GS.TSKH. HỒ TÚ BẢO VÀ NHỮNG CHIA SẺ VỀ NGÀNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH TẠI TRƯỜNG QUỐC TẾ

GS.TSKH Hồ Tú Bảo – nhà khoa học với gần 40 năm nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo và Học máy, và Khoa học dữ liệu. Ông làm giáo sư và trưởng phòng thí nghiệm học máy và khai phá dữ liệu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) giai đoạn 1993-2018 và giáo sư danh dự của JAIST từ 4.2018. GS.TSKH. Hồ Tú Bảo là Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán (VIASM). Hiện ông đang là Cố vấn Chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Trường Quốc tế, ĐHQGHN. Thầy đã dành thời gian chia sẻ một cách tường tận và dễ hiểu về ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh và tiềm năng phát triển của nó với các bạn thí sinh đang quan tâm tới chương trình.

 

Giải thích về lịch sử ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, GS.TS Hồ Tú Bảo chia sẻ:

Ngành kinh doanh thì đã có từ rất lâu rồi còn ngành phân tích khoa học dữ liệu trên thế giới mới bắt đầu đẩy mạnh lên từ năm 2012. Và sau đó một vài năm, người ta bắt đầu nối ngành khoa học dữ liệu vào các ngành khác. Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh là cầu nối với các kỹ thuật, các phương pháp để phân tích dữ liệu với mục tiêu là nhằm dùng dữ liệu để mọi người có thể thấu hiểu được hoạt động kinh doanh và ra những quyết định xác đáng nhất. Phân tích dữ liệu kinh doanh là một ngành  mới, không chỉ ở Việt Nam mà mới cả trên thế giới nữa.

Đóng vai trò là cố vấn, tham gia xây dựng chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Trường Quốc tế – ĐHQG Hà Nội, thầy cho biết đây là chương trình đầu tiên kết nối giữa kinh doanh và khoa học dữ liệu ở Việt Nam. Chúng ta có thể có rất nhiều dữ liệu trong các hoạt động hàng ngày. Có thể nói đây là một ngành rất thời sự và nó đang đứng trước một yêu cầu rất lớn của thị trường thực sự phát triển.

Trong kinh doanh cơ bản có 6 lĩnh vực là: tài chính, quản lý sản xuất, marketing, bán hàng, khách hàng và nhân lực. Ngành khoa học dữ liệu là một ngành hợp thời – thời đại kỷ nguyên số. Nó đào tạo ra những người vừa phải có kiến thức Toán học vừa phải có kiến thức của công nghệ thông tin.

Như vậy, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh đòi hỏi các kỹ năng của 3 lĩnh vực ấy. 

Học đại học là học lấy cái nghề. Nghề kinh doanh bản thân nó là một nghề, học khoa học dữ liệu cũng là một ngành nghề. Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh tại Trường Quốc tế là sự kết hợp giữa hai nghề đó lại, chắt lọc những cái nào cốt lõi nhất của Kinh doanh và Khoa học dữ liệu. Và bao giờ một cái nghề cũng được dạy từ những thứ cơ bản nhất, chung nhất, sau đó thì sẽ cụ thể hóa dần. Đến khoảng năm thứ 3, sau khi đã học những kiến thức cơ bản của 2 lĩnh vực kinh doanh và khoa học dữ liệu, sinh viên sẽ được kết hợp 2 lĩnh vực này với những môn rất mới. Đích cuối cùng là giúp bạn ra trường là một doanh nhân có năng lực và kiến thức để có thể dùng những phương pháp của toán học và những công cụ của công nghệ thông tin để phân tích dữ liệu trong lĩnh vực này.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ của chuyển đổi số, kinh tế số, nói nôm na là chúng ta có rất nhiều dữ liệu có sự kết nối của con người, của các ngành nghề. Chúng ta phải sử dụng cái đầu vào số để cho hoạt động kinh doanh tốt lên. Ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ đẩy ngành kinh doanh lên một tầm cao mới, thầy tin là ngành này sẽ tiếp tục phát triển và nhu cầu của thị trường sẽ càng ngày càng lớn hơn trong tương lai.

Người ta nói vui là: Bây giờ sáng ngủ dậy cũng nghe thấy đài nói chuyển đổi số, đi ngủ cũng nghe thấy chuyển đổi số. Thật sự chuyển đổi số là một đặc trưng cho thời đại của chúng ta khi mà môi trường sống của mình thay đổi. Con người có rất nhiều dữ liệu, rất nhiều sự kết nối và cái cơ bản chuyển đổi số là phải thay đổi cách sống và cách làm việc trên môi trường mới. Đã có rất nhiều cái dẫn chứng của rất nhiều nước, của rất nhiều lĩnh vực kinh tế là những người chuyển đổi rất là thành công. Có rất nhiều những tập đoàn lớn không thay đổi nên dẫn đến bị phá sản. Chắc chắn ở Việt Nam, chuyển đổi số cũng đã diễn ra bắt đầu từ 1, 2 năm nay và vẫn còn đang tiếp tục được diễn ra rất là mạnh mẽ.

“Tuổi trẻ thì phải thử với những thứ mới vì những thứ mới này nó sẽ mở ra một tương lai rất là sáng lạn cho mình. Và dĩ nhiên mình bước vào một lĩnh vực mới thì cần phải có một quyết tâm lớn những người trẻ dám thách thức những thứ mới. Và thầy tin là nếu bạn theo học ngành này, với môi trường đào tạo rất là tốt ở Trường Quốc tế cùng với sự nỗ lực phấn đấu thì tương lai sẽ được mở rất là nhiều cho bạn.” là lời động viên thầy Bảo muốn gửi gắm tới các bạn thí sinh.

 

Thông tin ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Trường Quốc tế:

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D03, D06, D07, D23, D24 (môn chính: Toán nhân đôi, điểm xét tuyển trên thang điểm 30, không phân biệt khối thi). Điều kiện phụ: điểm thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh đạt tối thiểu 6 điểm.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2022: 110

Mã ngành: QHQ05

Hotline tư vấn: 024 3555 3555

Đăng ký nhận tư vấn xét tuyển: https://bit.ly/tuvanVNUIS1

Tìm hiểu về chương trình đào tạo: https://bit.ly/VNUIS-BDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *