Hội thảo trực tuyến “Kỳ thi đánh giá năng lực – lối tắt vào trường đại học phù hợp”

Hội thảo trực tuyến với chủ đề hấp dẫn được đồng tổ chức bởi Trường Quốc tế – ĐHQGHN và trường THPT Việt Nam – Ba Lan với sự tham gia của hơn 500 học sinh.

Với các diễn giả khách mời đến từ Trường Quốc tế – ĐHQGHN, Trung tâm Khảo thí – ĐHQGHN và trường THPT Việt Nam – Ba Lan, hội thảo trực tuyến “Kỳ thi đánh giá năng lực – lối tắt vào trường đại học phù hợp” thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 500 học sinh THPT. Nội dung chia sẻ chính của sự kiện gồm có giới thiệu thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và chia sẻ những bí kíp để lựa chọn trường đại học phù hợp. 

Những gì cần biết về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN

Bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội là bài thi đánh giá các năng lực cốt lõi cần đạt được của học sinh THPT đạt được theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và phù hợp với tiêu chuẩn, xu hướng đánh giá năng lực toàn thế giới. Bài thi sẽ đánh giá 3 nhóm năng lực chính: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực ngôn ngữ tiếng Việt, lập luận, tư duy logic, tính toán, xử lý dữ liệu; Tìm hiểu, khám phá, ứng dụng khoa học tự nhiên và xã hội. 

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến thu hút 50.000 đến 70.000 thí sinh, nhiều gấp 7-9 lần năm 2021. Đề thi gồm 150 câu, chia làm ba phần: Toán học (50 câu hỏi, 75 phút), Văn học – Ngôn ngữ (50 câu hỏi, 60 phút), Khoa học tự nhiên – xã hội (50 câu hỏi, 60 phút). Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm khách quan (lựa chọn một trong bốn đáp án) và điền đáp án. Tổng thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150. Ngoài ra, đề thi có thể bao gồm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm, thí sinh sẽ có thêm khoảng 4 phút để làm.

Đề thi hướng đến đánh giá các năng lực cốt lõi cần thiết bao gồm năng lực tư duy định tính, năng lực tư duy định lượng và kiến thức khoa học, xã hội. Các kiến thức trong đề thi 70% là từ kiến thức lớp 12 và 30 % là kiến thức lớp 10,11. 

Để đăng ký dự thi, thí sinh đăng nhập tài khoản tại địa chỉ http://khaothi.vnu.edu.vn/ và chọn ca thi tương ứng. Các thí sinh cũng cần lưu ý thời gian mở ca thi và địa điểm dự thi. Thí sinh nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi đăng ký ca thi, nếu không sẽ bị hủy. Lệ phí dự thi năm 2022 là 300.000 đồng/thí sinh/ca thi. Thí sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách đề nghị miễn giảm lệ phí đăng ký dự thi có thể gửi minh chứng về hòm thư điện tử: khaothi@vnu.edu.vn và nộp các minh chứng trên tại phòng thi khi đến dự thi.

Sau khi làm bài thi, thí sinh sẽ biết điểm luôn trên máy. Các em được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi sau 7 ngày dự thi. Kết quả này hiện có thể sử dụng để xét tuyển vào khoảng 50 trường đại học.

Tiến trình làm bài như sau: Thí sinh được phát phiếu tài khoản để làm bài trên phần mềm của ĐHQGHN. Bài dự thi sẽ có 3 phần Tư duy định lượng, Tư duy định tính và Khoa học (Tự nhiên – Xã hội). Đối với mỗi phần thi, thí sinh có thể trả lời câu hỏi theo thứ tự mình muốn, tuy nhiên khi hoàn thành và nộp bài của mỗi phần, thí sinh không thể sửa câu trả lời của phần đã nộp. 

Trong năm 2022, trung tâm Khảo thí dự kiến sẽ tổ chức 16 đợt thi từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2022 tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng. Dự kiến thí sinh có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 22/1/2022 và đợt thi đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 26-27/2/2022.

Xem thêm nội dung phần đặt và trả lời câu hỏi cùng lãnh đạo Trung tâm Khảo thí – ĐHQGHN tại đây.

Phát biểu trong webinar, ThS Đào Thị Thanh Hoa, Phó Trưởng phòng CTSV Trường Quốc tế – ĐHQGHN nhấn mạnh giá trị rất lớn của kết quả thi ĐGNL cho các thí sinh trong việc xét tuyển đại học, trong đó phải kể đến việc kết quả thi ĐGNL có giá trị trong thời gian 2 năm và số lượng trường ĐH công bố sử dụng kết quả thi ĐGNL của ĐHQGHN để xét tuyển đại học ngày càng nhiều hơn. 

Chọn trường hay bị trường chọn?

Vị khách mời thứ hai – TS. Ngô Trí Trung, Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, Trường Quốc tế – ĐHQGHN có những chia sẻ về bí kíp chọn trường đại học dành cho học sinh THPT được đúc kết từ kinh nghiệm, trải nghiệm giảng dạy và làm việc cùng sinh viên trong nhiều năm.

Theo TS. Ngô Trí Trung, để trả lời được câu hỏi “Chúng ta đang chọn trường hay bị các trường chọn?” thì học sinh cần trả lời được câu hỏi cốt lõi “Tôi là ai?”. Đứng trước ngưỡng cửa đại học, các em cần cân nhắc trả lời nghiêm túc, không chỉ là tên là gì, học trường đâu, dự định học trường nào, lực học ra sao, mà còn cần hiểu sở thích của mình là gì, điều gì làm các em hạnh phúc, điều gì khiến các em trăn trở mỗi tối, điều gì quan trọng với các em. Câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?” sẽ là khởi đầu cho tất cả những lựa chọn sau này của các em. 

Thầy Trung khuyên học sinh thay vì làm theo quy trình chọn trường “tiêu chuẩn”: Dành hết thanh xuân để ôn thi – Nghiên cứu các trường và điều kiện đầu vào – Đánh cược tương lai với các trường “hot” hoặc bố mẹ gợi ý. Không có gì là sai hay đúng hoàn toàn, tuy nhiên, các em học sinh cần hiểu trước khi đưa ra quyết định. Nếu các bạn trẻ không tìm hiểu và thực sự hiểu về ngành học, lĩnh vực mà mình sẽ học thì sẽ dẫn đến các thực trạng đáng buồn hiện nay là 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành học, 44% các bạn trẻ dưới 30 tuổi không hài lòng với nghề nghiệp của mình với thu nhập không cao. 

Bằng ví dụ hài hước nhưng vô cùng sinh động khi so sánh việc chọn trường với chọn người yêu, thầy Trung chỉ ra rằng nếu học sinh coi trường đại học là “đối phương” thì những giá trị như ngoại hình, tính cách là điểm đầu vào, hồ sơ đại học như là profile trên các ứng dụng hẹn hò. Cũng như khi chọn người yêu, các em học sinh muốn chọn được trường phù hợp với mục đích, nguyện vọng cá nhân thì khi đó chúng ta lại quay trở lại câu hỏi ban đầu là em hiểu bản thân như thế nào. 

Các bước chọn trường đại học phù hợp nhất với bản thân theo gợi ý của TS. Ngô Trí Trung:

Bước 1: Tìm hiểu về bản thân mình – Mình mạnh gì, yếu gì, thích gì, muốn làm gì,…

Bước 2: Tìm hiểu nghề nghiệp mình hứng thú thông qua các nguồn thông tin khác nhau như Youtube, các bài báo, hoặc hỏi người quen. Các em có thể truy cập vào các trang tuyển dụng như Vietnamworks, TopCV để xem đối với mỗi lĩnh vực thì các công ty tuyển dụng các vị trí gì, yêu cầu gì, lương ra sao. 

Bước 3: Tìm trường đại học có thể “cho” mình những gì cần để theo đuổi nghề nghiệp mình thích. Đừng đặt bản thân mình ở thế bị động, hãy đặt ra câu hỏi dành cho các trường đại học; Trường có thể đem lại cho em những gì? Hãy áp dụng tư duy tiếp cận này để lựa chọn được trường phù hợp. Đừng chọn trường “hot”, ngành “hot”, hãy chọn môi trường đem lại cho em những cơ hội học hỏi, phát triển kỹ năng vì những kỹ năng đó sẽ luôn cần thiết và không bao giờ lỗi thời. 

Bước 4: Đưa ra quyết định.

Để minh họa cho về cách làm thế nào để biết bản thân có hợp với trường đại học mình quan tâm hay không, ThS. Đào Thị Thanh Hoa – Phó Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, Trường Quốc tế – ĐHQGHN đã dẫn dắt các học sinh THPT tại hội thảo tham gia trò chơi trực tuyến để tìm ra mức độ tương đồng giữa những tố chất, thế mạnh của các bạn với những giá trị của trường Quốc tế – ĐHQGHN thông qua các câu hỏi về tôn trọng khác biệt, ham học hỏi, thích thử thách, có chính kiến, muốn được lắng nghe, khả năng tiếng Anh,..

Cộng đồng hơn 4.000 ISers với 15 quốc tịch vô cùng năng động, sáng tạo, tự tin, đề cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ nhưng vẫn có nguyên tắc đang tìm kiếm các chiến binh gia nhập ngôi nhà chung năm 2022. Tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN, sinh viên được tạo cơ hội để phát triển bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho sự nghiệp và có những trải nghiệm sinh viên ý nghĩa, bổ ích. 

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến môi trường Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 

024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission.html | hoặc email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *