Học Kế toán Kiểm toán ra trường làm công việc gì?

Ngành kế toán, Kiểm toán tuy rằng sự phát triển không nhanh bằng các ngành nghề khác tuy nhiên cơ hội và khả năng có việc làm rất cao, thu nhập cực kỳ ổn định bởi vậy nó rất được các bạn học sinh, sinh viên ưa thích đam mê và lựa chọn theo đuổi. Bài viết này, mình sẽ giúp cho bạn có cái nhìn thật chi tiết về ngành kế toán, kiểm toán này và đưa ra những ngành nghề phù hợp sau khi tốt nghiệp ra trường cho bạn tham khảo nhé.

Ngành kế toán và kiểm toán là gì?

Kế toán chính là ngành có công việc chuyên về việc ghi chép, thu nhận toàn bộ các thông tin trong suốt quá trình hoạt động liên quan đến vấn đề tài chính, số liệu tại nơi mình đang làm việc như một đơn vị, công ty tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó.

Còn Kiểm toán là công việc chuyên thu thập, đánh giá và xác minh tính xác thực từ những con số, dữ liệu báo cáo liên quan đến lĩnh vực tài chính do bên bộ phận kế toán cung cấp. Qua đó, kiểm toán viên sẽ phải tự được nhận xét chung cũng như phương hướng hoạt động vừa qua và tương lai sắp tới của đơn vị đó.

Tuy Kế toán, Kiểm toán là hai công việc hoàn toàn khác nhau nhưng đây là hai công việc đặc thù có không thể nào thiếu nhau và tách rời ra được. Vì khi bên kế toán làm xong công việc thu thập thông tin của mình thì lúc đó bên kiểm toán sẽ xác minh và đưa ra nhận định chung về thực trạng hiện tại của công ty, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động vừa qua. 

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, kiểm toán thì làm công việc gì?

Làm nhân viên kế toán, kiểm toán viên

Tất nhiên công việc chủ yếu của ngành này là làm tại vị trí nhân viên kế toán, kiểm toán viên. Bởi đây là công việc khá phổ biến và có lượng nhu cầu công việc khá lớn. Tuy đa dạng về hình thức cũng như tên gọi ví dụ như kế toán viên tài chính, kế toán viên công nợ, kế toán viên thuế  . Nhân viên kế toán làm ở lĩnh vực khác nhau cũng có tên gọi khác nhau như kế toán tài chính, kế toán công nợ, kế toán quản trị, kế toán thuế… 

Tùy vào quy mô và khả năng mà mức lương của nhân viên kế toán sẽ giao động từ 6 triệu ~ 8 triệu.

Làm giám đốc tài chính

Nếu đạt đầy đủ khả năng và điều kiện, với các chứng chỉ loại giỏi thì sau khi học ngành kế toán, kiểm toán và ra trường thì bạn có thể đảm đương được chức vụ Giám đốc tài chính. Đây là công việc dành cho người quản lý dòng tiền và các khoản đầu tư tài chính của đơn vị, công ty.

Mức lương của một giám đốc tài chính hiện nay trung bình dao động khoảng từ 25 – 50 triệu đồng.

Làm nhân viên thủ quỹ

Nhân viên thủ quỹ là người kiểm soát mọi hoạt động thu chi trong công việc kinh doanh của đơn vị doanh nghiệp đó. 

Công việc của thủ quỹ tuy không đòi hỏi quá cao về chuyên môn nhưng cốt lõi vẫn phải đảm đương được công việc giống như một kế toán viên từ việc thu chi, thu thập số liệu, giấy tờ xuất tiền vào và ra …

Vị trí thủ quỹ hiện  có mức lương tầm khoảng 6 đến 8 triệu một tháng.

Làm nhân viên môi giới chứng khoán – Stock broker

Nhân viên môi giới chứng khoán là những người làm công việc liên quan đến tài chính chứng khoán. Công việc của một nhân viên môi giới chứng khoán là tư vấn, phân tích cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chứng khoán qua đó giúp họ có thêm được lợi nhuận từ thị trường đầu cơ này.

Mức lương của một nhân viên môi giới chứng khoán hiện nay tương đối ổn định khoảng tầm từ 8 – 12 triệu một tháng.

Làm Kiểm soát viên nội bộ

Kiểm soát viên nội bộ được xem là vị trí công việc cực kỳ quan trọng trong công ty bởi công việc của họ là vô cùng quan trọng dựa trên những thông tin đánh giá liên quan đến mọi vấn đề tài chính trong công ty để qua đó đưa ra các biện pháp chế tài thật hợp lý giúp công ty luôn vững mạnh.

Mức lương của kiểm soát viên nội bộ: 10 ~ 15 triệu một tháng.

Làm nhân viên quản lý chi phí

Nhân viên quản lý và kiểm soát chi phí là làm những công việc phân tích, đánh giá tổng hợp mọi nguồn thu chi trong vấn đề quan trong công ty, doanh nghiệp để đưa ra những thông tin thực tế về nguồn việc sử dụng nguồn vốn và nguồn chi phí trong kinh doanh.

Mức lương của nhân viên quản lý chi phí khá ổn, khoảng 12 – 19 triệu/tháng.

Các môi trường làm việc sau khi học ngành kế toán, kiểm toán

Sau khi tốt nghiệp và lấy được bằng chứng chỉ của kế toán, kiểm toán viên, các bạn có thể cơ hội làm việc tại các môi trường sau:

 • Làm việc tại những đơn vị, công ty, doanh nghiệp chuyên kinh doanh lợi nhuận
 • Làm tại đơn vị công không có mục đích lợi nhuận hay phi lợi nhuận như: các cơ quan hành chính, giảng viên trường học, bệnh viện …
 • Làm việc tại cơ quan hành chính nhà nước : chi cục thuế, bộ phận thống kê nhà nước, sở kế hoạch đầu tư và phát triển …

Học kế toán và kiểm toán ở trường nào thì có cơ hội làm việc cao?

Hiện nay có khá nhiều cơ sở hay trường đào tạo uy tín về ngành Kế toán, Kiểm toán nhưng để lựa chọn được một địa chỉ có chất lượng giảng dạy cùng nhiều cơ hội phát triển bản thân, tiếp thu kinh nghiệm thì thật đáng băn khoăn.

Tại sao các bạn NÊN cân nhắc lựa chọn Trường Quốc tế – ĐHQGHN bởi:

 • Bạn sẽ được trải nghiệm nền giáo dục chất lượng chuẩn quốc tế.
 • Có cơ hội phát triển bản thân vượt trội với nhiều hoạt động ngoại khóa, khóa đào tạo kỹ năng mềm, trao đổi kiến thức với các sinh viên, giảng viên quốc tế
 • Hơn 90% số sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm sau với các công ty doanh nghiệp liên kết với trường.

Trên đây là những thông tin mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn với những cơ hội, cánh cổng tương lai, sự nghiệp khi lựa chọn theo đuổi ngành kế toán, kiểm toán này. Tại sao bạn vẫn còn chần chừ mà không ĐẾN NGAY với chúng tôi. ĐỪNG để cơ hội đó vụt ra khỏi tầm tay NGAY lúc này. Bạn có thể nộp hồ sơ qua thông tin liên hệ như sau:

 • Cơ sở 1: Nhà G7 & G8, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Nhà C, E Làng sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 024 3555 3555
 • Đại học: 0989106633 / 0379884488 / 0983372988
 • Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn

Xem thông tin chi tiết ngành học tại: Ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán

Cách nhanh nhất để cập nhật các thông tin liên quan đến các ngành học tại Khoa Quốc tế, thông tin học bổng, chính sách tuyển sinh là Join Group Tư vấn tuyển sinh dành cho các sinh viên tương lai tại ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission | hoặc Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn các thí sinh về các thông tin tuyển sinh.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công sinh viên: Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *