[GIẢI ĐÁP] Ngành Kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không?

Bạn có biết rằng tỷ lệ sinh viên vào học Ngành Kinh doanh quốc tế tăng cao trong những năm gần đây hơn những năm trước. Quá dễ hiểu, bởi ngành Kinh doanh quốc tế là một trong những ngành có xu hướng phát triển mạnh nhờ những cuộc thay đổi phát triển kinh tế mạnh mẽ từ trong và ngoài nước. Thế bạn có biết học xong ngành Kinh doanh quốc tế làm những công việc gì, có dễ xin việc hay không mà lại được nhiều bạn trẻ chọn lựa theo đuổi ngành này đến như thế? Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết sau nhé !

Sơ lược thông tin về ngành kinh doanh quốc tế mà bạn chưa biết

Ngành kinh doanh quốc tế là làm công việc gì?

Trong công cuộc đổi mới nhờ cách mạng công nghiệp số hóa 4.0 thì việc liên lạc, liên hệ tìm kiếm đối tác làm ăn từ các nước đã và đang phát triển với nhau cực kỳ dễ dàng. Bên cạnh đó, nhờ tiếp cận được các đối tác, khách hàng ngoài nước nhanh chóng mà các mô hình kinh doanh, đầu tư, vận chuyển, giao dịch mua bán hàng hóa qua các quốc gia cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. 

Kéo theo sự phát triển vượt bậc đó mà các nhóm, ngành nghề cũng đa dạng, phong phú hơn và nhu cầu việc làm cũng tăng theo. Trong đó phải kể đến là các chuyên viên Kinh doanh quốc tế.

Đặc thù công việc làm kinh doanh nhưng chuyên về lĩnh vực quốc tế, đa quốc gia thì rất khác. Bởi công việc của ngành kinh doanh quốc tế có phạm vi rất lớn. Đầu tiên là phải có vốn ngoại ngữ giao tiếp cực chuẩn, cùng đó là khả năng, kiến thức về chuyên môn kinh doanh thương mại trên nền tảng quốc tế bởi đây là điểm khác biệt hoàn toàn với việc kinh doanh thông thường. Công việc của Kinh doanh quốc tế phải bao trùm các kiến thức chuyên sâu như giao dịch thương mại quốc tế, luật giao dịch quốc tế, kiến thức về logistics quốc tế, marketing quốc tế và quan trọng nhất vẫn là pháp luật, yếu tố chính trị trong kinh doanh quốc tế.

Kiến thức chuyên môn của ngành kinh doanh quốc tế

Trước tiên, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về kinh doanh. Sau khi đi sâu vào vấn đề đó rồi, các bạn sẽ được tìm hiểu về  luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế… bạn cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài… Vì vậy mà lựa chọn học ngành Kinh doanh quốc tế học bằng tiếng Anh là một lựa chọn sáng suốt đối với các bạn sinh viên THPT.

Vai trò của ngành Kinh doanh quốc tế trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay, mô hình kinh doanh xuất hiện khắp mọi nơi, tất cả mọi công việc dường như đều liên quan đến mục đích phục vụ cho cuộc sống được tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Để phát triển kinh tế xã hội, thị trường không thể thu nhỏ mô hình kinh doanh, trao đổi hàng hóa nội địa mà nó còn phải nhờ đến việc tiếp xúc với những thị trường ngoài nước. Dễ phân biệt nhất cho bạn là những mẫu mã, sản phẩm, vật dụng hàng ngày đều có cả hàng nội và hàng ngoại là như thế. Điều đó ngày càng chứng tỏ rằng không chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng đang đẩy mạnh phát triển kinh doanh trên hình thức thương mại đa quốc gia.

Muốn làm được điều đó, phải nhờ đến chuyên ngành của Kinh doanh quốc tế để thị trường trong nước phát triển hơn.

Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không? 

Ngành kinh doanh quốc tế bao hàm rộng lớn vì thế cho nên nó được chia thành nhiều lĩnh vực công việc khác nhau. Với sự đa dạng như thế, khi theo học ngành kinh doanh quốc tế ra trường đảm bảo không sợ thiếu việc làm cho các bạn sinh viên.

Với nhu cầu công việc lớn đến như thế cho nên tìm cho mình một công việc phù hợp với khả năng, vốn kiến thức của mình thực sự cực kỳ dễ dàng. Sau đây là một số công việc hiện đang rất cần đến nhân lực chuyên ngành Kinh doanh quốc tế mà các doanh nghiệp, Công ty hiện đang cực kỳ khó khăn tìm kiếm, cụ thể là những công việc:

 • Nhân viên xuất khẩu, nhập khẩu logistics
 • Nhân viên chi cục thuế, ngành hải quan
 • Nhân viên ngân hàng thương mại quốc tế
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư thị trường kinh doanh nước ngoài 
 • Chuyên viên quản lý, đáp ứng chuỗi cung cầu
 • Chuyên gia hoạch định tài chính, kinh tế quốc tế 

Nơi sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế thường xin việc

 • Các công ty trong nước và ngoài nước đang hoạt động kinh doanh, giao dịch liên quan đến Việt Nam hoặc các khu vực quốc tế (Tùy vào khả năng bản thân) 
 • Các đơn vị sản xuất kinh doanh quốc tế.
 • Công ty thương mại quốc tế.
 • Công ty xuất nhập khẩu logistics
 • Cơ sở, ban ngành đại diện cho Tập Đoàn, doanh nghiệp nước ngoài.
 • Ngân hàng ngoại thương, hệ thống bảo hiểm.
 • Các tập đoàn đa quốc gia

Các lĩnh vực dành cho Ngành Kinh doanh quốc tế

 1. Lĩnh vực xuất nhập khẩu: Nói về kinh doanh quốc tế thì không thể không kể đến lĩnh vực xuất nhập khẩu được vì khi đã kinh doanh, giao dịch thì bắt buộc doanh nghiệp đơn vị phải liên quan đến hàng hóa, vật chất. Lĩnh vực này được xem là trọng tâm quan trọng nhất trong ngành Kinh doanh quốc tế. 
 2. Lĩnh vực Logistic : Để có thể vận chuyển hàng hóa, giao dịch với nhau giữa các công ty, tập đoàn thì Logistic đóng vai trò khá quan trọng. Hiện nay lĩnh vực Logistic  đang được xem là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất của thế kỷ 21.
 3. Lĩnh vực Marketing: Các chương trình quảng cáo, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm cũng đem đến nhiều cơ hội cho ngành kinh doanh quốc tế phát triển rất nhiều. Bởi nhờ sự bùng nổ từ ngành công nghệ thông tin 4.0 mà nhu cầu kinh doanh quốc tế cũng kéo theo rất nhiều.
 4. Lĩnh vực quản trị kinh doanh: Lĩnh vực quản trị không bao giờ là đủ bởi sự gia tăng, phát triển của các mô hình kinh doanh nhỏ và vừa cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trên lĩnh vực quốc tế.

Kết luận

Ngành Kinh doanh quốc tế hiện nay có dễ xin việc không? Nếu các bạn thật sự yêu thích nhưng thấy sao nó khó quá thì đừng nản lòng mà hãy theo đuổi nó. Những CEO, giám đốc, trưởng phòng đềuì cũng từng trải qua giai đoạn bắt đầu để có được vị trí ngày hôm nay. Phải học, phải tìm hiểu, nghiên cứu, sở hữu khả năng ngoại ngữ thành thạo thì càng có nhiều cơ hội mở ra trong tương lai.

Với câu hỏi : “Ngành kinh doanh quốc tế có dễ xin việc không?” mà mình đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn về ngành này mong rằng bạn cũng đã và đang đi trên con đường hướng tới sự thành công.

“Thành công không đến từ sự may mắn mà đến từ sự nỗ lực”. Hãy QUYẾT ĐỊNH NGAY bây giờ và hãy để đam mê, cơ hội thành công trong ngành Kinh Doanh Quốc Tế đó cho chúng tôi giúp đỡ bạn từ BÂY GIỜ, hãy liên hệ tuyển sinh tại trường VNU-IS (Trường Quốc tế – ĐHQGHN) để được tư vấn, hỗ trợ tuyển sinh tận tình chu đáo nhất.

Xem thông tin chi tiết ngành học tại: Ngành Kinh doanh quôc tế

Cách nhanh nhất để cập nhật các thông tin liên quan đến các ngành học tại Khoa Quốc tế, thông tin học bổng, chính sách tuyển sinh là Join Group Tư vấn tuyển sinh dành cho các sinh viên tương lai tại ĐÂY.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN có thể liên hệ: 024 3555 3555 | 0983 372 988 | 0379 884 488 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp Inbox Fanpage Trường Quốc tế hoặc qua Website: https://student.isvnu.vn/home/admission | hoặc Email: tuyensinh@vnuis.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn các thí sinh về các thông tin tuyển sinh.

Phụ huynh và thí sinh cần tư vấn thêm thông tin tuyển sinh xin vui lòng liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh Trường Quốc tế: Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ phận tuyển sinh, Phòng công sinh viên: Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *