Du học tại chỗ ‘hot’ hơn vì tác động của COVID-19

Số liệu mới nhất của cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết, Việt Nam có tới hơn 170.000 du học sinh. Trong đó, có hơn 6.000 người theo các chương trình học bổng hiệp định, đề án của chính phủ, còn lại là du học tự túc.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm con số đó chững lại. “Từ đầu năm nay tôi gần như không có việc gì để làm”, chị Luyện Thị Thanh Nhàn, Giám đốc một công ty tư vấn du học có trụ sở ở Việt Trì (Phú Thọ) cho biết.

Thay vì theo đuổi con đường học tập tại nước ngoài, đa số các bạn trẻ lựa chọn các chương trình du học tại chỗ bởi rất nhiều lý do.

An toàn hơn

Trong khi dịch COVID-19 tại các thị trường giáo dục lớn như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản… vẫn chưa có tín hiệu ngừng lại, thì Việt Nam đã trải qua gần một tháng không nghi ca mắc ngoài cộng đồng. Hàng nghìn du học sinh các nước đã phải về Việt Nam “lánh dịch”.

Không gì an toàn bằng ở nhà. Chính bởi vậy mà số lượng bạn trẻ quyết định ở lại Việt Nam để theo đuổi các chương trình du học tại chỗ ngày càng nhiều hơn. “Ban đầu em định sang Anh học về kinh tế nhưng tình hình dịch dã căng thẳng quá, em quyết định đăng ký học chương trình Cử nhân Marketing của Khoa Quốc tế – ĐHQG Hà Nội. Đây là chương trình cử nhân song bằng hợp tác với ĐH HELP (Malaysia)”, bạn Minh Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

BETA-ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI

Đại diện ĐHQGHN chụp hình cùng đại diện ĐH HELP (Malaysia)

Tiết kiệm hơn

Du học tới các nước phát triển tốn kém hơn so với học ở nhà. Trong thời buổi kinh tế khó khăn vì covid như hiện nay, không phải gia đình cũng thoải mái về tài chính để đầu tư cho con em. Du học tại chỗ sẽ xóa đi phần nào nỗi lo này của các bậc phụ huynh bởi học phí mỗi năm chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn so với mức học phí ở nước ngoài, đó là chưa kể sinh hoạt phí.

Với mức học phí trung bình chỉ khoảng 60 triệu đồng/năm, rõ ràng du học tại chỗ đáng được phụ huynh và các bạn trẻ lưu tâm. Tại Khoa Quốc tế, ĐHQG HN, các chương trình liên kết với các trường ĐH danh tiếng trên thế giới rất đa dạng với nhiều chuyên ngành khác nhau. Tại đây, sinh viên vừa có thể theo đuổi lộ trình đào tạo chuẩn quốc tế, vừa được trải nghiệm môi trường văn hóa đa dạng với trên 2.000 sinh viên đến từ 10 quốc gia trên thế giới”, TS. Nguyễn Trung Hiển, Trưởng Phòng CTHSSV Khoa Quốc tế – ĐHQG HN chia sẻ.

Năm 2020, Khoa Quốc tế, ĐHQG HN dành 210 chỉ tiêu cho du học tại chỗ với 3 chuyên ngành gồm Quản lý (Liên kết với ĐH Keula), Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch (liên kết với ĐH Troy), Kế toán và Tài chính (liên kết với ĐH East London). Đáng chú ý, sau khi kết thúc năm 2, khi tình hình covid có thể cải thiện hơn, sinh viên vẫn có thể học chuyển tiếp tại nước ngoài nếu muốn trải nghiệm môi trường quốc tế.

Khoa Quốc tế ĐHQGHN tặng 40 laptop cho tân sinh viên ngành Hệ thống thông  tin quản lý, Tin học và Kỹ thuật máy tính

Môi trường học tập đa văn hóa với sinh viên đến từ 10 quốc gia tại Khoa Quốc tế – ĐHQGHN

Không phải xa gia đình

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến của du học tại chỗ chính là giúp các bạn học sinh – sinh viên tránh những cú sốc văn hóa. Cảm giác khó hòa nhập cộng đồng sau khi tốt nghiệp ở nước ngoài và trở lại Việt Nam làm việc sẽ được xóa bỏ. Trong khi đó, sinh viên vẫn có được tấm bằng có giá trị tương đương như bằng cấp khi du học. Ngược lại, các bậc phụ huỳnh có thể quản lý, chăm sóc con tốt hơn.

Tự tin hơn khi ra trường

Theo khảo sát của công ty nhân sự SHD, 87% du học sinh quyết định trở về nước sau khi tốt nghiệp gặp khó khăn trong việc hòa nhập và thích nghi với văn hóa cũng như môi trường làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia, liên doanh và Việt Nam.

Lý do bởi họ thường không được chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, về môi trường sống, khả năng hoà nhập khi trở về nước. Đa số đều loay hoay khi phải làm quen và củng cố kiến thức về thị trường nội địa. Theo đó, học trong nước nhưng vẫn có thể trải nghiệm chương trình học tại các trường đại học khác trên thế giới với mức học phí không đổi là lựa chọn tối ưu với các bạn trẻ e ngại về vấn đề này.

KHOA QUỐC TẾ | ĐH QUỐC GIA HÀ NỘI | YOUR CAREER - WE CARE

Sinh viên du học tại chỗ có nhiều cơ hội tiếp xúc sớm với các cơ hội nghề nghiệp

Nếu còn băn khoăn về các chương trình du học tại chỗ, bạn có thể truy cập website của Khoa Quốc tế, ĐHQG Hà Nội để tìm hiểu thêm.

Nguồn: Báo vtc.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *