Mức lương và xu hướng phát triển ngành Kế toán hiện nay

Vào thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay các mô hình công ty, doanh nghiệp mọc lên như nấm. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển vị trí công việc cho các nhân viên kế toán, kiểm toán cũng rất nhiều. Đây được coi xu hướng phát triển của ngành Kế toán, kiểm toán bởi chất lượng đầu vào và đầu ra của ngành này đang được các bạn sinh viên quan tâm và lựa chọn rất nhiều. Bài viết sau đây, mình sẽ giới thiệu các bạn đôi chút về mức lương cũng như xu hướng, cơ hội phát triển nghề nghiệp ngành Kế toán tại Việt Nam nhé.

Thông tin sơ lược về ngành kế toán bạn cần biết

Kế toán là những người làm công việc về  lĩnh vực tài chính, liên quan đến số liệu trong đó bao gồm các việc như ghi chép, thu nhận, xử lý hay cung cấp những thông tin về tình hình hoạt động tài chính kinh tế của một đơn vị, công ty doanh nghiệp….

HIện nay trong ngành kế toán được gọi với rất nhiều tên nhưng chủ yếu vẫn là hai loại lĩnh vực chính đó là:

  • Kế toán công: Là các việc tính toán, sổ sách mọi hoạt động không mang tính chất kinh doanh, phi lợi nhuận chủ yếu là các tổ chức nhà nước, bệnh viện, trường học…
  • Kế toán doanh nghiệp: Là những người làm cho các công ty, doanh nghiệp với hình thức chủ yếu mang lại lợi nhuận.

Mức lương trung bình hiện nay của ngành Kế Toán là bao nhiêu?

Vai trò của kế toán trong các công ty, doanh nghiệp là vô cùng cần thiết điều đó chắc bạn cũng đã biết. Kế toán viên là những người chuyên thống kê, thu thập các hoạt động, chi phí, số liệu kinh doanh bởi thế nghề này cũng cực HOT nhưng vì thế cũng có sự cạnh tranh rất nhiều.

Theo kết quả thống kê từ các ban ngành tài chính và các tờ báo uy tín đánh giá thì mức lương trung bình của ngành kế toán hiện nay là:

  • Lương ngành kế toán bậc thấp nhất là: Từ 5 ~ 9 triệu/tháng
  • Lương ngành kế toán bậc trung bình là: Từ 9 ~ 15 triệu/tháng
  • Lương ngành kế toán bậc cao nhất là: Từ 20 ~ 40 triệu/tháng

Mức lương của nhân viên kế toán sau khi ra trường

Mức lương dành cho kế toán mới ra trường

Đối với dạng sinh viên sau khi có bằng chứng chỉ Kế toán tại Việt Nam thì mức lương cơ bản tối thiểu cho các bạn sẽ dao động từ 5 ~ 9 triệu/tháng tùy theo mô hình tại đơn vị, công ty, doanh nghiệp mình làm việc.

Mức lương của kế toán ra trường có vài năm kinh nghiệm

Mức lương của kế toán không có giới hạn cũng như hạn mức tối đa là bao nhiêu, nhưng theo mặt bằng chung đối với các kế toán viên sau khi có vài năm kinh nghiệm với tấm bằng chứng chỉ kế toán bậc trung bạn có thể nhận mức lương tối thiểu ít nhất từ 10 ~ 20 triệu/tháng.

Xu hướng phát triển của ngành kế toán

Dịch vụ thuê kế toán từ công ty thứ ba

Mô hình thuê kế toán từ công ty thứ ba hiện đang được các chủ công ty, các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn bởi nó giúp họ giải quyết được hạn chế về nhân sự, giảm thiểu rủi ro, mức độ làm việc chuyên nghiệp từ việc sử dụng dịch vụ qua đó đem lại hiệu quả và tiết kiệm được những chi phí khác như trả lương, phúc lợi, chi phí đào tạo nhân viên …

Sử dụng phần mềm kế toán 4.0

Với ngành công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì việc tạo ra các phần mềm chuyên về lĩnh vực kế toán không còn là điều khó khăn. Bên cạnh đóm việc áp dụng và sử dụng các phần mềm này sẽ giảm tải được rất nhiều áp lực cũng như rủi ro tính toán cho các kiểm toán viên rất nhiều. Đây chính là xu hướng đang được đưa vào danh sách các mô hình đào tạo giáo dục thịnh hành nhất trên thế giới hiện nay trong ngành kế toán.

Sử dụng công nghệ kế toán điện toán đám mây

Không còn phải sao chép thủ công hay việc lưu trữ dữ liệu thống kê bị hạn hẹp nữa. Hiện nay các chuyên gia kế toán đang theo xu hướng sử dụng điện toán đám mây kết hợp cùng công nghệ kế toán giúp việc xử lý, chia sẻ thông tin cũng như tổng hợp các quá trình được nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều.

Kế toán làm việc từ xa

Xu hướng làm việc tại nhà đang dần trở nên thịnh hành hơn khi mà các nhà tuyển dụng không còn phải khó khăn tìm kiếm nhân lực chuyên ngành kế toán nữa. Bởi các nhân viên kế toán hiện nay đếu được giáo dục và đào tạo về việc sử dụng công nghệ, phần mềm cũng như phân tích dữ liệu và chia sẻ bằng công nghệ rất thuận tiện và nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp chỗ làm.

Quy trình kế toán tự động hóa

Tự động hóa quy trình kế toán là một xu hướng khá mới mẻ với ngành này. Bởi quy tình tự động hóa giúp các kế toán viên loại bỏ đi sự nhầm lẫn và giảm thiểu những sai sót rất nhiều, qua đó, các công ty, doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp tự động nhiều hơn.

Kết luận

Sau những thông tin mình chia sẻ về vấn đề mức lương cũng như những xu hướng mới nhất về lĩnh vực ngành kế toán, kiểm toán bạn cũng đã thấy rằng nếu không có sự giáo dục, đào tạo tốt cũng như những kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong khi làm việc thì quả là không thể theo đuổi được ngành nghề này nếu không được cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên.

HÃY CHUẨN BỊ trước ngay từ hôm nay để mình không phải là một nhân viên kế toán, kiểm toán thụt lùi mãi tận phía sau. BẦNG CÁCH NÀO? 

Hãy ĐĂNG KÝ học tại ngôi trường của chúng tôi, Trường Quốc tế – ĐHQGHN với chất lượng giảng dạy, đào tạo từ kiến thức chuyên ngành đến các kỹ năng mềm, kinh nghiệm chia sẻ từ các giảng viên, trợ giảng chất lượng quốc tế đến từ nhiều quốc gia TẠI ĐÂY.

Hoặc trực tiếp tại Trường theo địa chỉ: 

  • Cơ sở 1: Nhà G7 & G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Nhà C, E Làng sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Hotline: 024 3555 3555
  • Website: is.vnu.edu.vn
  • Email: tuyensinh@isvnu.vn

Xem thông tin chi tiết ngành học tại: Ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán

Cách nhanh nhất để cập nhật các thông tin liên quan đến các ngành học tại Khoa Quốc tế, thông tin học bổng, chính sách tuyển sinh là Join Group Tư vấn tuyển sinh dành cho các sinh viên tương lai tại ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission | hoặc Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn các thí sinh về các thông tin tuyển sinh.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công sinh viên: Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xem thêm

So sánh ngành Kế toán và Kiểm toán

Ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tại Trường Quốc tế

Học Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo định hướng ACCA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *