Học Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo định hướng ACCA

Việc học ngành kế toán, phân tích và kiểm toán dường như là xu hướng lựa chọn của các sĩ tử 2k4 mùa thi 2022 này. Nhưng nỗi băn khoăn, lo lắng của các bạn còn nhìn dài hạn hơn về việc liệu khi bằng cấp kế toán, phân tích và kiểm toán của mình có phải tấm bằng tốt nhất không, có đạt yêu cầu tuyển chọn từ các công ty, doanh nghiệp đòi hỏi không, Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn việc học ngành kế toán, phân tích và kiểm toán theo định hướng ACCA là gì và lợi ích mà chứng chỉ này mang lại sau tốt nghiệp nhé.

Chứng chỉ, bằng cấp ACCA là gì?

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ kế toán, kiểm toán viên được công chứng và cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). 

Điểm giá trị đặc biệt của chứng chỉ ACCA là nó như một tấm bằng kiểm toán viên công nhận trên toàn cầu, mang đến cho người sở hữu nó cơ hội cực lớn cũng như sự khẳng định bản thân về trình độ chuyên môn về lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán.

Khi đạt được chứng chỉ bằng cấp ACCA thì điều đó cũng tương đồng với việc học viên sẽ đạt đầy đủ các kỹ năng chuyên ngành về lĩnh vực kinh doanh, kiểm toán bậc cao, được trang bị toàn bộ những kiến thức cùng kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý thất thoát rủi ro tốt, luật kinh doanh sở tại cũng như quốc tế, báo cáo thuế vụ tài chính kinh doanh,… Và tất nhiên khi đạt chứng chỉ bằng cấp ACCA thì bạn sẽ sở hữu khả năng chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính vững vàng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu.

Hiệp hội ACCA hiện nay đang sở hữu hơn 600.000 học viên, hội viên trên toàn cầu làm việc tại hơn 180 quốc gia. Qua con số cho thấy ACCA được đánh giá là Hiệp hội nghề nghiệp có sự vượt trội vô cùng mạnh mẽ nhất trên thế giới. 

Các chứng chỉ ACCA bao gồm những loại nào

Một khóa học đầy đủ cho chứng chỉ ACCA bao gồm có 13 môn học chia ra thành 3 cấp độ khác nhau. Thời gian trung bình để một người hoàn tất hết một môn học của ACCA dao động từ 2 đến 3 tháng.

Điểm ưu ái của ACCA là chương trình miễn giảm môn cho học viên đã sở hữu chứng chỉ:

 • Học viên kế toán và Kinh doanh của ACCA thuộc chương trình FIA (tên gọi cũ là CAT)
 • Học viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành liên quan đến khoa tài chính, khoa kế toán, khoa ngoại thương và khoa quản trị kinh doanh.
 • Học viên đã có bằng CPA Việt Nam (chứng chỉ Kiểm toán được cấp từ sau năm 2007 đến nay có thể miễn trừ được 6 môn)

Chứng chỉ sơ cấp về Kế toán và Kinh doanh (Diploma in Accounting and Business)

Chứng chỉ này chỉ đạt được khi thi đậu 3 môn bao gồm AB/F1, MA/F2, FA/F3 thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và 1 bài thi Đạo đức nghề nghiệp (Foundations in Professionalism)

Chứng chỉ nâng cao về Kế toán và Kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business)

Chứng chỉ này yêu cầu phải hoàn thành đủ 9 môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng và dĩ nhiên cần phải vượt qua học phần The Ethics and Professional Skills bao gồm AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9.

Chứng chỉ Kế toán và Kiểm toán Quốc tế ACCA (ACCA Qualification)

Chứng chỉ cấp khi đã hoàn thành đủ 13/15 môn ACCA gồm 9 môn cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng và 4 môn cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (bao gồm SBL, SBR và 2 môn tự chọn)

Chứng chỉ Chiến lược Chuyên nghiệp (Strategic Professional Certificate)

Khi đã hoàn tất các cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp của ACCA bao gồm 2 bài thi bắt buộc SBL, SBR và 2 môn tự chọn khác.

Chứng nhận thành tích (Certificate of Achievement)

Chứng nhận thành tích cho học viên khi thi đỗ trên 85 điểm cho các bài thi thuộc môn AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4.

Lợi ích, cơ hội sự nghiệp từ chứng chỉ ACCA mang lại

Người theo học ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo định hướng ACCA khi đạt được chứng chỉ sẽ có rất nhiều lợi ích điển hình như sau:

 • Bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển dụng.
 • Có thể làm việc bất cứ đâu trên 180 quốc gia liên kết với ACCA
 • Dễ dàng thăng tiến trong công việc 
 • Kiến thức, kinh nghiệm học được thay đổi và hoàn thiện hơn mỗi năm.
 • Có cơ hội chuyển đổi từ chứng chỉ ACCA sang nhiều chứng chỉ uy tín khác như CIA, CPA hoặc ICAEW ACA…
 • Có thể ứng tuyển vào các vị trí lớn như : Tổng Giám Đốc, Giám Đốc điều hành, Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng, Chuyên viên cấp cao ….

Nên học ACCA tại trung tâm, trường liên thông hay tự học ACCA 

Tùy theo mỗi người cũng như mỗi quan điểm khác nhau về tiêu chí này bởi mỗi thứ đều có điểm mạnh yếu riêng. Khi đi học tại các trung tâm, hoặc liên thông tại trường đại học bạn sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, tiếp thu nhanh hơn. Song song đó tuy nhiên thì việc đi học sẽ mất một chút chi phí và ngược lại.

Qua bài viết trên, với sự chia sẻ về lĩnh vực học Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo định hướng ACCA với toàn bộ thông tin cũng như sự phân tích giúp bạn có cái nhìn tốt nhất về việc học này. Nếu bạn đang quan tâm và cần tư vấn hỗ trợ về việc học ACCA thì còn chờ gì mà không liên hệ với Trường Quốc tế – ĐHQGHN. 

Chúng tôi đang có các chương trình tuyển sinh, suất học bổng thường niên cũng như chất lượng giảng dạy tốt nhất chuyên lĩnh vực Kế Toán, Kiểm toán theo định hướng ACCA.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Nhà G7 & G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Nhà C, E Làng sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 024 3555 3555
 • Đại học: 0989106633 / 0379884488 / 0983372988
 • tuyensinh@vnuis.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *