì hãy luôn đặt câu hỏi: “Tại sao mình được sinh ra? Sứ mệnh của mình là gì? Mình có giá trị gì?” Vậy, 18 tuổi em có gì để bán? Học 4 năm đại học chẳng phải mục đích cuối cùng là để bán giá trị của mình hay sao? Nhưng em có gì để bán? Hãy bán sức lao động. Đúng vậy, hãy mang sức trẻ, nhiệt huyết, năng lượng ra để bán, bán với giá 0 đồng trước tiên. Khi xác định được giá trị của bản thân mình rồi, cuộc đời sẽ trả lại bằng câu trả lời cho câu hỏi sứ mệnh của em là gì!

(Các bạn tân sinh viên chăm chú lắng nghe)

THÁP CHUYỂN HÓA THÀNH NĂNG LỰC

Tháp có 6 bậc xếp số từ: Environment, Behavior, Capabilities, Belief - Value, Identity, Mission. Lựa chọn ngành học chính là bậc thấp nhất trả lời cho câu hỏi “Where” - em đang ở đâu, nên học ngành này ở đâu, nhưng đó chỉ là bậc thấp, Khoa Quốc tế muốn em trải nghiệm đến tầng Thứ 6 và tìm ra được sứ mệnh của cuộc đời mình.

Tháp chuyển hóa năng lực

XOÁY ỐC MỤC TIÊU

Ở các mỗi giai đoạn chúng ta nên đặt ra những mục tiêu cho mình, tuy nhiên hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng vẫn là phát triển tâm thức. Có những bạn chỉ lo hoàn thành mục tiêu là học thật tốt để có tấm bằng giỏi mà quên đi việc học nhiều kĩ năng khác, khi tốt nghiệp ra trường tấm bằng chưa chắc đã giúp em có công việc tốt hơn nhưng bạn có tấm bằng trung bình nhưng phát triển tâm thức toàn diện. Trong nhiều kĩ năng đó, năng lực sử dụng là kĩ năng quan trọng bậc nhất. Ví dụ, em được học tại ĐHQGHN - ngôi trường đại học tốt nhất Việt Nam mà không biết tận dụng là thất bại. Em gặp được người thầy tốt không biết tận dụng thì là thất bại, hoặc có những người bạn giỏi mà không biết tận dụng học hỏi cũng đều là thất bại. Cứ đặt mục tiêu đi, cứ làm đi nhưng hãy để tâm thức phát triển toàn diện.

Thông thường sẽ có 8 mục tiêu các em cần hướng đến: 1. Tình yêu 2. Tâm linh 3. Tinh thần và cảm xúc 4. Gia đình 5. Sức khỏe 6. Mối quan hệ (Sự nghiệp của em sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những mối quan hệ) 7. Sự nghiệp 8. Tài chính

Xoáy ốc mục tiêu

8 mục tiêu cốt lõi

THUYẾT BẢO TOÀN NĂNG LƯỢNG CỦA THẦY CHỦ NHIỆM

Công thức bảo toàn năng lượng của Einstein E= mc2 được chuyển thành công thức bảo toàn năng lượng, sức khỏe cho sinh viên. Để có năng lực (Energy) các em cần có sự vận động (Movement) và cần quan tâm đến dinh dưỡng hằng ngày. Có năng lượng sẽ hoàn thành tất cả.

Thuyết bảo toàn năng lượng của thầy chủ nhiệm

4 MÙA TRONG MỖI KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI

Trong mỗi khoảnh khắc, giai đoạn của cuộc đời em đều sẽ rơi và một trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân gieo hạt, Mùa Hè chăm sóc, Mùa Thu thu hoạch Mùa đông tích lũy chờ đợi một vòng tuần hoàn mới. 4 năm chia thành 4 mùa, 1 năm chia thành 4 mùa hay thậm chí 1 giờ chia thành 4 mùa cùng đều sẽ mang lại những hiệu quả nhất định. Các em tân sinh viên, các em vừa trải qua mùa Thu thắng lợi khi trúng tuyển vào ngôi trường đại học tốt nhất cả nước, có thứ hạng trên bản đồ thế giới, là thành quả của 12 năm gieo hạt và chăm sóc. Ngày hôm nay, ở thời điểm hiện tại chính là mùa đông của các em, mùa để các em tích lũy, rèn luyện, làm quen với môi trường mới để chuẩn bị bắt đầu một vụ mùa mới cho mùa Xuân gieo trồng. Mỗi vụ mùa thời gian có thể dài ngắn khác nhưng cần phải được phân bố thời gian hợp lý, đủ dài để có mùa thu bội thu. 4 mùa theo kì: Đầu kì gieo hạt, đặt mục tiêu, cả kì cố gắng phấn đấu chăm sóc cho mục tiêu của mình, cuối kì thu hoạch và đặt mục tiêu cho 1 kì mới. 4 mùa theo ngày: đầu ngày đặt mục tiêu, cả ngày phấn đấu hoàn thành, cuối ngày nhận được kết quả và lại đặt mục tiêu mới cho ngày hôm sau. Vụ mùa của các bác nông dân cần có chi phí để sản xuất, các em đi học, tài chính là những khoản đầu tư gia đình đầu tư cho em trong vụ mùa 4 năm này. Đừng để 4 năm là vô nghĩa, hãy như mầm cây giàu sức sống tận dụng sự luân chuyển của đất trời xuân, hạ, thu, đông để nuôi dưỡng nội lực vượt qua lớp đất bí bách, vươn mình đón ánh mặt trời, vững vàng và xanh mát.

Tuổi của các em năm nay có nhiều biến động, nhưng hãy cố gắng góp nhặt những bí quyết, những “Keyword” đắt giá để tiết kiệm 30 năm cuộc đời quý giá. Chúc các bạn tân sinh viên sẽ tận dụng được hết mọi điều kiện tốt nhất mà môi trường Khoa Quốc tế tạo dựng cho bạn. Chúc các bạn nhiều sức khỏe. Chúc thành công!