Các thuật ngữ trong ngành Marketing mà 1 marketer cần nắm rõ

Trong thế giới marketing ngày nay, chúng ta rất dễ bị bối rối với tất cả các thuật ngữ trong ngành. Nhưng không hiểu các thuật ngữ và khái niệm về marketing có thể cản trở thành công của bạn. Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp hay marketer, dưới đây là 15 thuật ngữ và khái niệm digital marketing mà bạn nên biết.

1. Audience Segmentation – Phân khúc đối tượng

Đây là một chiến thuật marketing nhằm xác định và nhắm mục tiêu các nhóm cụ thể trong một tệp đối tượng hiện có. Các nhóm đối tượng này có chung một số đặc điểm hoặc vấn đề mà bạn có thể điều chỉnh nội dung hoặc sản phẩm của mình để khắc phục.

Mục tiêu của việc phân khúc đối tượng là cá nhân hóa nội dung và xây dựng kết nối mạnh mẽ hơn với khách hàng tiềm năng. Bạn có thể xây dựng các nhóm căn cứ vào bất kỳ yếu tố nào từ vị trí đến giới tính, tuổi tác, hành vi mua hàng, và nhiều hơn nữa.

2. Customer Acquisition – Thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng là quá trình đưa khách hàng mới vào doanh nghiệp của bạn. Việc thu hút khách hàng bao gồm mọi khía cạnh của hành trình người mua, từ thu hút và chuyển đổi thông qua việc duy trì. Mục tiêu là để có được khách hàng mới, làm hài lòng những khách hàng trung thành và tăng ROI cho doanh nghiệp của bạn.

Các công ty cả lớn và nhỏ nên xem xét chiến lược thu hút khách hàng của họ. Bạn có thể xác định những gì cần cải thiện, nội dung nào giúp khách hàng tiềm năng chuyển đổi và cách bạn có thể giảm tỷ lệ rời. Nó cũng là một chỉ số quan trọng cho các công ty để xác định sức mạnh của doanh nghiệp của họ.

3. Messenger Marketing

Messenger Marketing là quá trình tạo ra sự quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bằng Facebook Messenger hoặc các ứng dụng nhắn tin khác. Mục tiêu rất đơn giản: cải thiện mối quan hệ khách hàng.

Chiến lược Messenger Marketing giúp các công ty kết nối với từng cá nhân theo cách cá nhân, đơn giản hóa các quy trình, giảm chi tiêu quảng cáo và tăng ROI.

4. Chatbot Messenger

Chatbot Messenger là một phần mềm sử dụng trí thông minh nhân tạo để bắt chước cuộc trò chuyện của con người. Các nhà marketer và chủ doanh nghiệp sử dụng chúng để hỗ trợ tạo khách hàng tiềm năng, hỗ trợ khách hàng, bán hàng, inbound marketing và hơn thế nữa.

Bạn có thể sử dụng chatbot Messenger để xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng ở chế độ tự động. Cho dù họ là khách chưa quan tâm, khách hàng tiềm năng, hoặc khách hàng trả tiền, bạn có thể cung cấp nội dung hoặc trợ giúp 1: 1 trong suốt hành trình mua hàng của họ. Các công ty cũng sử dụng chatbot Facebook Messenger để chạy các chiến dịch tặng và bán sản phẩm – khả năng là vô tận.

5. Conversational Commerce – Thương mại đàm thoại

Thương mại đàm thoại là một thuật ngữ marketing mới là sự kết hợp giữa Thương mại điện tử và marketing hội thoại thông qua các ứng dụng nhắn tin như Messenger…

Khách hàng có thể nói chuyện với các doanh nghiệp để giải quyết vấn đề của họ, nhận các đề xuất được cá nhân hóa và thậm chí mua sản phẩm bên trong cửa sổ trò chuyện. Các doanh nghiệp sử dụng nó để tự động hóa các cuộc trò chuyện dịch vụ và nói chuyện với khách hàng trong thời gian thực. Điều này giữ khách hàng bên trong ứng dụng và cải thiện cơ hội họ mua hàng.

6. Thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B sẽ là một yếu tố vô cùng quan trọng, đề cập đến việc so sánh hai biến con của một biến lớn duy nhất để quyết định cái nào hoạt động tốt hơn. Các biến có thể là thiết kế, nhắn tin, CTA – bất kỳ điều gì liên quan đến mục tiêu chiến dịch của bạn.

Hầu hết mọi người liên kết thử nghiệm A/ B với marketing qua email – thử các dòng chủ đề khác nhau, CTA, và hình ảnh. Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm nhiều cách khác nhau như landing page, luồng chatbot Messenger hoặc nội dung trên trang web.

7. Qualified Lead – Khách hàng tiềm năng

Một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện là người đã chọn nhận thông tin liên lạc từ doanh nghiệp của bạn. Họ thường thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và quan tâm đến việc tìm hiểu thêm. Các doanh nghiệp sẽ là người xác định khi nào một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và sẽ cố gắng kết nối với họ nhiều hơn.

8. Conversation Qualified Lead – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hội thoại (CQL)

Một khách hàng tiềm năng đủ điều kiện hội thoại (CQL) là một khái niệm marketing tương đối mới. Có nghĩa là những khách hàng tiềm năng, những người đã bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong cuộc trò chuyện chatbot. Bạn có thể khám phá thêm thông tin về CQL từ các cuộc hội thoại văn bản được ghi lại, các nút được nhấp và các mẫu hành vi khác trong một luồng.

9. Remarketing – Marketing lại

Marketing lại là việc marketing tới những người mà trước đó đã tương tác với trang web hoặc chatbot Messenger của bạn, nhưng không mua bất cứ thứ gì. Các nhà marketer lấy bất kỳ thông tin nào được nắm bắt được từ một phiên người dùng và sử dụng thông tin đó để gửi quảng cáo hoặc tin nhắn được tài trợ khuyến khích hành động. Bạn cũng có thể marketing lại cho khách hàng hiện tại để up-sell hoặc cross-sell các mặt hàng bổ sung cho giao dịch mua ban đầu của họ trên các nền tảng truyền thông khác nhau.

10. Application Programming Interface – Giao diện lập trình ứng dụng (API)

API có thể được hiểu là một bộ quy tắc cho phép các thành phần của phần mềm giao tiếp với nhau, giống như một người đưa tin thông tin qua lại giữa các phần mềm khác nhau.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm online một phòng khách sạn theo thành phố, trang web du lịch kết nối với từng API khách sạn để hiển thị cho bạn các phòng và thông tin mở. Nó cho phép các nhà marketer sử dụng phần mềm khác nhau trong các chiến dịch của họ để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho khách hàng.

11. Conversion Rate Optimization – Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi nghe thì có vẻ “đáng sợ” hơn so với thực tế. Nó đề cập đến việc liên tục phân tích các tương tác của người dùng – chẳng hạn như tỷ lệ nhấp hoặc tỷ lệ thoát – và thực hiện các cải tiến để tăng chuyển đổi. Nó giúp bạn giảm chi phí mua lại khách hàng và nhận được nhiều giá trị hơn từ những khách hàng bạn đã có.

12. Customer Insight – Sự thật ngầm hiểu khách hàng

Sự thật ngầm hiểu khách hàng là những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng, rất khó để xác định được chính xác và đầy đủ, kể cả đối với những marketer giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên nó lại là 1 tài sản vô cùng đáng giá đối với người làm marketing, giải thích các xu hướng trong hành vi của con người nhằm tăng hiệu quả của sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng, cũng như tăng doanh số vì lợi ích chung.

13. Cost per Lead – Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL)

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng là số tiền bạn trả cho việc tương tác của những người tiêu dùng quan tâm. Nó là một số liệu chính để xác định xem chiến dịch tạo khách hàng tiềm năng của bạn có hoạt động tốt hay không.

14. Key Performance Indicator – Chỉ số hoạt động quan trọng (KPI)

Theo dõi tiến độ KPI có thể đo lường được của công ty bạn đạt được mục tiêu kinh doanh hiệu quả như thế nào. Nó có thể liên quan đến marketing, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hoặc tài chính và kế toán – thực sự là bất kỳ bộ phận nào. Nếu bạn không đặt KPI thực tế, bạn có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội để cải thiện hiệu suất và giảm các chi phí khác nhau.

15. Drip Campaign – Chiến dịch nhỏ giọt

Các chiến dịch nhỏ giọt là bất kỳ chuỗi tự động nào thu hút khách hàng sau khi họ đã hoàn thành một hành động – như đăng ký chatbot Messenger hoặc đăng ký hội thảo trên web. Nó thường liên quan đến marketing qua email, nhưng với sự phát triển của marketing trên di động, Messenger và marketing văn bản cũng được cung cấp bởi truyền thông tự động. Các nhà marketer thường phân khúc các nhóm để gửi các thông điệp được nhắm mục tiêu, phù hợp hơn để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Biết các thuật ngữ marketing cơ bản và cách sử dụng chúng có thể giúp bạn đưa việc marketing của mình lên một tầm cao mới. Bạn có thể hiểu rõ hơn về cách nhắm mục tiêu khách hàng của bạn và tạo ra vô số khách hàng tiềm năng từ các cuộc trò chuyện của bạn với họ. Bằng cách sử dụng một loạt các chiến lược và chiến thuật đa dạng, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát hơn về khách hàng của mình và sẽ có thể tối ưu hóa tài sản marketing của mình để tạo ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn.

Nguồn: harafunnel

Văn phòng tuyển sinh khoa Quốc tế

Nhà G8, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

BỘ PHẬN TUYỂN SINH, PHÒNG CÔNG TÁC HỌC SINH SINH VIÊN

Phòng 306, Nhà C, Làng Sinh viên HACINCO, 79 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: tuyensinh@khoaquocte.vn

Website: https://student.isvnu.vn/

Hotline tư vấn học bổng Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 024. 3555 3555 | 0983 372 988 | 0989 106 633 hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế tại https://www.facebook.com/khoaquocte/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *