Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về quy trình tư vấn tại đây và về dịch vụ tâm lý cho sinh viên VNU-IS của chúng tôi tại đây.

Tư vấn tâm lý là gì?

Trong các buổi tư vấn, bạn có thể thoải mái và cởi mở nói về vấn đề của mình với một người sẽ chăm chú lắng nghe và không phán xét bạn. Chuyên gia tư vấn có thể đặt câu hỏi để giúp bạn suy nghĩ về vấn đề theo cách mới và có thể đưa ra gợi ý cho bạn. Mục tiêu của tư vấn là giúp bạn tìm ra các phương án và đưa ra lựa chọn để giải quyết vấn đề và cảm thấy tốt hơn. Chuyên gia tư vấn có thể cung cấp thông tin mà bạn có thể cần để giải quyết vấn đề của mình.

Tại sao bạn hoặc ai đó mà bạn biết lại đi tư vấn tâm lý?

Hầu hết mọi người đi tư vấn khi cách xử lý vấn đề thông thường của họ không hiệu quả. Có thể là nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình không hữu ích như trong quá khứ, hoặc vấn đề là về bạn bè hoặc gia đình. Có những người đi tư vấn để nói chuyện với một người khách quan không liên quan đến cuộc sống của họ. Hầu hết những người đi tư vấn đều trải qua một số cảm giác khó chịu hoặc không thoải mái, chẳng hạn như buồn bã, lo lắng, tức giận, không chắc chắn… Thông thường những người đi tư vấn nói rằng họ không cảm thấy là chính mình, hoặc những người khác nhận xét rằng họ gần đây có vẻ khác trước. Đôi khi mọi người đã phải vật lộn với các vấn đề trong một thời gian nhưng họ chỉ đi tư vấn một khi các vấn đề đó cản trở khả năng của họ để hoàn thành công việc hàng ngày.

Ai có thể sử dụng các dịch vụ tại Dịch vụ tư vấn tâm lý sinh viên của Khoa quốc tế ?

Tất cả các sinh viên của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN

Chi phí sử dụng các dịch vụ tại Dịch vụ tư vấn tâm lý sinh viên của Khoa quốc tế là bao nhiêu?

Hoàn toàn miễn phí cho sinh viên Khoa quốc tế. Làm thế nào để đăng ký lịch hẹn? Bạn có thể đặt lịch trực tuyến tại: http://bit.ly/VNUISdangkithamvan Hoặc gửi email cho chuyên gia tâm lý để sắp xếp lịch hẹn: phuongntn@isvnu.vn

Lịch đăng ký tư vấn tâm lý

Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6

Sáng: 8h30 – 9h30

Chiều: 13h30 – 14h30

Một buổi tư vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Hầu hết các buổi tư vấn kéo dài khoảng 45 đến 60 phút. Nếu bạn đến quá muộn, cuộc hẹn sẽ được sắp xếp lại.

Tôi có thể mang theo một người bạn hoặc thành viên gia đình? Nếu cô ấy hoặc anh ấy không phải là sinh viên Khoa quốc tế thì sao?

Bạn bè, người yêu hay thành viên gia đình không phải là sinh viên Khoa quốc tế sẽ không đủ điều kiện để được tư vấn cá nhân tại Dịch vụ tư vấn tâm lý sinh viên của Khoa quốc tế. Tuy nhiên họ có thể đến cùng bạn để tham gia tư vấn cặp đôi/nhóm, miễn là bạn là sinh viên của Khoa quốc tế. Như vậy, nếu bạn muốn có sự hỗ trợ của một người bạn hoặc thành viên gia đình và họ sẽ tham dự một hoặc hai buổi cùng với bạn, bạn có thể mời họ đến. Nếu có nhu cầu trị liệu gia đình định kỳ và thường xuyên, bạn và (các) thành viên gia đình của bạn sẽ được giới thiệu đến một chuyên gia tâm lý bên ngoài Khoa Quốc tế.

Có giới hạn bao nhiêu lần tôi có thể gặp chuyên gia tư vấn tâm lý không?

Trong thời gian cao điểm của học kỳ, có thể có sự chậm trễ khi lên lịch với chuyên gia tư vấn tâm lý. Bạn có thể phải đợi 1 tuần hoặc hơn để được xếp lịch gặp chuyên gia. Hãy nhấn mạnh trong phiếu đăng ký nếu bạn đang trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu một sinh viên không đến buổi tư vấn cá nhân đã được lên lịch trước và không thông báo hủy hẹn trước 4 giờ chiều của ngày làm việc hôm trước, buổi đó sẽ được tính là không có mặt. Khi một người 3 lần vắng mặt trong một năm học, người đó sẽ không còn đủ điều kiện để đăng ký các dịch vụ tâm lý của Khoa Quốc tế trong năm học đó nữa.

Dịch vụ tư vấn tâm lý cung cấp tư vấn ngắn hạn, cá nhân, tập trung vào việc giúp sinh viên phát triển các giải pháp cho các vấn đề ảnh hưởng đến công việc học tập và cuộc sống cá nhân của họ. Nhiều sinh viên thấy rằng vấn đề của họ có thể được giải quyết chỉ sau một vài buổi.

Trong một năm học, nhằm hỗ trợ kịp thời và tăng khả năng tự chủ của các Isers, mỗi sinh viên sẽ được hỗ trợ 3 buổi tham vấn hướng nghiệp, 6 buổi tham vấn tâm lý trong một năm học. Số buổi này có thể tăng trong trường hợp chuyên viên tư vấn sắp xếp được thời gian và lịch tư vấn giãn bớt.

Các loại vấn đề nào mà sinh viên thường đến với Dịch vụ tư vấn tâm lý của Khoa Quốc tế để được giúp đỡ?

Sinh viên đến với Dịch vụ tư vấn tâm lý vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều sinh viên đến khi đang gặp khó khăn trong học tập, bao gồm các vấn đề quản lý thời gian, vấn đề tập trung, thiếu động lực hoặc câu hỏi về định hướng nghề nghiệp. Một số sinh viên gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống đại học hoặc đang có mâu thuẫn với bạn bè / người yêu hoặc cha mẹ của họ. Nhiều sinh viên khác có mối quan tâm cụ thể liên quan đến trầm cảm, lo lắng, lạm dụng rượu hoặc chất gây nghiện, lo lắng về ăn uống hoặc một số vấn đề lâm sàng tương tự. Chuyên gia tâm lý của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu những cảm xúc và hành vi đáng lo ngại và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Dịch vụ tư vấn tâm lý sinh viên của Khoa Quốc tế cung cấp những loại dịch vụ tư vấn nào?

Chúng tôi cung cấp tư vấn cá nhân, cặp đôi/bạn bè và nhóm tập trung vào các mối quan tâm chung được chia sẻ bởi các bạn sinh viên. Chúng tôi cũng cung cấp chuỗi hội thảo nhỏ (mini-workshop) về tâm lý cho mỗi năm học: đây là một nhóm nhỏ với sự hỗ trợ và phản hồi trực tiếp, tập trung vào các kỹ năng sống khác nhau liên quan đến các vấn đề/khó khăn tâm lý, tăng cường nhận thức về sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến sinh viên và giảm sự kỳ thị ngăn cản sinh viên đó tiếp cận sự giúp đỡ. Hãy gửi email cho chúng tôi để được nhận danh sách chủ đề của các hội thảo này.

Liệu việc tôi đến tư vấn tâm lý hay những câu chuyện tôi chia sẻ có bị lộ ra bên ngoài ? Chính sách bảo mật là như thế nào ?

Chúng tôi không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về bất cứ ai sử dụng dịch vụ của chúng tôi trừ khi người đó cho phép chúng tôi bằng văn bản để làm như vậy hoặc trừ khi luật pháp yêu cầu. Tuy nhiên, đôi khi sinh viên thích chia sẻ thông tin với bên thứ ba như phụ huynh / người giám hộ, giảng viên, người sử dụng lao động hoặc bạn bè. Nếu bạn muốn Dịch vụ tư vấn tâm lý chia sẻ thông tin với các cá nhân khác hoặc văn phòng cụ thể, phiếu yêu cầu (biểu mẫu dưới file PDF) phải được hoàn thành, ký tên và ghi ngày. Nó có thể được gửi bằng tay, hoặc gửi qua email đến Dịch vụ tư vấn tâm lý tại : phuongntn@isvnu.vn.

Bảo mật có nghĩa là mọi thứ bạn nói với bất kỳ ai tại Dịch vụ tư vấn tâm lý đều là riêng tư. Chuyên viên tham vấn không thể cung cấp cho bất kỳ ai thông tin về bạn, bao gồm cả việc bạn đang gặp một chuyên gia tư vấn tâm lý, mà không có sự cho phép bằng văn bản của bạn. Điều đó có nghĩa là thông tin sẽ KHÔNG đi vào hồ sơ học tập của bạn và sẽ KHÔNG được cung cấp cho cha mẹ, bạn bè, giảng viên hoặc nhà tuyển dụng của bạn. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất đối với luật bảo mật này liên quan đến một vài lần khi rõ ràng rằng cuộc sống của một người đang gặp nguy hiểm, khi một người không thể tự chăm sóc bản thân có nguy cơ bị tổn hại, khi có bạo lực giữa những người sống chung với nhau, hoặc khi thông tin được yêu cầu bởi một tòa án của pháp luật (tức là trát đòi hầu tòa). Sinh viên được khuyến khích thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào họ có về bảo mật với tư vấn viên / nhà tâm lý học của họ.

Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi là ai?

Các tư vấn viên và / hoặc nhà tâm lý học của chúng tôi đã đạt được bằng cấp chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực sức khỏe tâm thần khác nhau.

Chuyên viên tham vấn tâm lý và thực hành hướng nghiệp Th.S Nguyễn Thị Như Phương tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học và thực hành hướng nghiệp, cấp bằng bởi Đại học Quốc gia Hà Nội và Học viện CNAM Paris – CH Pháp

Tôi sẽ luôn gặp cùng một tư vấn viên / nhà tâm lý học hay người đó sẽ khác nhau mỗi lần?

Tư vấn viên / nhà tâm lý học mà bạn gặp trong buổi đầu tiên sẽ cùng là chuyên gia tư vấn / nhà tâm lý học mà bạn sẽ gặp trong suốt quá trình tham gia sử dụng dịch vụ. Tôi phải cảm thấy “tệ” như thế nào trước khi đi tư vấn? Nếu bạn đang xem xét đến việc tư vấn tâm lý, có lẽ đã đến lúc nói chuyện với một tư vấn viên / nhà tâm lý học, bất kể bạn cảm thấy “tệ” đến mức nào. Thật không may, các sinh viên thường chờ đợi một vấn đề trở nên thực sự tồi tệ trước khi họ tìm kiếm sự giúp đỡ, và cuối cùng có nhiều hậu quả tiêu cực hơn là khi họ nói chuyện với một chuyên gia tư vấn trước đó. Tối thiểu, nếu vấn đề của bạn dẫn đến khó khăn trong khả năng làm những việc bạn cần làm hàng ngày (thức dậy, chăm sóc các nhu cầu cơ bản của bạn, tham gia lớp học, thực hiện học tập, hòa đồng với người khác, ăn, ngủ ) có lẽ bạn nên tìm kiếm sự tư vấn. Nếu bạn đang có bất kỳ suy nghĩ làm tổn thương bản thân hoặc người khác, bạn chắc chắn nên tìm kiếm sự tư vấn.

Tôi thực sự không cảm thấy tệ. Có bất kỳ lý do gì khác để đi tư vấn?

Tư vấn không chỉ dành cho những lúc bạn cảm thấy tồi tệ. Nhiều sinh viên thấy hữu ích khi nói chuyện với một tư vấn viên hoặc nhà tâm lý học khi họ cảm thấy bối rối hoặc bị mắc kẹt trong việc cố gắng giải quyết vấn đề hoặc đưa ra quyết định. Đôi khi ngay cả khi mọi thứ không ở mức tồi tệ nhất, bạn vẫn có ý thức mạnh mẽ rằng bạn có thể tốt hơn. Điều này có thể đúng với một mối quan hệ, điểm số của bạn hoặc cách bạn cảm nhận về bản thân. Một chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn tìm ra những thay đổi có thể làm cho mọi thứ tốt hơn, giúp bạn quyết định xem bạn đã sẵn sàng thực hiện thay đổi hay chưa và sau đó giúp bạn thực hiện chúng nếu bạn đã sẵn sàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *