Có câu hỏi nào cho

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

không?

024 3555 3555

tuyensinh@khoaquocte.vn

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Sự kiện > RECAP VNU-IS LIVETALK 2020 VỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH – NGÀNH HỌC HẤP DẪN NHẤT THẾ KỈ 2

RECAP VNU-IS LIVETALK 2020 VỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH – NGÀNH HỌC HẤP DẪN NHẤT THẾ KỈ 2

Chương trình livestream tư vấn tuyển sinh đại học “VNUIS Live Talk 2020” số 2 về chủ đề “Học Phân tích dữ liệu kinh doanh - Khai mỏ vàng dữ liệu” của Khoa Quốc tế lúc 20h ngày 28/2/2020 vừa qua đã diễn ra với sự tham gia của hai khách mời đặc biệt: GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - Nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản cùng ông Nguyễn Phan Hải Đăng – GĐ Phát triển kinh doanh công ty Ciao Link Fintech. Cùng tham gia trao đổi với hai vị khách mời là TS. Mai Anh - Trưởng Phòng Đào tạo và ThS. Đào Thị Thanh Hoa - Trưởng Bộ phận Tuyển sinh Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Trước sự quan tâm lớn của các thí sinh yêu thích ngành học mới này, chúng tôi xin giới thiệu toàn văn các nội dung câu hỏi và trả lời trong chương trình.

Chương trình livestream tư vấn tuyển sinh đại học “VNUIS Live Talk 2020” số 2 về chủ đề “Học Phân tích dữ liệu kinh doanh - Khai mỏ vàng dữ liệu” 

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có khác gì với các ngành về kinh doanh hay khoa học dữ liệu không?

GS.TSKH Hồ Tú Bảo: Khoa học dữ liệu là ngành học mới trên thế giới được các trường đại học lớn trên thế giới đưa vào đào tạo trong 5 - 6 năm trở lại đây. Ngành Khoa học dữ liệu là sự kết hợp hài hòa giữa toán học và công nghệ thông tin. Ngành này có độ phủ rất rộng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là áp dụng khoa học dữ liệu vào kinh doanh. Hay nói một cách khác là học chuyên sâu về khoa học dữ liệu trong kinh doanh. Do đó chương trình học sẽ được thiết kế phù hợp để người học nắm được cả 2 lĩnh vực: Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh.

Thầy cô có thể chia sẻ thêm lợi thế có ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh ở Khoa Quốc tế không?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Việt Nam hiện nay mới có 6-7 chương trình về Khoa học dữ liệu chủ yếu thuộc các trường đại học tại HN và TPHCM. Và mới chỉ có 2 chương trình đào tạo chuyên về khoa học dữ liệu trong kinh doanh, 1 trong số đó là Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Khi học chương trình Phân tích dữ liệu trong kinh doanh tại Khoa Quốc tế có những lợi thế sau:

 • Có kiến thức cả 2 lĩnh vực kinh doanh và khoa học dữ liệu

 • Khoa Quốc tế là môi trường năng động và được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi ra trường làm việc tại môi trường trong nước và nước ngoài.

 • Các thầy cô của Khoa có bề dày kinh nghiệm thực tế và đều từ nước ngoài trở về.

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Các bạn cũng hãy lưu ý là nếu lựa chọn học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế thì bạn cũng sẽ được hưởng những điều kiện thuận lợi khác của các sinh viên Khoa như các chương trình Học bổng dài hạn và ngắn hạn giá trị lớn, các chương trình Trao đổi sinh viên quốc tế đa dạng, các Dịch vụ sinh viên tối ưu, được học tập cùng cộng đồng sinh viên quốc tế ngày càng lớn mạnh và năng động…

Xin thầy cô chia sẻ về phương thức tuyển sinh của ngành BDA của Khoa Quốc tế năm nay và điểm trúng tuyển năm ngoái.

TS Mai Anh: Có 4 hình thức:

 • Điểm thi THPTQG 

 • Điểm thi SAT/ A-Level

 • Chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương

 • Xét tuyển thẳng

Chỉ tiêu năm nay của Khoa là 80 chỉ tiêu mở rộng cơ hội cho các bạn học sinh so với năm 2019, trong đó có 90% chỉ tiêu là dành cho hình thức xét tuyển qua điểm thi THPTQG. Điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành Phân tích dữ liệu năm ngoái là 17/30.”

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Đối với phương thức xét điểm thi THPT, Khoa tuyển sinh ngành này qua tổ hợp điểm THPT các khối A00, A01, D01, D96 trong đó điểm tiếng Anh nhân đôi, và được yêu cầu điểm tiếng Anh thi THPT đạt tối thiểu 4 điểm. Về chi tiết cách tính điểm xét tuyển, các bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết trên website Tuyển sinh của Khoa Quốc tế. Nhưng hẳn các bạn có thể hình dung, với việc điểm tiếng Anh được tính hệ số 2 như vậy thì các bạn có tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế lớn ngay từ khi xét tuyển nói riêng và khi học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Khoa sau này.

Cơ hội học bổng cho ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có cao không?

ThS Đào Thị Thanh Hoa: Năm nay Khoa Quốc tế tăng gấp 3 lần số lượng học bổng tuyển thẳng so với năm 2019. Học bổng này chia đều cho các ngành xét tuyển năm 2020 nên các tân cử nhân ngành BDA chắc chắn cũng có cơ hội giành được. Ngoài ra Khoa Quốc tế còn có các học bổng dài hạn áp dụng trong suốt thời gian học tập tại Khoa với điều kiện bạn đạt được điều kiện duy trì học bổng. Đặc biệt, tiếp tục chương trình tiếp sức tân cử nhân khối ngành Công nghệ từ năm 2019, năm 2020 Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục tặng các tân sinh viên khối ngành này một món quà rất ý nghĩa. Trong đó, 5 bạn tân sinh viên nhập học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có điểm cao nhất sẽ nhận được 1 chiếc laptop trị giá 10 triệu đồng. 

Những công việc tương lai của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm tương lai ra sao, có mức lương có cao không?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Hiện tại hầu như tất cả nguồn nhân lực ngành dữ liệu kinh doanh mà các doanh nghiệp sử dụng đều là đi chéo từ các lĩnh vực khác từ marketing, kế toán, hay quản lí. Do đó nguồn nhân lực được đào tạo chính quy của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh đang rất thiếu, rất hiếm. Và số lượng các bạn được đào tạo chính quy ít ỏi đó thì đều được săn đón bởi các công ty lớn đến rất lớn ngay từ khi đang học tại trường. Vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực có kiến thức, tay nghề cao, đào tạo chính quy của các công ty vừa và nhỏ vô cùng lớn với mức lương không dưới 4 số đơn vị tiền USD. Đặc biệt ngay khi các bạn ngành này đi thực tập, thì đã được giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình để khi bạn ra trường có thể vào làm việc cho doanh nghiệp đó. Như vậy có thể nói thị trường lao động, các doanh nghiệp đang rất “khát” nhân lực được đào tạo bài bản của ngành BDA này.

 

Học Phân tích dữ liệu kinh doanh thì em có thể làm việc cho những lĩnh vực nào?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Các DN Việt Nam luôn ưu tiên vị trí vận hành sản phẩm hoặc giám đốc sản phẩm cho các nhân lực có kiến thức về phân tích dữ liệu kinh doanh. Bởi vì họ nắm vững 2 kiến thức của 2 lĩnh vực đắt giá là dữ liệu và kinh doanh mà các doanh nghiệp đều cần cho việc vận hành sản phẩm. Trong môi trường kinh doanh để chiến thắng, đi trước đối thủ nằm ở việc có dữ liệu hay phân tích được dữ liệu không. Vì vậy bạn luôn có vị trí ưu tiên khi học ngành này. Cơ hội cho các bạn là rất nhiều.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh được đánh giá rất cao. Năm 2012 tạp chí Havard Business Review có nói “Nhà khoa học dữ liệu là ngành nghề hấp dẫn nhất thế kỉ 21”. Trong thời đại chuyển đổi số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều có nhu cầu phân tích dữ liệu vì vậy khi bạn làm ngành nghề này cơ hội làm việc rộng lớn. Học phân tích dữ liệu kinh doanh, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vô cùng rộng lớn rồi, ngoài ra, còn có thể làm việc trong bất kì ngành nghề nào khác hiện cũng đang đẩy mạnh áp dụng khoa học dữ liệu vào vận hành, quản trị như y tế, giao thông, xây dựng…

 

Tiếng Anh của em không tốt liệu em có học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh không?

TS Mai Anh: Yêu cầu tham gia học kiến thức chuyên ngành của Khoa là các bạn sinh viên đạt chứng chỉ tiếng Anh B2 hoặc IELTS 5.5. Tuy nhiên nếu em chưa đáp ứng điều kiện đó thì Khoa có chương trình đào tạo tiếng Anh dự bị dành cho các em. Chương trình không chỉ dạy các em lý thuyết của tiếng Anh mà còn đào tạo cho các em những kĩ năng phục vụ cho việc học bằng Tiếng Anh như nghe, nói, thuyết trình... Thực tế thì Khoa đã đào tạo các bạn có trình độ tiếng Anh chưa tốt như em để bây giờ tự tin bước vào học kiến thức chuyên ngành. Vì vậy các em không cần quá lo lắng. 

Em thuộc dạng không khéo ăn nói và tiếng Anh cũng không được tốt, thầy cô có thể tư vấn cho em một vài ngành học phù hợp không ạ. Em đang quan tâm tới ngành Marketing và Phân tích dữ liệu kinh doanh ạ.

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Tôi nghĩ bạn nên trả lời thêm một vài câu hỏi rồi mới đi đến kết luận cho câu hỏi trên. Thứ nhất là, thiên hướng của bạn như thế nào? Bởi vì khéo ăn nói là một kỹ năng, nhưng nếu chúng ta cứ làm thật nhiều thì sẽ giỏi hơn trong bất cứ công việc nào. Mặt khác, không chỉ riêng trong bất cứ ngành nào, mà khi chúng ta bước chân vào thị trường lao động thì đều phải giao tiếp với mọi người và đều cần kĩ năng giao tiếp tốt. Do đó, dữ liệu này chưa đủ để giúp bạn chọn ngành nào. Thứ hai là 2 ngành Marketing và Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ có những sự khác biệt nhất định. Như thầy Bảo đã giải thích ở phần trên, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ gồm những khối kiến thức nhất định cần học về toán thống kê, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, kiến thức kinh doanh... Còn với marketing thì hàm lượng kiến thức toán, số tín chỉ sẽ không yêu cầu nhiều như phân tích dữ liệu kinh doanh. Tuy nhiên 2 ngành cũng có sự giao thoa nhất định, như một người làm marketing nhưng lại hiểu biết sâu về những con số và có thể đưa ra những nhận định chuyên môn về phân tích dữ liệu để doanh nghiệp mình đưa ra những phương án quảng cáo hay truyền thông và có những quyết sách kinh doanh chính xác. Bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Bạn hãy thử làm một bài trắc nghiệm hướng nghiệp tại địa chỉ http://huongnghiep.khoaquocte.vn để biết thêm thiên hướng nghề nghiệp, tính cách của mình phù hợp với cái nào. Bạn cũng nên đọc kỹ khung chương trình của 2 ngành học này để biết ngành nào giúp mình phát huy được hết khả năng của bản thân và hạn chế tối đa những sở đoản của mình. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác có thể liên hệ với các thầy cô Khoa Quốc tế qua hotline 024 3555 3555 hay Inbox Fanpage fb.com/khoaquocte của Khoa – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân. 

Ngoài bằng cử nhân phân tích dữ liệu kinh doanh ra em có cần phải học thêm gì ở ngoài nữa hay không, giống như các bạn kế toán hay đi học thêm chứng chỉ nghề kế toán chẳng hạn

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Đầu tiên bạn phải học thật giỏi, học tốt những môn học trong chương trình đào tạo vì sẽ có rất nhiều kiến thức là tổ hợp của các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần phấn đấu học tốt chương trình cử nhân của mình và đặc biệt là học thêm tiếng Anh nữa. Sau đó ra trường đó sẽ là hành trang rất quý giá phục vụ cho công việc. Và tất nhiên, việc học là việc lâu dài và liên tục, bạn sẽ luôn phải bổ sung cho mình những kiến thức và kỹ năng mới. Tôi cho rằng bạn nên tập trung vào chương trình chính và học thật tốt thì điều đó đã rất quý rồi.

Ai cũng nói hiện nay tiếng Anh rất cần thiết nhưng tiếng Anh được ứng dụng như thế nào trong nghề phân tích dữ liệu kinh doanh ạ?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Vâng, tiếng Anh là mặc định rồi. Nói một cách đơn giản, ngành khoa học dữ liệu hay phân tích dữ liệu thì đa phần các tài liệu có giá trị đều bằng tiếng Anh cả. Nếu như để chờ các phiên bản tiếng Việt được dịch ra thì phải mất tới 6 tháng đến 1 năm, điều đó làm cho các kiến thức bạn thu thập được trễ hơn so với những người có tiếng Anh. Và trong chuyện cạnh tranh hay xin việc mà bạn trễ hơn 6 tháng tới 1 năm thì đồng nghĩa với việc bạn thua rồi. Vì vậy, lúc nào cũng phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình, không cần nghe tốt nói tốt, bạn chỉ cần đọc hiểu được tài liệu đã sau đó trong quá trình thăng tiến của mình bạn rèn luyện thêm những kỹ năng khác chứ đừng học quá trễ so với người khác, rất dễ bị lạc hậu.

Năm nay em học lớp 12 và muốn thi vào ngành phân tích dữ liệu kinh doanh nhưng em đang phân vân vì em học các môn Toán chưa được tốt, xin thầy cô tư vấn cho em.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Quả thật rất nhiều sinh viên sợ Toán nhưng chương trình đào tạo hiện nay đang có sự thay đổi. Từ trước đến nay chúng ta dạy Toán theo kiểu cho những người làm Toán mà đáng nhẽ chúng ta phải dạy Toán cho người dùng Toán. Đối với các chương trình đào tạo cử nhân phân tích dữ liệu trong lĩnh vực kinh doanh bạn sẽ được dạy cách dùng Toán, bạn không phải lo chứng minh hay giải thích khái niệm nhưng bạn cần phải hiểu các khái niệm của Toán học, nó nằm trong dữ liệu như thế nào và sau đấy dùng những phần mềm có sẵn để phân tích tập dữ liệu. Điều này rất quan trọng, hiểu được khái niệm và gắn những khái niệm vào trường hợp kinh doanh cụ thể. Chắc chắn bạn cần cố gắng, nhưng tôi nghĩ với lực học từ trung bình ở phổ thông thì bạn hoàn toàn có thể học ngành này và các thầy cô cũng sẽ thay đổi cách dạy sao cho phù hợp nhất.

Em học được Toán và cũng quan tâm tới ngành này nhưng bố mẹ em nói con gái học ngành này làm việc nhiều với máy tính, khô khan và không ủng hộ em theo học. Bố mẹ em nói như vậy có đúng không ạ?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Theo tôi thì phân tích dữ liệu là ngành mới, có thể bạn sẽ phải làm việc trên máy tính hơi nhiều nhưng đây là phân tích dữ liệu trong kinh doanh nên phần công việc giao tiếp trong lĩnh vực kinh doanh như marketing, quan hệ khách hàng là rất nhiều. Theo tôi thì nó khá hài hòa, kể cả cùng là công việc cho những người học vừa tốt nghiệp chương trình xong thì cũng sẽ có những sắc thái khác nhau, chứ nó không khô khan. Tôi nghĩ nữ học ngành này là phù hợp, hiện tại nơi tôi đào tạo thì các bạn nữ học ngành này chiếm khoảng ⅓ và khi tốt nghiệp các bạn đi làm rất vui vẻ và năng động.

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Thực sự là nếu chỉ là phân tích dữ liệu thì sẽ hơi bị khô nhưng đây là phân tích dữ liệu kinh doanh, bạn phân tích dữ liệu để phục vụ cho chiến lược kinh doanh và tôi nghĩ nó không hề khô khan chút nào. Và đặc tính của các bạn nữ rất phù hợp với ngành này là các bạn rất cẩn thận, đó là ưu điểm khi các bạn làm trong ngành này. Tỉ lệ nhân viên nữ trong công ty mà tôi làm việc lên tới khoảng 60%, và bên cạnh đó cũng không có rào cản nào đối với các bạn nữ đối với việc phát triển chuyên môn, thăng tiến sự nghiệp trong ngành này ngoài năng lực của chính các bạn. Nếu như các bạn làm tốt, làm nhanh, làm giỏi thì các bạn cứ đi lên thôi. Tại vì các bạn đi lên vị trí đó thì sếp các bạn đã đi thêm một vị trí cao hơn hoặc sếp các bạn có thêm một người đồng hành để cùng phát triển và đi nhanh hơn mà không có sự cạnh tranh nào.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Tôi xin bổ sung thêm một ý là nói về phân tích dữ liệu thì sau khi phân tích chúng ta cần thuyết phục người khác tin vào kết quả đó. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và không khô khan một chút nào, các bạn nữ thì thường sẽ giỏi điều này hơn, có sự khéo léo hơn các bạn nam. 

Học tập tại Khoa chúng em có những cơ hội nào để phát triển kỹ năng mềm cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp bên ngoài không?

ThS. Đào Thị Thanh Hoa trả lời: Đây cũng là điều mà Khoa Quốc tế - ĐHQGHN rất trăn trở trong nhiều năm qua: làm sao để giúp các bạn sinh viên tránh bị đánh giá thấp về sự thiếu kinh nghiệm, kỹ năng mềm, phải đào tạo lại v.v… như ấn tượng chung của các DN về sinh viên mới ra trường. Trong  thời gian qua, chúng tôi đã dày công phát triển những chương trình có phối hợp với các doanh nghiệp để rèn luyện, đào tạo các kỹ năng học tập, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc trên nhiều khía cạnh. Chúng tôi mời các chuyên gia về đào tạo tích hợp góc nhìn của doanh nghiệp vào bài giảng. Chúng tôi cũng có các sự kiện như ngày hội việc làm để sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên để các bạn có cơ hội được thực tập ngay từ năm nhất và tích lũy kỹ năng cho mình. Ngoài ra, Khoa Quốc tế cũng có các workshop làm việc với doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự để tăng cơ hội hơn cho cả sinh viên lẫn DN. Nếu như các bạn lựa chọn học tập tại Khoa Quốc tế thì các bạn có thể yên tâm về môi trường để các bạn phát triển, chỉ có điều bạn nào sẽ là người tận dụng được tốt nhất những lợi thế đó để biến tất cả trở thành giá trị nổi trội của mình.

Nhà phân tích dữ liệu có phải nhà khoa học dữ liệu không ạ? Nếu mà khác thì khác như thế nào ạ?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Nhà phân tích dữ liệu là người đi phân tích những tập dữ liệu thật gắn với những ứng dụng thực tế. Còn nhà khoa học dữ liệu là 1 nhà khoa học có nhiệm vụ chính là nghĩ ra những phương pháp mới để áp dụng vào công việc. 

Những yêu cầu cơ bản của một sinh viên mới ra trường đối với ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì ạ?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Trong lĩnh vực này, khi bạn tốt nghiệp từ Khoa Quốc tế - ĐHQGHN thì bạn đã đáp ứng được 50% nhu cầu của DN vì bạn có tiếng Anh. Tiếp nữa, có nhiều bạn dù có bằng cấp, CV tốt nhưng vẫn chưa đủ tự tin dẫn đến khi đi xin việc các bạn không thể hiện tốt trước nhà tuyển dụng. Một vấn đề nữa đó là chuyên môn, trước khi đi đến doanh nghiệp, bạn cần hiểu biết về công ty, bạn cần đọc profile của công ty, biết nó như thế nào, nhân viên, chủ công ty ra sao,... Và khi vào phỏng vấn, hãy thể hiện ra rằng bạn biết về công ty, lịch sử phát triển và phương hướng phát triển sau này... như vậy là bạn đã đạt rồi. Đừng thụ động, đặc biệt khi bạn đã có trong tay rất nhiều kỹ năng, được đào tạo, hãy áp dụng chúng và thể hiện mình đủ điều kiện cho vị trí đó.

 

Xin thầy cô chia sẻ cách xác định là nên bắt đầu từ đâu trên con đường định hướng ngành học phù hợp với mình?

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Sau nhiều năm tiếp xúc và tư vấn cho các em học sinh và phụ huynh tôi nhận ra hiện nay tỷ lệ các bạn không hài lòng với ngành học của mình vẫn còn nhiều, chúng tôi thực sự khuyên các bạn nên bình tĩnh, nhìn nhận lại, hiểu bản thân, điểm mạnh - điểm yếu và sở thích của bản thân. Sau đó sẽ dành thời gian tìm hiểu một vài lựa chọn mà mình thích để có hình dung chính xác hơn về ngành học, giống như việc hôm nay các bạn đang theo dõi fanpage Khoa Quốc tế để tìm hiểu về ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh. Ngoài ra thì bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của trắc nghiệm nghề nghiệp, những chia sẻ góp ý từ bố mẹ, người thân, chuyên gia về ngành học bạn quan tâm. Đó là quy trình hướng nghiệp rất bài bản giúp bạn có sự chủ động trong quá trình định hướng ngành nghề cho bản thân.

TS. Mai Anh: Các em nên thu thập hết tất cả các dữ liệu có thể từ nhiều nguồn khác nhau sau đó là hỏi chính bản thân mình muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, thế mạnh điểm yếu của mình ra sao. Đây là giai đoạn quan trọng để các em tìm hiểu và đưa ra lựa chọn, Khoa Quôc tế có một đội ngũ các thầy cô luôn luôn sẵn sàng tư vấn cho các em để lựa chọn ngành đúng đắn nhất.

Thầy cô có thể đưa ra những dự báo về ngành học này trong tương lai được không ạ, liệu khi em theo học, trong 4 năm tới cơ hội việc làm có được như bây giờ nữa hay không?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Nếu bạn học ngành này bây giờ thì bạn là những người đầu tiên và những người đầu tiên là những người đi trước. Nếu bạn còn chần chờ thì bạn sẽ mất đi cơ hội phát triển trong khi mất rất nhiều năm để xây dựng một chương trình đào tạo hot. Hãy luôn nhớ rằng bạn là người đi trước thì cơ hội thắng sẽ cao hơn.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta đang trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, thời kỳ này là thời kỳ mọi thứ được số hóa, con người làm việc trên con số rất nhiều. Chắc chắn đây là bước đầu cho ngành phân tích dữ liệu kinh doanh. Nhu cầu nhân lực phân tích dữ liệu sẽ còn kéo dài trong hàng chục năm nữa, như nhận định của tạp chí Havard Business Review: đây là ngành hấp dẫn nhất của thế kỷ 21, và chúng ta mới chỉ đang ở thập kỉ thứ 2 của thế kỉ 21 thôi.

Buổi livestream đã khép lại với rất nhiều thông tin bổ ích về ngành học hấp dẫn của thế kỷ. VNUIS Live Talk 2020 sẽ quay lại vào thứ 6 tuần sau 6/3/2020 với chủ đề “Vượt qua thử thách: Tiếng Anh thi THPTQG và Học đại học quốc tế”. Chúng ta sẽ cũng chờ đợi những điều thú vị tiếp theo nhé! 

Trang chủ > TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN > Sự kiện > RECAP VNU-IS LIVETALK 2020 VỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH – NGÀNH HỌC HẤP DẪN NHẤT THẾ KỈ 2

RECAP VNU-IS LIVETALK 2020 VỀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH – NGÀNH HỌC HẤP DẪN NHẤT THẾ KỈ 2

Chương trình livestream tư vấn tuyển sinh đại học “VNUIS Live Talk 2020” số 2 về chủ đề “Học Phân tích dữ liệu kinh doanh - Khai mỏ vàng dữ liệu” của Khoa Quốc tế lúc 20h ngày 28/2/2020 vừa qua đã diễn ra với sự tham gia của hai khách mời đặc biệt: GS. TSKH. Hồ Tú Bảo - Nhà khoa học với gần 40 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu tại Việt Nam và Nhật Bản cùng ông Nguyễn Phan Hải Đăng – GĐ Phát triển kinh doanh công ty Ciao Link Fintech. Cùng tham gia trao đổi với hai vị khách mời là TS. Mai Anh - Trưởng Phòng Đào tạo và ThS. Đào Thị Thanh Hoa - Trưởng Bộ phận Tuyển sinh Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Trước sự quan tâm lớn của các thí sinh yêu thích ngành học mới này, chúng tôi xin giới thiệu toàn văn các nội dung câu hỏi và trả lời trong chương trình.

Chương trình livestream tư vấn tuyển sinh đại học “VNUIS Live Talk 2020” số 2 về chủ đề “Học Phân tích dữ liệu kinh doanh - Khai mỏ vàng dữ liệu” 

Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có khác gì với các ngành về kinh doanh hay khoa học dữ liệu không?

GS.TSKH Hồ Tú Bảo: Khoa học dữ liệu là ngành học mới trên thế giới được các trường đại học lớn trên thế giới đưa vào đào tạo trong 5 - 6 năm trở lại đây. Ngành Khoa học dữ liệu là sự kết hợp hài hòa giữa toán học và công nghệ thông tin. Ngành này có độ phủ rất rộng liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là áp dụng khoa học dữ liệu vào kinh doanh. Hay nói một cách khác là học chuyên sâu về khoa học dữ liệu trong kinh doanh. Do đó chương trình học sẽ được thiết kế phù hợp để người học nắm được cả 2 lĩnh vực: Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh.

Thầy cô có thể chia sẻ thêm lợi thế có ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh ở Khoa Quốc tế không?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Việt Nam hiện nay mới có 6-7 chương trình về Khoa học dữ liệu chủ yếu thuộc các trường đại học tại HN và TPHCM. Và mới chỉ có 2 chương trình đào tạo chuyên về khoa học dữ liệu trong kinh doanh, 1 trong số đó là Khoa Quốc tế - ĐHQGHN. Khi học chương trình Phân tích dữ liệu trong kinh doanh tại Khoa Quốc tế có những lợi thế sau:

 • Có kiến thức cả 2 lĩnh vực kinh doanh và khoa học dữ liệu

 • Khoa Quốc tế là môi trường năng động và được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi ra trường làm việc tại môi trường trong nước và nước ngoài.

 • Các thầy cô của Khoa có bề dày kinh nghiệm thực tế và đều từ nước ngoài trở về.

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Các bạn cũng hãy lưu ý là nếu lựa chọn học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Khoa Quốc tế thì bạn cũng sẽ được hưởng những điều kiện thuận lợi khác của các sinh viên Khoa như các chương trình Học bổng dài hạn và ngắn hạn giá trị lớn, các chương trình Trao đổi sinh viên quốc tế đa dạng, các Dịch vụ sinh viên tối ưu, được học tập cùng cộng đồng sinh viên quốc tế ngày càng lớn mạnh và năng động…

Xin thầy cô chia sẻ về phương thức tuyển sinh của ngành BDA của Khoa Quốc tế năm nay và điểm trúng tuyển năm ngoái.

TS Mai Anh: Có 4 hình thức:

 • Điểm thi THPTQG 

 • Điểm thi SAT/ A-Level

 • Chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương

 • Xét tuyển thẳng

Chỉ tiêu năm nay của Khoa là 80 chỉ tiêu mở rộng cơ hội cho các bạn học sinh so với năm 2019, trong đó có 90% chỉ tiêu là dành cho hình thức xét tuyển qua điểm thi THPTQG. Điểm trúng tuyển năm ngoái của ngành Phân tích dữ liệu năm ngoái là 17/30.”

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Đối với phương thức xét điểm thi THPT, Khoa tuyển sinh ngành này qua tổ hợp điểm THPT các khối A00, A01, D01, D96 trong đó điểm tiếng Anh nhân đôi, và được yêu cầu điểm tiếng Anh thi THPT đạt tối thiểu 4 điểm. Về chi tiết cách tính điểm xét tuyển, các bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết trên website Tuyển sinh của Khoa Quốc tế. Nhưng hẳn các bạn có thể hình dung, với việc điểm tiếng Anh được tính hệ số 2 như vậy thì các bạn có tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế lớn ngay từ khi xét tuyển nói riêng và khi học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh tại Khoa sau này.

Cơ hội học bổng cho ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có cao không?

ThS Đào Thị Thanh Hoa: Năm nay Khoa Quốc tế tăng gấp 3 lần số lượng học bổng tuyển thẳng so với năm 2019. Học bổng này chia đều cho các ngành xét tuyển năm 2020 nên các tân cử nhân ngành BDA chắc chắn cũng có cơ hội giành được. Ngoài ra Khoa Quốc tế còn có các học bổng dài hạn áp dụng trong suốt thời gian học tập tại Khoa với điều kiện bạn đạt được điều kiện duy trì học bổng. Đặc biệt, tiếp tục chương trình tiếp sức tân cử nhân khối ngành Công nghệ từ năm 2019, năm 2020 Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục tặng các tân sinh viên khối ngành này một món quà rất ý nghĩa. Trong đó, 5 bạn tân sinh viên nhập học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh có điểm cao nhất sẽ nhận được 1 chiếc laptop trị giá 10 triệu đồng. 

Những công việc tương lai của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì? Cơ hội việc làm tương lai ra sao, có mức lương có cao không?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Hiện tại hầu như tất cả nguồn nhân lực ngành dữ liệu kinh doanh mà các doanh nghiệp sử dụng đều là đi chéo từ các lĩnh vực khác từ marketing, kế toán, hay quản lí. Do đó nguồn nhân lực được đào tạo chính quy của ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh đang rất thiếu, rất hiếm. Và số lượng các bạn được đào tạo chính quy ít ỏi đó thì đều được săn đón bởi các công ty lớn đến rất lớn ngay từ khi đang học tại trường. Vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực có kiến thức, tay nghề cao, đào tạo chính quy của các công ty vừa và nhỏ vô cùng lớn với mức lương không dưới 4 số đơn vị tiền USD. Đặc biệt ngay khi các bạn ngành này đi thực tập, thì đã được giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình để khi bạn ra trường có thể vào làm việc cho doanh nghiệp đó. Như vậy có thể nói thị trường lao động, các doanh nghiệp đang rất “khát” nhân lực được đào tạo bài bản của ngành BDA này.

 

Học Phân tích dữ liệu kinh doanh thì em có thể làm việc cho những lĩnh vực nào?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Các DN Việt Nam luôn ưu tiên vị trí vận hành sản phẩm hoặc giám đốc sản phẩm cho các nhân lực có kiến thức về phân tích dữ liệu kinh doanh. Bởi vì họ nắm vững 2 kiến thức của 2 lĩnh vực đắt giá là dữ liệu và kinh doanh mà các doanh nghiệp đều cần cho việc vận hành sản phẩm. Trong môi trường kinh doanh để chiến thắng, đi trước đối thủ nằm ở việc có dữ liệu hay phân tích được dữ liệu không. Vì vậy bạn luôn có vị trí ưu tiên khi học ngành này. Cơ hội cho các bạn là rất nhiều.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh được đánh giá rất cao. Năm 2012 tạp chí Havard Business Review có nói “Nhà khoa học dữ liệu là ngành nghề hấp dẫn nhất thế kỉ 21”. Trong thời đại chuyển đổi số, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều có nhu cầu phân tích dữ liệu vì vậy khi bạn làm ngành nghề này cơ hội làm việc rộng lớn. Học phân tích dữ liệu kinh doanh, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vô cùng rộng lớn rồi, ngoài ra, còn có thể làm việc trong bất kì ngành nghề nào khác hiện cũng đang đẩy mạnh áp dụng khoa học dữ liệu vào vận hành, quản trị như y tế, giao thông, xây dựng…

 

Tiếng Anh của em không tốt liệu em có học ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh không?

TS Mai Anh: Yêu cầu tham gia học kiến thức chuyên ngành của Khoa là các bạn sinh viên đạt chứng chỉ tiếng Anh B2 hoặc IELTS 5.5. Tuy nhiên nếu em chưa đáp ứng điều kiện đó thì Khoa có chương trình đào tạo tiếng Anh dự bị dành cho các em. Chương trình không chỉ dạy các em lý thuyết của tiếng Anh mà còn đào tạo cho các em những kĩ năng phục vụ cho việc học bằng Tiếng Anh như nghe, nói, thuyết trình... Thực tế thì Khoa đã đào tạo các bạn có trình độ tiếng Anh chưa tốt như em để bây giờ tự tin bước vào học kiến thức chuyên ngành. Vì vậy các em không cần quá lo lắng. 

Em thuộc dạng không khéo ăn nói và tiếng Anh cũng không được tốt, thầy cô có thể tư vấn cho em một vài ngành học phù hợp không ạ. Em đang quan tâm tới ngành Marketing và Phân tích dữ liệu kinh doanh ạ.

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Tôi nghĩ bạn nên trả lời thêm một vài câu hỏi rồi mới đi đến kết luận cho câu hỏi trên. Thứ nhất là, thiên hướng của bạn như thế nào? Bởi vì khéo ăn nói là một kỹ năng, nhưng nếu chúng ta cứ làm thật nhiều thì sẽ giỏi hơn trong bất cứ công việc nào. Mặt khác, không chỉ riêng trong bất cứ ngành nào, mà khi chúng ta bước chân vào thị trường lao động thì đều phải giao tiếp với mọi người và đều cần kĩ năng giao tiếp tốt. Do đó, dữ liệu này chưa đủ để giúp bạn chọn ngành nào. Thứ hai là 2 ngành Marketing và Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ có những sự khác biệt nhất định. Như thầy Bảo đã giải thích ở phần trên, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ gồm những khối kiến thức nhất định cần học về toán thống kê, công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu, kiến thức kinh doanh... Còn với marketing thì hàm lượng kiến thức toán, số tín chỉ sẽ không yêu cầu nhiều như phân tích dữ liệu kinh doanh. Tuy nhiên 2 ngành cũng có sự giao thoa nhất định, như một người làm marketing nhưng lại hiểu biết sâu về những con số và có thể đưa ra những nhận định chuyên môn về phân tích dữ liệu để doanh nghiệp mình đưa ra những phương án quảng cáo hay truyền thông và có những quyết sách kinh doanh chính xác. Bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Bạn hãy thử làm một bài trắc nghiệm hướng nghiệp tại địa chỉ http://huongnghiep.khoaquocte.vn để biết thêm thiên hướng nghề nghiệp, tính cách của mình phù hợp với cái nào. Bạn cũng nên đọc kỹ khung chương trình của 2 ngành học này để biết ngành nào giúp mình phát huy được hết khả năng của bản thân và hạn chế tối đa những sở đoản của mình. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác có thể liên hệ với các thầy cô Khoa Quốc tế qua hotline 024 3555 3555 hay Inbox Fanpage fb.com/khoaquocte của Khoa – chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn có sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất cho bản thân. 

Ngoài bằng cử nhân phân tích dữ liệu kinh doanh ra em có cần phải học thêm gì ở ngoài nữa hay không, giống như các bạn kế toán hay đi học thêm chứng chỉ nghề kế toán chẳng hạn

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Đầu tiên bạn phải học thật giỏi, học tốt những môn học trong chương trình đào tạo vì sẽ có rất nhiều kiến thức là tổ hợp của các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần phấn đấu học tốt chương trình cử nhân của mình và đặc biệt là học thêm tiếng Anh nữa. Sau đó ra trường đó sẽ là hành trang rất quý giá phục vụ cho công việc. Và tất nhiên, việc học là việc lâu dài và liên tục, bạn sẽ luôn phải bổ sung cho mình những kiến thức và kỹ năng mới. Tôi cho rằng bạn nên tập trung vào chương trình chính và học thật tốt thì điều đó đã rất quý rồi.

Ai cũng nói hiện nay tiếng Anh rất cần thiết nhưng tiếng Anh được ứng dụng như thế nào trong nghề phân tích dữ liệu kinh doanh ạ?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Vâng, tiếng Anh là mặc định rồi. Nói một cách đơn giản, ngành khoa học dữ liệu hay phân tích dữ liệu thì đa phần các tài liệu có giá trị đều bằng tiếng Anh cả. Nếu như để chờ các phiên bản tiếng Việt được dịch ra thì phải mất tới 6 tháng đến 1 năm, điều đó làm cho các kiến thức bạn thu thập được trễ hơn so với những người có tiếng Anh. Và trong chuyện cạnh tranh hay xin việc mà bạn trễ hơn 6 tháng tới 1 năm thì đồng nghĩa với việc bạn thua rồi. Vì vậy, lúc nào cũng phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình, không cần nghe tốt nói tốt, bạn chỉ cần đọc hiểu được tài liệu đã sau đó trong quá trình thăng tiến của mình bạn rèn luyện thêm những kỹ năng khác chứ đừng học quá trễ so với người khác, rất dễ bị lạc hậu.

Năm nay em học lớp 12 và muốn thi vào ngành phân tích dữ liệu kinh doanh nhưng em đang phân vân vì em học các môn Toán chưa được tốt, xin thầy cô tư vấn cho em.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Quả thật rất nhiều sinh viên sợ Toán nhưng chương trình đào tạo hiện nay đang có sự thay đổi. Từ trước đến nay chúng ta dạy Toán theo kiểu cho những người làm Toán mà đáng nhẽ chúng ta phải dạy Toán cho người dùng Toán. Đối với các chương trình đào tạo cử nhân phân tích dữ liệu trong lĩnh vực kinh doanh bạn sẽ được dạy cách dùng Toán, bạn không phải lo chứng minh hay giải thích khái niệm nhưng bạn cần phải hiểu các khái niệm của Toán học, nó nằm trong dữ liệu như thế nào và sau đấy dùng những phần mềm có sẵn để phân tích tập dữ liệu. Điều này rất quan trọng, hiểu được khái niệm và gắn những khái niệm vào trường hợp kinh doanh cụ thể. Chắc chắn bạn cần cố gắng, nhưng tôi nghĩ với lực học từ trung bình ở phổ thông thì bạn hoàn toàn có thể học ngành này và các thầy cô cũng sẽ thay đổi cách dạy sao cho phù hợp nhất.

Em học được Toán và cũng quan tâm tới ngành này nhưng bố mẹ em nói con gái học ngành này làm việc nhiều với máy tính, khô khan và không ủng hộ em theo học. Bố mẹ em nói như vậy có đúng không ạ?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Theo tôi thì phân tích dữ liệu là ngành mới, có thể bạn sẽ phải làm việc trên máy tính hơi nhiều nhưng đây là phân tích dữ liệu trong kinh doanh nên phần công việc giao tiếp trong lĩnh vực kinh doanh như marketing, quan hệ khách hàng là rất nhiều. Theo tôi thì nó khá hài hòa, kể cả cùng là công việc cho những người học vừa tốt nghiệp chương trình xong thì cũng sẽ có những sắc thái khác nhau, chứ nó không khô khan. Tôi nghĩ nữ học ngành này là phù hợp, hiện tại nơi tôi đào tạo thì các bạn nữ học ngành này chiếm khoảng ⅓ và khi tốt nghiệp các bạn đi làm rất vui vẻ và năng động.

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Thực sự là nếu chỉ là phân tích dữ liệu thì sẽ hơi bị khô nhưng đây là phân tích dữ liệu kinh doanh, bạn phân tích dữ liệu để phục vụ cho chiến lược kinh doanh và tôi nghĩ nó không hề khô khan chút nào. Và đặc tính của các bạn nữ rất phù hợp với ngành này là các bạn rất cẩn thận, đó là ưu điểm khi các bạn làm trong ngành này. Tỉ lệ nhân viên nữ trong công ty mà tôi làm việc lên tới khoảng 60%, và bên cạnh đó cũng không có rào cản nào đối với các bạn nữ đối với việc phát triển chuyên môn, thăng tiến sự nghiệp trong ngành này ngoài năng lực của chính các bạn. Nếu như các bạn làm tốt, làm nhanh, làm giỏi thì các bạn cứ đi lên thôi. Tại vì các bạn đi lên vị trí đó thì sếp các bạn đã đi thêm một vị trí cao hơn hoặc sếp các bạn có thêm một người đồng hành để cùng phát triển và đi nhanh hơn mà không có sự cạnh tranh nào.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Tôi xin bổ sung thêm một ý là nói về phân tích dữ liệu thì sau khi phân tích chúng ta cần thuyết phục người khác tin vào kết quả đó. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và không khô khan một chút nào, các bạn nữ thì thường sẽ giỏi điều này hơn, có sự khéo léo hơn các bạn nam. 

Học tập tại Khoa chúng em có những cơ hội nào để phát triển kỹ năng mềm cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp bên ngoài không?

ThS. Đào Thị Thanh Hoa trả lời: Đây cũng là điều mà Khoa Quốc tế - ĐHQGHN rất trăn trở trong nhiều năm qua: làm sao để giúp các bạn sinh viên tránh bị đánh giá thấp về sự thiếu kinh nghiệm, kỹ năng mềm, phải đào tạo lại v.v… như ấn tượng chung của các DN về sinh viên mới ra trường. Trong  thời gian qua, chúng tôi đã dày công phát triển những chương trình có phối hợp với các doanh nghiệp để rèn luyện, đào tạo các kỹ năng học tập, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc trên nhiều khía cạnh. Chúng tôi mời các chuyên gia về đào tạo tích hợp góc nhìn của doanh nghiệp vào bài giảng. Chúng tôi cũng có các sự kiện như ngày hội việc làm để sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên để các bạn có cơ hội được thực tập ngay từ năm nhất và tích lũy kỹ năng cho mình. Ngoài ra, Khoa Quốc tế cũng có các workshop làm việc với doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự để tăng cơ hội hơn cho cả sinh viên lẫn DN. Nếu như các bạn lựa chọn học tập tại Khoa Quốc tế thì các bạn có thể yên tâm về môi trường để các bạn phát triển, chỉ có điều bạn nào sẽ là người tận dụng được tốt nhất những lợi thế đó để biến tất cả trở thành giá trị nổi trội của mình.

Nhà phân tích dữ liệu có phải nhà khoa học dữ liệu không ạ? Nếu mà khác thì khác như thế nào ạ?

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Nhà phân tích dữ liệu là người đi phân tích những tập dữ liệu thật gắn với những ứng dụng thực tế. Còn nhà khoa học dữ liệu là 1 nhà khoa học có nhiệm vụ chính là nghĩ ra những phương pháp mới để áp dụng vào công việc. 

Những yêu cầu cơ bản của một sinh viên mới ra trường đối với ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì ạ?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Trong lĩnh vực này, khi bạn tốt nghiệp từ Khoa Quốc tế - ĐHQGHN thì bạn đã đáp ứng được 50% nhu cầu của DN vì bạn có tiếng Anh. Tiếp nữa, có nhiều bạn dù có bằng cấp, CV tốt nhưng vẫn chưa đủ tự tin dẫn đến khi đi xin việc các bạn không thể hiện tốt trước nhà tuyển dụng. Một vấn đề nữa đó là chuyên môn, trước khi đi đến doanh nghiệp, bạn cần hiểu biết về công ty, bạn cần đọc profile của công ty, biết nó như thế nào, nhân viên, chủ công ty ra sao,... Và khi vào phỏng vấn, hãy thể hiện ra rằng bạn biết về công ty, lịch sử phát triển và phương hướng phát triển sau này... như vậy là bạn đã đạt rồi. Đừng thụ động, đặc biệt khi bạn đã có trong tay rất nhiều kỹ năng, được đào tạo, hãy áp dụng chúng và thể hiện mình đủ điều kiện cho vị trí đó.

 

Xin thầy cô chia sẻ cách xác định là nên bắt đầu từ đâu trên con đường định hướng ngành học phù hợp với mình?

ThS. Đào Thị Thanh Hoa: Sau nhiều năm tiếp xúc và tư vấn cho các em học sinh và phụ huynh tôi nhận ra hiện nay tỷ lệ các bạn không hài lòng với ngành học của mình vẫn còn nhiều, chúng tôi thực sự khuyên các bạn nên bình tĩnh, nhìn nhận lại, hiểu bản thân, điểm mạnh - điểm yếu và sở thích của bản thân. Sau đó sẽ dành thời gian tìm hiểu một vài lựa chọn mà mình thích để có hình dung chính xác hơn về ngành học, giống như việc hôm nay các bạn đang theo dõi fanpage Khoa Quốc tế để tìm hiểu về ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh. Ngoài ra thì bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của trắc nghiệm nghề nghiệp, những chia sẻ góp ý từ bố mẹ, người thân, chuyên gia về ngành học bạn quan tâm. Đó là quy trình hướng nghiệp rất bài bản giúp bạn có sự chủ động trong quá trình định hướng ngành nghề cho bản thân.

TS. Mai Anh: Các em nên thu thập hết tất cả các dữ liệu có thể từ nhiều nguồn khác nhau sau đó là hỏi chính bản thân mình muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào trong tương lai, thế mạnh điểm yếu của mình ra sao. Đây là giai đoạn quan trọng để các em tìm hiểu và đưa ra lựa chọn, Khoa Quôc tế có một đội ngũ các thầy cô luôn luôn sẵn sàng tư vấn cho các em để lựa chọn ngành đúng đắn nhất.

Thầy cô có thể đưa ra những dự báo về ngành học này trong tương lai được không ạ, liệu khi em theo học, trong 4 năm tới cơ hội việc làm có được như bây giờ nữa hay không?

Anh Nguyễn Phan Hải Đăng: Nếu bạn học ngành này bây giờ thì bạn là những người đầu tiên và những người đầu tiên là những người đi trước. Nếu bạn còn chần chờ thì bạn sẽ mất đi cơ hội phát triển trong khi mất rất nhiều năm để xây dựng một chương trình đào tạo hot. Hãy luôn nhớ rằng bạn là người đi trước thì cơ hội thắng sẽ cao hơn.

GS. TSKH. Hồ Tú Bảo: Chúng ta đang trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, thời kỳ này là thời kỳ mọi thứ được số hóa, con người làm việc trên con số rất nhiều. Chắc chắn đây là bước đầu cho ngành phân tích dữ liệu kinh doanh. Nhu cầu nhân lực phân tích dữ liệu sẽ còn kéo dài trong hàng chục năm nữa, như nhận định của tạp chí Havard Business Review: đây là ngành hấp dẫn nhất của thế kỷ 21, và chúng ta mới chỉ đang ở thập kỉ thứ 2 của thế kỉ 21 thôi.

Buổi livestream đã khép lại với rất nhiều thông tin bổ ích về ngành học hấp dẫn của thế kỷ. VNUIS Live Talk 2020 sẽ quay lại vào thứ 6 tuần sau 6/3/2020 với chủ đề “Vượt qua thử thách: Tiếng Anh thi THPTQG và Học đại học quốc tế”. Chúng ta sẽ cũng chờ đợi những điều thú vị tiếp theo nhé!