Điều bạn muốn, thứ bạn có và môi trường lí tưởng để bạn phát triển?

Mình là Thành, hiện đang làm Management Trainee ở Prudential trong Sài Gòn. Dịp Tết này cũng khá dài, đủ để mình có thể catch-up những người bạn đã lâu không gặp, và nhiều trong số đó cũng đang làm MT và đang có dự định chuyển việc dù thời gian làm cũng chưa được bao lâu như ở công ty S, P hay F. Nên ở đây mình muốn chia sẻ thêm về trải nghiệm MT của mình cũng như lời khuyên cho các bạn sắp tốt nghiệp hoặc đang tìm hiểu về MT là yếu tố nào nên cân nhắc khi lựa chọn công việc nào đó.

Mình là một người rất thích trải nghiệm, đặc biệt là những gì mình chưa từng thử, mình sẽ làm. Điển hình như lần đi Ấn Độ gần 3 tháng để làm tình nguyện trước đây, khi ấy trên truyền thông khá nhiều thông tin tiêu cực, nên mình muốn tận mắt xem liệu những điều họ nói có đúng không và sau quãng thời gian ngắn đó, mình cảm nhận được Ấn Độ là một đất nước giàu văn hóa, con người văn minh và những điều tiêu cực mà mình hay được thấy chỉ là một phần rất nhỏ để thu hút lượt xem và bình luận.

Ngay từ khi theo học đại học đến tốt nghiệp, mình thấy khá may mắn khi được làm các công việc và ngành nghề khác nhau, từ Marketing, HR đến Sales. Tuy nhiên mình cảm thấy vẫn chưa thỏa mãn với sự tò mò của bản thân, đây chính là lí do mà mình lựa chọn MT là điểm đến sau đại học của mình và Bảo hiểm là quyết định cuối cùng. Thời điểm đó, cũng như lí do giống trước, bảo hiểm nhân thọ trên những bài báo mình được đọc cũng toàn lừa đảo, phake nên mình lại dấn thân vào ngành để tìm hiểu thực hư như thế nào.

Cho đến thời điểm hiện tại, đấy là quyết định đúng đắn của mình. Một văn hóa ở công ty, mình muốn nhắc đến đó chính là Empower Others – được trao quyền, được làm và được hỗ trợ mọi nguồn lực để thành công. Với một người mới ra trường vừa mới đặt chân vào công ty, mình được trao quyền để làm quản lý dự án cho dự án tái cơ cấu công ty và dự án đổi mới mô hình bán cho kênh kinh doanh hợp tác với ngân hàng. Dù quá trình làm việc có một số khó khăn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, các dự án hoàn thành tốt đẹp. Mình có được một môi trường khi ấy mình “have the confidence to learn, and have the freedom to fail”, nhưng đừng fail quá.

Tiếp nối phòng ban đầu tiên đó, mình được làm những thứ chưa từng nghĩ đến mình có thể làm, là phân tích dữ liệu, lập báo cáo chiến lược, làm dự án với top 3 MBB consulting hay quản lý phát triển phần mềm, tự động hóa và những dự án tiên phong trên thị trường và khu vực. Sắp tới mình tiếp tục với một vị trí khác, là làm về phát triển một mảng kinh doanh mới của công ty, một thử thách mới tuy nhiên đó chính là thứ giúp cho mình giữ được lửa tới tận bây giờ và từng bước tới mục tiêu mà mình đã định. Với các bạn mới ra trường và được trao quyền để làm bất cứ việc gì đi nữa, bạn cần thể hiện bạn làm được và bạn xứng đáng ở vị trí này, vì MT thì ai cũng biết là chưa có kinh nghiệm gì nhưng được mong đợi cực kỳ cao, vì các bạn là “tinh tú trẻ”, những leader tương lai của công ty.

Vậy nên, các bạn nên tìm hiểu kỹ về môi trường làm việc, văn hóa, giá trị cốt lõi của công ty (nghe hơi lý thuyết cơ mà nó thực sự đúng với mình) để xem mình có thực sự phù hợp không, chứ đừng chạy theo những phong trào thi MT chỉ vì “bạn em nó apply, nên em cũng phải thi”. MT không phải con đường duy nhất để thành công trong sự nghiệp sau này, tuy nhiên nó là lựa chọn hấp dẫn nếu bạn tìm đúng một chương trình bài bản, đầu tư và một môi trường đặt “people” là cốt lõi của công ty. Quan trọng không phải bạn làm gì, mà quan trọng bạn làm nó như thế nào và làm ở đâu.

Nguồn: Facebook Lê Ngọc Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *