ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CÓ QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI BẠN?

Lớp 12, trong hàng vạn những lo lắng khi rời xa mái trường thân thuộc, có nỗi niềm mang tên “điểm thi đại học”. Tiếng trống báo hiệu bài thi kết thúc, 12 năm học trôi qua trong một khoảnh khắc. Ai đó tươi cười vui vẻ, ai đó ôm mặt khóc òa, cũng có những tâm hồn nặng trĩu chỉ lặng lẽ ra về. Chẳng biết từ bao giờ, điểm thi đại học lại trở thành thước đo cuộc đời của chúng ta?

Em thân mến, chúc mừng em đã hoàn thành kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học sinh của mình. Dù kết quả thế nào, trước tiên, em hãy đọc hai câu chuyện dưới đây.

Câu chuyện 1:

“Lớp 9 anh có học cùng một thằng bạn, hồi đấy, phân chia thời gian một ngày của nó đứng đầu là game, đứng thứ 2 là về nhà bán hàng giúp mẹ, đứng thứ 3 mới là thời gian trên trường. Vì thế, nó liên tục đội sổ lớp. Mọi người nghĩ rằng nó nghiện game như vậy chắc chắn không có tương lai. Bẵng đi một thời gian, giờ gặp lại nó đã trở thành game thủ đi đấu giải chuyên nghiệp khắp trong và ngoài nước. Nó bảo, nó không nghiện game, game là đam mê, thành công của nó là câu trả lời cho tất cả, quan trọng là nó bây giờ vừa có thể sống với đam mê, vừa lo cho cuộc sống bằng chính đam mê của mình.”

Câu chuyện 2:

“Chị từng đánh giá thấp những đứa bạn lười học, nhưng có ngờ đầu cái “lười” ấy lại được tận dụng để làm giàu. Vì lười, nên mấy đứa đó luôn nhìn thấy lối tắt trong mọi vấn đề. Trong cuộc sống ngày này, chúng ta đâu thể thành công nếu cứ đi theo những con đường cũ rích. Có lẽ vì thế, trong những đứa điểm đại học lẹt đẹt năm ấy, giờ có đứa tìm được công việc tốt, được thăng chức liên tục, lại có đứa thành công với dự án startup riêng. Vậy thực chất là “lười” hay là sáng tạo, khác biệt.”

Em thấy sao về hai câu chuyện đầy cảm hứng kia? Điểm số có hẳn là quyết định tất cả?

Điểm đại học quyết định cuộc đời bạn?

Điểm thi đại học là kết quả 12 năm học nỗ lực của mỗi chúng ta nhưng chỉ gói gọn cho 420 phút làm bài thi, liệu nó có thực sự đánh giá được hết những kiến thức em có, những kĩ năng em tích lũy được sau cả một quãng đường dài như vậy. Điểm đại học cao thì sao? Số điểm ấy có đảm bảo rằng sau này sẽ cho em một công việc với mức lương mơ ước chứ? Điểm thấp thì sao? Những con số không có nghĩa em có thể ngừng cố gắng, ngừng chứng minh năng lực của bản thân mình.

Điểm đại học cao mới làm ba mẹ “nở mặt” với hàng xóm. Đã bao giờ em hỏi bố mẹ hy vọng gì ở em chưa? Thực ra, ba mẹ nào cũng chỉ mong muốn con của họ được hạnh phúc. Nếu họ mong muốn em đạt điểm cao cũng vì suy nghĩ điểm cao mới giúp em đỗ vào một ngôi trường đại học tốt, nhờ đó sau này mới kiếm được công việc tốt. Vậy thì, nếu em có thể khiến bố tin rằng dù sống với đam mê, hay điểm số có thấp em vẫn có khả năng xây dựng cho mình một cuộc sống tốt thì đó mới là điều bố mẹ hãnh diện ở em trước bạn bè hay hàng xóm.

Điểm cao thì mới không xấu hổ với bạn bè. Không phải ai cũng nghĩ như vậy. Một tình bạn thực sự sẽ cùng ta phát triển. Điểm số không tô đẹp thêm tình bạn cũng không làm giảm bớt nó đi. Không những thế, việc hoài phí những ngày vui để buồn, để gánh chịu những cảm xúc tiêu cực từ suy nghĩ của người khác là vô cùng lãng phí.

Điểm cao thì mới vào được các trường TOP đầu? Tất cả các bảng xếp hạng dù nhiều tiêu chí đến mấy cũng do con người tạo ra, là quy định mà chúng ta tự đặt. Chúng hoàn toàn có thể thay đổi. Em thực sự tìm kiếm điều gì ở một ngôi trường TOP đầu? Là cơ hội học tập hay danh tiếng là sinh viên của trường đại học được mọi người coi là tốt nhất? Và điều quan trọng hơn cả mà em lỡ bỏ quên đó là ngôi trường đó có phù hợp với em không? Em lựa chọn ngôi trường đại học top đầu với điểm đầu vào cao chót vót nhưng lại không hề có ngành học mà em yêu thích, khi ấy điểm thi đại học dù cao cũng có nghĩa lý gì?

Con người chúng ta lạ lắm, giới hạn nào cũng có thể phá bỏ, từ thuở xa xưa còn đi bộ, viết thư tay, bây giờ chúng ta đã có biết bao phương tiện, chỉ mất vài giây để gửi bức thư đi nửa vòng Trái đất. Điểm thi đại học không phải là rào cản, đại học quan trọng nhưng không phải là cơ hội duy nhất, hãy tự tin xóa bỏ những rào cản về điểm thi để chọn cho mình một ngành học phù hợp, hay một môi trường có thể đem đến những cơ hội ý phát huy hết khả năng của mình.

Những hướng đi khác

Trong chương trình Ngành tôi chọn 2019, thầy Chủ nhiệm Khoa quốc tế đã có một câu nói mà mình cảm thấy rất tâm đắc: “Thực ra, thi đại học điểm cao hay điểm thấp: Hoàn toàn không quan trọng; ở trường cấp 3 các em học giỏi hay học dốt: Hoàn toàn không quan trọng. Vì lúc đấy hầu hết các em chỉ trú trọng học kiến thức. Nhưng những kiến thức ấy có thể chuyển đổi thành tri thức để làm việc hay không thì lại là một việc khác.

Để phát triển nghề nghiệp trong tương lai, để đóng góp cho xã hội, để trở thành những công dân toàn cầu, có hai điều quan trọng là “Thái độ” và “Kỹ năng”. Môi trường đại học tốt là nơi giúp các em trưởng thành qua từng học phần, qua từng hoạt động, giúp các em sau này ra trường “Nói được – Làm được” theo một chuẩn mực quốc tế.”

Dù sao đi nữa, đại học cũng là con đường chung, an toàn, nơi giúp em trang bị kiến thức, kỹ năng để tiến đến thành công ở một lĩnh vực mà em lựa chọn. Ngày nay, cánh cửa đại học đã rộng mở hơn rất nhiều, điểm đại học cao đôi khi không hẳn đã là yếu tố then chốt. Nếu không lựa chọn những chương trình chính quy, em có thể chọn du học ở nước ngoài, hay các chương trình liên kết quốc tế ngay tại Việt Nam.

Em này, đừng vì những con số vô tri, vô giác mà lãng phí bất cứ phút giây nào của tuổi trẻ. “Đường dài mới biết ngựa hay”, không ai có thể định nghĩa hay gọi tên em bằng điểm số vì rằng gần 8 tỷ người trên hành tinh này đều không giống nhau, chắc chắn em cũng có điểm mạnh của riêng mình, hãy cố gắng tìm ra nó. Hãy nhìn về phía trước, tự tin vào điểm mạnh của bản thân và tìm kiếm tương lai ở đó.

Mỗi chúng ta sinh ra đều có lý tưởng sống của mình. Lý tưởng của em là làm mọi người vui, hãy tìm một công việc có thể mang đến nhiều tiếng cười. Lý tưởng của em là kiếm được thật nhiều tiền, hãy tìm công việc có lương tháng thật cao. Lý tưởng của em là một người truyền cảm hứng, hãy trở thành người như thế. Điểm thi đại học không phải là đích đến mà chỉ là nơi giúp em chuẩn bị cho hành trình dài phía trước. Hy vọng em thật vững vàng, lựa chọn đúng con đường mình đi, hướng đến mục tiêu trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *